Chá»§ nghÄ©a tư bản và tình trạng bất bình Äẳng. Cánh Hữu và cánh Tả sai lầm á» những Äiá»m nà o (1)
Jerry Z. Muller
Trần Ngá»c Cư dá»ch
Dẫn nháºp: Trong tráºn chiến ý thức há» giữa chá»§ nghÄ©a tư bản và chá»§ nghÄ©a xã há»i, ngưá»i ta có thá» nói không sai là chá»§ nghÄ©a tư bản Äã thắng. Tháºm chà má»t sá» nưá»c âcá»ng sảnâ như Trung Quá»c và Viá»t Nam cÅ©ng Äang ôm ấp má»t dạng thức nà o Äó cá»§a chá»§ nghÄ©a tư bản, mà có ngưá»i gá»i là âtư bản nhà nưá»câ, hay má»t cách má»a mai âtư bản Äá»â.
Dù dưá»i dạng thức nà o Äi nữa, Ãt ai có thá» chá»i cãi rằng chá»§ nghÄ©a tư bản lÃ ÄÆ°á»ng lá»i hữu hiá»u nhất Äá» tạo ra Äá»i sá»ng thá»nh vượng kinh tế cho xã há»i loà i ngưá»i.
Trong bà i tiá»u luáºn sau Äây, Giáo sư Jerry Z. Muller phân tÃch những Äặc tÃnh bất biến cá»§a chá»§ nghÄ©a tư bản, Äó là tÃnh nÄng Äá»ng kinh tế cÅ©ng như tình trạng bất bình Äẳng và bất an kinh tế â những Äặc tÃnh luôn luôn Äi vá»i nhau như bóng vá»i hình; như cái Thiá»n và cái Ãc cùng tá»n tại má»t lúc trong thân pháºn con ngưá»i. Äá» Äá»i phó vá»i tình trạng bất bình Äẳng và bất an kinh tế Äang diá» n ra ngà y cà ng nghiêm trá»ng trong thế giá»i tư bản tiên tiến, Äặc biá»t tại Hoa Kỳ, Muller nhấn mạnh sá»± cần thiết phải duy trì má»t chÃnh sách nhà nưá»c phúc lợi hợp lý Äá» Äảm bảo sá»± á»n Äá»nh và hà i hòa xã há»i, Äá»ng thá»i chá»ng lại cả loại hình chÃnh trá» Äặc quyá»n Äặc lợi (politics of privilege) cá»§a cánh Hữu lẫn loại hình chÃnh trá» sách Äá»ng háºn thù (politics of resentment) cá»§a cánh Tả.
Trần Ngá»c Cư
_______________
Cuá»c tranh luáºn chÃnh trá» gần Äây tại Hoa Kỳ và các nưá»c dân chá»§ tư bản tiên tiến khác bá» chi phá»i bá»i hai vấn Äá»: sá»± gia tÄng tình trạng bất bình Äẳng kinh tế và mức Äá» can thiá»p cá»§a chÃnh phá»§ nhằm Äá»i phó vấn Äá» nà y. Như cuá»c tranh cá» tá»ng thá»ng Mỹ nÄm 2012 và những Äấu Äá chÃnh trá» vá» âbá» vá»±c ngân sáchâ (the fiscal cliff) Äã cho thấy, trá»ng tâm cá»§a cánh Tả hiá»n nay ÄÆ°á»£c dá»n và o viá»c tÄng thuế và chi tiêu cá»§a chÃnh phá»§, chá»§ yếu Äá» Äẩy lùi tình trạng phân hóa giai cấp xã há»i Äang ngà y má»t gia tÄng; trong khi Äó, trá»ng tâm cá»§a cánh Hữu ÄÆ°á»£c Äặt và o viá»c giảm thuế và cắt giảm chi tiêu, chá»§ yếu Äá» Äảm bảo tÃnh nÄng Äá»ng kinh tế. Bên nà y xem nhẹ những má»i quan tâm cá»§a bên kia, và má»i bên Äá»u tá» ra tin tưá»ng rằng những chÃnh sách mà mình mong muá»n có khả nÄng Äảm bảo sá»± thá»nh vượng và á»n Äá»nh xã há»i. Cả hai bên Äá»u sai lầm.
Tình trạng bất bình Äẳng Äang thá»±c sá»± gia tÄng gần như khắp nÆ¡i trong thế giá»i tư bản háºu công nghiá»p (postindustrial). Và dù cho nhiá»u ngưá»i bên cánh Tả có nghÄ© gì Äi nữa, Äây không phải là háºu quả chÃnh trá», và chÃnh trá» không thá» Äảo ngược ÄÆ°á»£c nó, vì vấn Äá» nà y có gá»c rá» sâu xa và bất trá» hÆ¡n ngưá»i ta có thá» dá» dà ng nháºn ra. Bất bình Äẳng kinh tế là má»t sản phẩm tất yếu cá»§a sinh hoạt tư bản chá»§ nghÄ©a, và viá»c má» rá»ng cánh cá»a bình Äẳng vá» cÆ¡ há»i cÅ©ng chá» là m tÄng thêm tình trạng bất bình Äẳng kinh tế mà thôi â vì má»t sá» cá nhân và má»t sá» cá»ng Äá»ng giản dá» là có khả nÄng hÆ¡n các cá nhân và cá»ng Äá»ng khác trong viá»c khai thác những cÆ¡ há»i mà chá»§ nghÄ©a tư bản cung ứng Äá» phát triá»n và thÄng tiến trong Äá»i. Tuy nhiên, dù cho nhiá»u ngưá»i bên cánh Hữu có nghÄ© gì Äi nữa, Äây là má»t vấn Äá» chung cho tất cả má»i ngưá»i, chứ không riêng gì cho những ngưá»i là m Än thất bát hay những ngưá»i, trên bình diá»n ý thức há», quyết theo Äuá»i chá»§ nghÄ©a bình quân â bá»i vì nếu không ÄÆ°á»£c giải quyết, tình trạng bất bình Äẳng và bất an kinh tế ngà y má»t gia tÄng có thá» xói mòn tráºt tá»± xã há»i và tạo ra má»t má»t phản ứng dân túy (populist) quáºt ngược lại há» thá»ng tư bản chá»§ nghÄ©a nói chung.
Trong và i thế ká»· qua, sá»± bà nh trưá»ng cá»§a chá»§ nghÄ©a tư bản Äã tạo ra má»t bưá»c nhảy vá»t vÄ© Äại trong tiến bá» loà i ngưá»i, vừa ÄÆ°a Äến những tÄng trưá»ng vá» mức sá»ng váºt chất mà trưá»c Äó không ai tưá»ng tượng ná»i, vừa ÄÆ°a Äến sá»± phát triá»n má»i tiá»m nÄng chưa từng thấy cá»§a con ngưá»i. Nhưng, tÃnh nÄng Äá»ng ná»i tại trong bản thân chá»§ nghÄ©a tư bản lại tạo ra má»t tình trạng bất an Äi kèm vá»i những lợi lá»c mà nó mang lại, vì thế sá»± tiến triá»n cá»§a chá»§ nghÄ©a nà y luôn luôn gặp chá»ng Äá»i. Tháºt ra, phần lá»n lá»ch sá» chÃnh trá» và cÆ¡ chế cá»§a những xã há»i tư bản là lá»ch sá» cá»§a những ná» lá»±c là m giảm bá»t hoặc ngÄn cản tình trạng bất an ấy, và chÃnh viá»c tạo ra nhà nưá»c phúc lợi (the welfare state) giữa thế ká»· 20 cuá»i cùng Äã giúp chá»§ nghÄ©a tư bản và thá» chế dân chá»§ cùng tá»n tại tương Äá»i hà i hòa.
Trong những tháºp ká»· gần Äây, những phát triá»n trong lãnh vá»±c công nghá», tà i chánh, và thương mại quá»c tế Äã tạo ra những là n sóng và hình thái bất an má»i cho những ná»n kinh tế tư bản hà ng Äầu, là m cho Äá»i sá»ng ngà y cà ng trá» nên bất bình Äẳng và nhiá»u rá»§i ro hÆ¡n, không những cho các tầng lá»p hạ lưu và giá»i lao Äá»ng mà còn cho má»t bá» pháºn không nhá» cá»§a giai cấp trung lưu. Cánh Hữu gần như nhắm mắt là m ngÆ¡ trưá»c vấn Äá» nà y, trong khi cánh Tả ra sức loại bá» nó bằng hà nh Äá»ng cá»§a chÃnh phá»§, bất chấp phà tá»n ngân sách. Cả hai ÄÆ°á»ng lá»i nà y Äá»u không khả thi trong dà i hạn. Các thá» chế tư bản ÄÆ°Æ¡ng Äại cần phải chấp nháºn rằng tình trạng bất bình Äẳng và bất an kinh tế sẽ tiếp tục là kết quả tất yếu cá»§a các hoạt Äá»ng thá» trưá»ng và phải tìm cách che chắn ngưá»i dân khá»i những háºu quả nghiêm trá»ng cá»§a chúng – Äá»ng thá»i bằng má»t cách nà o Äó vẫn duy trì ÄÆ°á»£c tÃnh nÄng Äá»ng vá»n tạo ra những lợi Ãch kinh tế và vÄn hóa to lá»n cá»§a chá»§ nghÄ©a tư bản.
Thương phẩm hóa (Commodification) và bá»i dưỡng vÄn hóa
Chá»§ nghÄ©a tư bản là má»t há» thá»ng gá»m các quan há» kinh tế và xã há»i ÄÆ°á»£c xác Äá»nh bá»i quyá»n tư hữu, bá»i viá»c trao Äá»i hà ng hóa và các dá»ch vụ do những cá nhân tá»± do, và bá»i viá»c sá» dụng các cÆ¡ chế thá» trưá»ng Äá» kiá»m soát viá»c sản xuất và phân phá»i hà ng hóa và dá»ch vụ. Má»t sá» yếu tá» tư bản chá»§ nghÄ©a Äã tá»n tại trong xã há»i loà i ngưá»i qua nhiá»u thá»i Äại, nhưng mãi Äến thế ká»· 17 và 18, tại nhiá»u nưá»c châu Ãu và thuá»c Äá»a cá»§a chúng tại Bắc Mỹ, các yếu tá» nà y má»i kết hợp thà nh lá»±c lượng. Suá»t lá»ch sá» trưá»c Äó, gần như má»i há» gia Äình Äá»u tiêu thụ hầu hết những thứ tá»± mình sản xuất ra và sản xuất hầu hết những thứ mà mình tiêu thụ. Mãi Äến thá»i Äiá»m nà y, Äại Äa sá» dân chúng tại má»t sá» nưá»c má»i bắt Äầu mua hầu hết những thứ mà há» tiêu thụ và há» là m ÄÆ°á»£c Äiá»u nà y nhá» sá» tiá»n há» thu ÄÆ°á»£c từ viá»c bán hầu hết những thứ mà há» sản xuất.
Sá»± phát triá»n các há» gia Äình theo Äá»nh hưá»ng thá» trưá»ng (market-oriented households) và cái gá»i là âxã há»i thương mạiâ có ý nghÄ©a sâu sắc Äá»i vá»i má»i khÃa cạnh cá»§a sinh hoạt loà i ngưá»i. Trưá»c khi có chá»§ nghÄ©a tư bản, Äá»i sá»ng con ngưá»i bá» chi phá»i bá»i những Äá»nh chế truyá»n thá»ng luôn luôn Äặt những lá»±a chá»n và Äá»nh má»nh cá»§a cá nhân dưá»i sá»± khá»ng chế cá»§a các cÆ¡ cấu cá»ng Äá»ng, chÃnh trá», và tôn giáo khác nhau. Những Äá»nh chế nà y cho phép xã há»i thay Äá»i á» mức tá»i thiá»u, ngÄn cản không cho ngưá»i dân tiến bá» nhiá»u nhưng Äá»ng thá»i cÅ©ng che chắn há» khá»i những dâu bá» cá»§a cuá»c Äá»i. Sá»± ra Äá»i cá»§a chá»§ nghÄ©a tư bản cho các cá nhân nhiá»u khả nÄng là m chá»§ và chá»u trách nhiá»m vá» cuá»c Äá»i mình hÆ¡n bao giá» hết â Äiá»u nà y vừa khai phóng vừa Äáng sợ, khiến cả tiến bá» lẫn thoái hóa Äá»u có thá».
Thương phẩm hóa (commodification) – sá»± chuyá»n Äá»i các hoạt Äá»ng ÄÆ°á»£c thá»±c hiá»n Äá» sá» dụng riêng tư thà nh các hoạt Äá»ng ÄÆ°á»£c thá»±c hiá»n Äá» bán trên thá» trưá»ng má» rá»ng â cho phép dân chúng sá» dụng thì giá» hiá»u quả hÆ¡n, chuyên biá»t hóa trong viá»c sản xuất những thứ mà há» tương Äá»i rà nh nghá» và mua các thứ khác từ ngưá»i khác. Các hình thái thương mại và chế tạo má»i Äã sá» dụng sá»± phân công (division of labor) Äá» sản xuất những mặt hà ng gia dụng thông thưá»ng vá»i giá rẻ và cÅ©ng tạo ra má»t loạt hà ng hóa má»i. Như sá» gia Jan de Vries nháºn xét, kết quả cá»§a sá»± kiá»n nà y là Äiá»u mà ngưá»i ÄÆ°Æ¡ng thá»i gá»i là âmá»t sá»± Äánh thức những thèm khát cá»§a trà ócâ – ná»i rá»ng những sá» thÃch cá nhân và tạo ra má»t cảm thức chá»§ quan má»i mẻ vá» các nhu cầu. Sá»± bà nh trưá»ng nhu cầu Äang diá» n ra hiá»n nay Äã từng bá» những ngưá»i bà i bác chá»§ nghÄ©a tư bản từ Rousseau Äến Marcuse Äả kÃch là Äã giam hãm con ngưá»i trong chiếc lá»ng là m bằng những ham muá»n phản tá»± nhiên (unnatural desires). Nhưng nó lại ÄÆ°á»£c những ngưá»i bênh vá»±c kinh tế thá» trưá»ng từ Voltaire trá» vá» sau ca ngợi là Äã má» rá»ng tiá»m nÄng cá»§a con ngưá»i. Theo quan Äiá»m nà y, ná» lá»±c phát triá»n và Äáp ứng những Äòi há»i và nhu cầu cao hÆ¡n là yếu tÃnh (essence) cá»§a vÄn minh.
Vì có khuynh hưá»ng coi các thương phẩm (commodities) là váºt thá» hữu hình, chúng ta thưá»ng bá» qua cái mức Äá» mà viá»c tạo ra và phân phá»i ngà y cà ng rẻ các thương phẩm vÄn hóa má»i Äã má» rá»ng, những gì mà ta có thá» gá»i là âcác phương tiá»n trau dá»i bản thânâ (the means of self-cultivation). Vì lá»ch sá» cá»§a chá»§ nghÄ©a tư bản cÅ©ng là lá»ch sá» phát triá»n truyá»n thông, thông tin, và giải trà – vừa là phương tiá»n vừa là Äá»i tượng cá»§a tư duy (things to think with, and about).
Trong sá» những thương phẩm hiá»n Äại xuất hiá»n sá»m nhất, phải ká» Äến các ấn phẩm (và dụ Äầu tiên là cuá»n Kinh Thánh), và viá»c chúng ngà y má»t rẻ và dá» kiếm còn có ý nghÄ©a lá»ch sá» hÆ¡n cả sá»± phát triá»n cá»§a máy ná», chẳng hạn. Äiá»u nà y cÅ©ng Äúng vá»i sá»± phá» biến cá»§a giấy in, cho phép nháºt báo và tạp chà ra Äá»i. Những phát kiến nà y lại là m phát sinh các thá» trưá»ng má»i vá» thông tin và nghá» thu tháºp và phân phá»i tin tức. Và o thế ká»· 18, viá»c ÄÆ°a tin từ Ấn Äá» ÄếnLondonphải mất hà ng tháng; ngà y nay, chá» cần trong chá»c lát. Sách báo và tin tức Äã giúp ná»i rá»ng không những tầm hiá»u biết mà còn phát triá»n trà tưá»ng tượng cá»§a chúng ta, khả nÄng thông cảm vá»i Äá»ng loại và tưá»ng tượng như thá» chÃnh bản thân chúng ta Äang ÄÆ°á»£c sá»ng trong những lá»i sá»ng tân kỳ. Chá»§ nghÄ©a tư bản và tiến trình thương phẩm hóa vì váºy Äã thúc Äẩy cả chá»§ nghÄ©a nhân Äạo lẫn các hình thức má»i mẻ trong viá»c tá»± phát minh chÃnh mình (new forms of self-invention).
Trong thế ká»· vừa qua, các phương tiá»n bá»i dưỡng vÄn hoá ÄÆ°á»£c phát triá»n nhá» viá»c phát minh máy ghi âm, phim ảnh, và truyá»n hình, và cùng vá»i sá»± trá»i dáºy cá»§a Internet và máy vi tÃnh trong nhà , những chi phà cá»§a viá»c tiếp thu kiến thức và vÄn hoá Äã giảm bá»t nhanh chóng. Äá»i vá»i những ngưá»i nằm trong xu thế nà y, viá»c phát triá»n các phương tiá»n bá»i dưỡng vÄn hóa Äã tạo Äiá»u kiá»n má» mang kiến thức cá»§a con ngưá»i á» mức gần như không thá» tưá»ng tượng ná»i.
Gia Äình Äóng vai trò quan trá»ng
Tuy nhiên, nếu chá»§ nghÄ©a tư bản Äã má» ra nhiá»u cÆ¡ há»i hÆ¡n bao giá» hết cho sá»± phát triá»n tiá»m nÄng con ngưá»i, thì không phải ai cÅ©ng có thá» táºn dụng những cÆ¡ há»i ấy hay có thá» tiến xa hÆ¡n nữa sau khi nắm ÄÆ°á»£c cÆ¡ há»i. Chẳng hạn, lá»ch sá» Äã chứng minh, nhiá»u rà o cản chÃnh thức hoặc không chÃnh thức Äá»i vá»i sá»± bình Äẳng vá» cÆ¡ há»i Äã ngÄn cản nhiá»u bá» pháºn dân chúng khác nhau â như phụ nữ, dân tá»c thiá»u sá», và giá»i nghèo â không cho phép há» hưá»ng Äầy Äá»§ tất cả những gì mà chá»§ nghÄ©a tư bản cá»ng hiến. Nhưng qua thá»i gian, trong thế giá»i tư bản tiên tiến, những rà o cản ấy Äã dần dần ÄÆ°á»£c hạ thấp hay tháo gỡ, nhá» váºy ngà y nay ngưá»i ta có thá» tiếp cáºn cÆ¡ há»i Äá»ng Äá»u hÆ¡n bao giá» hết. Tình trạng bất bình Äẳng Äang tá»n tại ngà y nay, do Äó, phát sinh vì thiếu cÆ¡ há»i Äá»ng Äá»u thì Ãt, mà vì khả nÄng không Äá»ng Äá»u trong viá»c khai thác cÆ¡ há»i thì nhiá»u. Và khả nÄng không Äá»ng Äá»u Äó lại phát xuất từ những khác biá»t trong tiá»m nÄng bẩm sinh mà các cá nhân có từ khi chà o Äá»i và trong cung cách mà gia Äình và cá»ng Äá»ng giúp Äỡ và khuyến khÃch tiá»m nÄng con ngưá»i phát triá»n.
Trong viá»c hình thà nh khả nÄng và khuynh hưá»ng cá»§a cá nhân Äá» váºn dụng các phương tiá»n bá»i dưỡng vÄn hóa mà chá»§ nghÄ©a tư bản cung ứng, Äá» cao vai trò cá»§a gia Äình Äến Äâu cÅ©ng không Äá»§. Há» gia Äình không chá» là nÆ¡i tiêu thụ và truyá»n giá»ng. Nó còn là bá»i cảnh chÃnh trong Äó trẻ em ÄÆ°á»£c xã há»i hóa, ÄÆ°á»£c giáo dục, và trá» thà nh vÄn minh, trong Äó các thói quen cá»§a chúng ÄÆ°á»£c phát triá»n Äá» sau Äó lại ảnh hưá»ng Äến sá» pháºn chúng trong tư cách ngưá»i dân và tác nhân thá» trưá»ng Theo ngôn ngữ cá»§a kinh tế há»c ÄÆ°Æ¡ng Äại, gia Äình là má»t workshop (phân xưá»ng) trong Äó vá»n con ngưá»i (human capital) ÄÆ°á»£c tạo ra.
Qua thá»i gian, gia Äình Äã ảnh hưá»ng Äến chá»§ nghÄ©a tư bản bằng cách tạo ra những nhu cầu má»i Äá»i vá»i những hà ng hoá má»i. Gia Äình cÅ©ng thưá»ng xuyên bá» chá»§ nghÄ©a tư bản khuôn nắn vì những hà ng hóa má»i và phương tiá»n sản xuất má»i Äã thúc Äẩy các thà nh viên trong gia Äình sá» dụng thá»i gian theo lá»i má»i. Và o thế ká»· 18, khi các hà ng tiêu thụ má»i bắt Äầu xuất hiá»n vá»i giá rẻ hÆ¡n bao giá» hết, các há» gia Äình dá»n nhiá»u thì giá» hÆ¡n cho các hoạt Äá»ng theo xu thế thá» trưá»ng, vá»i tác Äá»ng tÃch cá»±c Äến khả nÄng tiêu thụ cá»§a há». Mặc dù ban Äầu Äá»ng lương cá»§a Äà n ông có lẽ Äã thá»±c sá»± suy giảm, nhưng lương cá»§a cả vợ, chá»ng, con cái cá»ng lại Äã nâng tiêu chuẩn tiêu thụ (standards of consumption) cao hÆ¡n trưá»c. Nhưng, viá»c tÄng trưá»ng kinh tế và má» rá»ng các chân trá»i vÄn hóa không cải thiá»n má»i phương diá»n cá»§a Äá»i sá»ng cho má»i ngưá»i. Viá»c con cái cá»§a giai cấp lao Äá»ng có thá» kiếm tiá»n từ tuá»i vá» thà nh niên Äã khuyến khÃch chúng sao lãng há»c hà nh và sá»± thiếu là nh mạnh cá»§a má»t sá» hà ng hoá má»i xuất hiá»n (bánh mì trắng, ÄÆ°á»ng, thuá»c lá, rượu mạnh) cho thấy tiêu chuẩn tiêu thụ tÄng cao không luôn luôn Äá»ng nghÄ©a vá»i sá»± cải thiá»n sức khá»e và tuá»i thá» con ngưá»i. Và khi thá»i gian lao Äá»ng cá»§a ngưá»i phụ nữ ÄÆ°á»£c tái phá»i trà từ viá»c phục vụ gia Äình sang phục vụ thá» trưá»ng, các tiêu chuẩn vá» sinh có vẻ suy giảm, gia tÄng rá»§i ro bá»nh táºt.
Cuá»i thế ká»· 18 và Äầu thế ká»· 19, ngưá»i ta chứng kiến sá»± phát triá»n từng bưá»c cá»§a các phương tiá»n sản xuất má»i khắp các khu vá»±c kinh tế. Äây là thá»i Äại cÆ¡ khÃ, có Äặc tÃnh là các nguá»n lá»±c vô cÆ¡ (chá»§ yếu là máy hÆ¡i nưá»c) ngà y cà ng thay thế các nguá»n lá»±c hữu cÆ¡ (ngưá»i và súc váºt), má»t tiến trình Äã gia tÄng nÄng suất rất lá»n. Khác hẳn trong má»t xã há»i chá»§ yếu dá»±a và o nông nghiá»p và tiá»u công nghá» gia Äình, viá»c chế tạo hà ng hoá bây giá» ngà y cà ng diá» n ra trong những công xưá»ng ÄÆ°á»£c xây dá»±ng chung quanh các cá» máy tân kỳ nhưng quá ká»nh cà ng, quá á»n à o, và quá dÆ¡ bẩn, không thá» chứa trong nhà . Công Än viá»c là m do Äó ngà y cà ng tách khá»i há» gia Äình, má»t chuyá»n biến rá»t cuá»c Äã thay Äá»i cÆ¡ cấu gia Äình.
Thoạt Äầu, các chá»§ nhân cá»§a những nhà máy công nghiá»p hóa má»i mẻ nà y Äã tuyá»n dụng phụ nữ và trẻ em và o là m công nhân vì há» là những ngưá»i dá» sai bảo và dá» ká»· luáºt hÆ¡n Äà n ông. Nhưng và o ná»a sau cá»§a thế ká»· 19, ngưá»i nam công nhân trung bình á» Anh ÄÆ°á»£c hưá»ng sá»± gia tÄng Äáng ká» và bá»n vững cá»§a Äá»ng lương ÄÃch thá»±c; vì váºy, má»t sá»± phân công má»i Äã diá» n ra ngay trong phạm vi gia Äình, theo ÄÆ°á»ng ranh giá»i tÃnh. Nhá» sức mạnh thá» chất cho há» má»t ưu thế tương Äá»i trong viá»c sản xuất, nam giá»i ngà y cà ng là m viá»c Äông Äảo trong các nhà máy vá»i Äá»ng lương thá» trưá»ng Äá»§ cao Äá» nuôi cả gia Äình. Tuy váºy, thá» trưá»ng cá»§a thế ká»· 19 chưa thá» cung cấp những hà ng hóa Äá» tạo ra sá»± sạch sẽ, vá» sinh, các bữa Än bá» dưỡng, và viá»c trông nom chu Äáo các trẻ em. Trong giá»i thượng lưu, những dá»ch vụ nà y có thá» ÄÆ°á»£c Äầy tá» cung ứng. Nhưng Äá»i vá»i hầu hết má»i gia Äình, những dá»ch vụ nà y ngà y cà ng ÄÆ°á»£c các bà vợ cung ứng. Tình trạng nà y Äã phát sinh ra mô hình gia Äình chá»ng Äi kiếm cÆ¡m – vợ lo ná»i trợ (the breadwinner-homemaker family), dá»±a trên sá»± phân công theo giá»i tÃnh. Theo de Vries, nhiá»u cải tiến vá» sức khá»e, tuá»i thá», và giáo dục từ giữa thế ká»· 19 Äến giữa thế ká»· 20, có thá» ÄÆ°á»£c lý giải bá»i viá»c tái phân bá» (realloacation) lá»±c lượng lao Äá»ng phụ nữ từ thá» trưá»ng vá» vá»i há» gia Äình và , sau cùng, tái phân bá» giá»i thiếu niên từ thá» trưá»ng vá» vá»i há»c ÄÆ°á»ng, khi trẻ em rá»i bá» lá»±c lượng lao Äá»ng Äá» Äến trưá»ng.
TÃnh nÄng Äá»ng và sá»± bất an
Trong phần lá»n lá»ch sá» nhân loại, cá»i nguá»n chÃnh cho ná»i bất an cá»§a con ngưá»i là thiên nhiên. Như Marx nháºn xét, trong những xã há»i như thế, há» thá»ng kinh tế hưá»ng Äến á»n Äá»nh â và bế tắc. Những xã há»i tư bản, trái lại, từ trưá»c Äến nay vẫn hưá»ng tá»i sáng kiến và tÃnh nÄng Äá»ng, tá»i sá»± sáng tạo tri thức má»i, sản phẩm má»i, phương thức sản xuất và phân phá»i má»i. Tất cả những Äiá»u Äó Äã chuyá»n vá» trà cá»§a tình trạng bất an từ thiên nhiên sang kinh tế.
Hegel Äã nháºn xét và o những nÄm 1820 rằng Äá»i vá»i con ngưá»i trong má»t xã há»i thương mại Äặt cÆ¡ sá» trên mô hình chá»ng kiếm cÆ¡m-vợ lo viá»c nhà (the breadwinner-homemaker model), ý thức vá» giá trá» bản thân và thế giá cá»§a má»i ngưá»i ÄÆ°á»£c gắn liá»n vá»i công Än viá»c là m. Äiá»u nà y Äặt ra má»t vấn Äá», vì trong má»t ná»n kinh tế thá» trưá»ng tư bản nÄng Äá»ng, thất nghiá»p là má»t khả nÄng hiá»n nhiên. Sá»± phân công lao Äá»ng do thá» trưá»ng tạo ra có nghÄ©a là nhiá»u công nhân có các kỹ nÄng ÄÆ°á»£c chuyên biá»t hóa cao Äá» (highly specialized) và chá» thÃch hợp vá»i má»t sá» công viá»c rất hạn hẹp. Thá» trưá»ng tạo ra những nhu cầu thưá»ng xuyên thay Äá»i, và do Äó khi nhu cầu Äá»i vá»i sản phẩm má»i gia tÄng thì nhu cầu Äá»i vá»i sản phẩm cÅ© giảm bá»t. Những ngưá»i có cuá»c Äá»i gắn bó vá»i má»t vai trò nhất Äá»nh trong viá»c sản xuất ra những sản phẩm lá»i thá»i thưá»ng bá» thất nghiá»p và không có tay nghá» Äá» kiếm viá»c là m má»i. Và viá»c cÆ¡ giá»i hóa hoạt Äá»ng sản xuất cÅ©ng dẫn Äến nạn thất nghiá»p. Nói cách khác, ngay từ lúc khá»i Äầu, tÃnh sáng tạo và sá»± Äá»i má»i trong chá»§ nghÄ©a tư bản công nghiá»p Äã Äi Äôi vá»i ná»i bất an cá»§a các thà nh viên trong lá»±c lượng lao Äá»ng như bóng vá»i hình.
Marx và Engels Äã phác há»a tÃnh nÄng Äá»ng, ná»i bất an, sá»± cải tiến các nhu cầu, và viá»c má» rá»ng các khả nÄng vÄn hóa cá»§a chá»§ nghÄ©a tư bản trong Tuyên ngôn Cá»ng sản như sau:
“Thông qua viá»c bóc lá»t thá» trưá»ng thế giá»i, giai cấp tư sản Äã cho sản xuất và tiêu dùng má»t tÃnh chất quá»c tế. Nó rút phắt ná»n tảng quá»c gia trụ dưá»i chân công nghiá»p, khiến các thế lá»±c phản Äá»ng cá»±c kỳ khó chá»u. Các ngà nh công nghiá»p quá»c gia lâu Äá»i Äã bá» tiêu diá»t và Äang hà ng ngà y bá» tiêu diá»t. Chúng bá» choán chá» bá»i những ngà nh công nghiá»p má»i mà sá»± xuất hiá»n trá» thà nh má»t vấn Äá» sá»ng còn vá»i má»i quá»c gia vÄn minh, những ngà nh công nghiá»p không còn sá» dụng nguyên liá»u bản xứ mà sá» dụng nguyên liá»u khai thác từ những vùng xa xôi nhất, những ngà nh công nghiá»p mà sản phẩm ÄÆ°á»£c tiêu thụ không chá» trong nưá»c mà Ỡkhắp má»i nÆ¡i trên hoà n cầu. Thay cho những nhu cầu cÅ© ÄÆ°á»£c thá»a mãn bằng sản phẩm ná»i Äá»a, chúng ta thấy những nhu cầu má»i, Äòi ÄÆ°á»£c thá»a mãn bằng các sản phẩm từ các vùng Äất và vùng khà háºu xa xôi. Thay cho sá»± cô láºp và tá»± túc cá» hữu cá»§a Äá»a phương và quá»c gia là giao lưu má»i hưá»ng và sá»± phụ thuá»c phá» quát giữa các quá»c gia.”
Äến thế ká»· 20, nhà kinh tế Joseph Schumpeter sẽ triá»n khai trên những luáºn Äiá»m nà y cái ý niá»m cho rằng chá»§ nghÄ©a tư bản có Äặc tÃnh âhá»§y hoại sáng tạoâ, trong Äó các sản phẩm, các hình thức phân phá»i và tá» chức má»i sẽ Äà o thải các hình thức cÅ© hÆ¡n. Nhưng khác vá»i Marx, là ngưá»i chá» thấy nguá»n gá»c cá»§a tÃnh nÄng Äá»ng nà y trong cuá»c tìm kiếm âtư bảnâ quái gá» (mà ông cho là bóc lá»t giai cấp công nhân), Schumpeter táºp trung và o vai trò cá»§a doanh nhân là ngưá»i có sáng kiến, biết ÄÆ°a và o thá» trưá»ng các hà ng hóa má»i và khám phá các thá» trưá»ng và các phương pháp má»i.
TÃnh nÄng Äá»ng và tình trạng bất an do chá»§ nghÄ©a tư bản công nghiá»p thế ká»· 19 tạo ra Äã dẫn Äến sá»± thà nh láºp các Äá»nh chế má»i Äá» giảm bá»t bấp bênh kinh tế, bao gá»m táºp Äoà n trách nhiá»m hữu hạn, nhằm giảm bá»t rá»§i ro cho ngưá»i Äầu tư; các công Äoà n, nhằm cải tiến lợi Ãch cá»§a ngưá»i lao Äá»ng; các há»i tương trợ, nhằm cho vay nợ và cung cấp bảo hiá»m chôn cất (burial insurance); và ngà nh bảo hiá»m nhân thá» thương mại. Và o những tháºp niên giữa thế ká»· 20, nhằm Äá»i phó nạn thất nghiá»p trà n lan và cảnh khá»n cùng do cuá»c Äại khá»§ng hoảng kinh tế gây ra (cÅ©ng như do sá»± thà nh công chÃnh trá» cá»§a chá»§ nghÄ©a cá»ng sản và phát-xÃt, má»t sá»± thà nh công Äã thuyết phục nhiá»u nhà dân chá»§ rằng má»t tình trạng quá bấp bênh vá» kinh tế là má»i Äe dá»a cho chÃnh bản thân thá» chế dân chá»§ tư bản chá»§ nghÄ©a), các nưá»c dân chá»§ phương Tây Äã chá»n chÃnh sách nhà nưá»c phúc lợi (the welfare state). Nhiá»u quá»c gia khác nhau Äã sáng tạo nhiá»u kết hợp khác nhau gá»m các chương trình cụ thá», nhưng các nhà nưá»c phúc lợi má»i mẻ nà y có nhiá»u Äiá»m giá»ng nhau, trong Äó có chế Äá» bảo hiá»m tuá»i già và bảo hiá»m thất nghiá»p cÅ©ng như nhiá»u biá»n pháp khác nhau Äá» há» trợ các gia Äình.
Sá»± bà nh trưá»ng cá»§a nhà nưá»c phúc lợi và o những tháºp niên sau Thế chiến II Äã diá» n ra và o má»t thá»i Äiá»m mà các ná»n kinh tế tư bản Äang tÄng trưá»ng nhanh chóng. Sá»± thà nh công cá»§a ná»n kinh tế công nghiá»p Äã cho phép chuyá»n má»t sá» lợi nhuáºn và tiá»n lương và o các mục ÄÃch chÃnh phá»§ thông qua viá»c Äánh thuế. Sá»± phát triá»n dân sá» thá»i háºu chiến, trong Äó mô hình gia Äình chá»ng Äi là m-vợ ná»i trợ (the breadwinner-home maker model) chiếm sá» Äông, cÅ©ng rất phù hợp, vì tá» lá» sinh cao vừa phải Äã tạo ra má»t tá» lá» thÃch hợp giữa sá» công nhân nÄng Äá»ng và những ngưá»i lá» thuá»c [vợ con]. Cánh cá»a cÆ¡ há»i giáo dục ÄÆ°á»£c má» rá»ng, khi các Äại há»c ưu tú gia tÄng viá»c nháºn sinh viên cÄn cứ và o thà nh tÃch há»c táºp và tiá»m nÄng cá»§a há», và cà ng ngà y cà ng có nhiá»u ngưá»i theo há»c tại các cÆ¡ sá» giáo dục cấp cao hÆ¡n. Các rà o cản không cho phép phụ nữ và ngưá»i thiá»u sá» tham gia trá»n vẹn và o Äá»i sá»ng xã há»i cÅ©ng bắt Äầu sụp Äá». Kết quả cá»§a tất cả những Äiá»u Äó là má»t tình trạng quân bình tạm thá»i, trong Äó các nưá»c tư bản tiên tiến trải qua má»t thá»i kỳ tÄng trưá»ng kinh tế mạnh mẽ, Äa sá» dân chúng có công Än viá»c là m, và tương Äá»i có bình Äẳng kinh tế-xã há»i.
(Còn 3 kì)
_________
Jerry Z. Muller là Giáo sư Sá» há»c tại Catholic University of America và là tác giả cuá»n The Mind and the Market: Capitalism in Western Thought (Trà tuá» và Thá» trưá»ng: Chá»§ nghÄ©a Tư bản trong Tư tưá»ng phương Tây).
Nguá»n: Jerry Z. Muller, âCapitalism and Inequality. What the Right and the Left Get Wrongâ. Foreign Affairs, tháng Ba/tháng Tư 2013
Bản tiếng Viá»t © 2013 Trần Ngá»c Cư & pro&contra
Phạm Thị Hoài's Blog
- Phạm Thị Hoài's profile
- 31 followers

