Giới thiệu sách gieo trồng hạnh phúc của Thiền su Thích Nhất Hạnh
Có lẽ ai cũng một lần nghe nói đến thiền, đến chánh niệm và nhiều người cũng hình dung đến các vị thiền su ngồi bất động theo tư thế kiết già, thường hay được thấy trong các bộ phim hay tiểu thuyết, tuy nhiên, để hiểu về thiền định, để hiểu về chánh niệm một cách đơn giản lại sâu sắc và dễ thực hành nhất thì tôi khuyên bạn nên bắt đầu với cuốn sách “Gieo trồng hạnh phúc” của Thiền sư Thích Nhất Hạnh.
Nói đến thiền sư Thích Nhất Hạnh, có lẽ ít người Việt Nam biết ông là một trong những vị thiền sư nổi tiếng và có sức ảnh hưởng lớn trên thế giới, sách của ông đã được nhiều daonh nhân đón đọc, và ông cũng được nhiều doanh nghiệp nổi tiếng về công nghệ như Google, Facebook, … mời nói chuyện, giảng dạy về thiền định và ứng dụng trong công việc và đời sống.
Đọc cuốn sách “Gieo trồng hạnh phúc”, chúng ta mới hiểu rằng, Chánh niệm hiểu một cách đơn giản thì đó là sự tập trung vào giây phút hiện tại, là trạng thái mà thân, tâm hợp nhất và thiền định chính là phương pháp để giúp chúng ta có được chánh niệm.
Chúng ta có thể hiểu như thế này, cơ thể chúng ta sau một ngày làm việc thì cần được nghỉ ngơi, tái tạo lại sức lao động cho ngày hôm sau. Tuy nhiên, ngay cả khi chúng ta nghỉ ngơi, chúng ta ngồi trên ghế salon, hay chúng ta nằm trên giường thì dầu óc chúng ta có khi vẫn đang suy nghĩ, có khi nghĩ đến các dự án còn dở dang ở cơ quan, có khi lại lo lắng điều đã xảy tra trong quá khứ, có khi chúng ta lại lo láng cho những điều có khả năng xảy ra trong một tương lại bất định, …chúng ta cứ mải miết suy nghĩ, tâm chúng ta vẫn đi lang thang, thì điều đó có nghĩa rằng đầu óc, tâm trí chúng ta vẫn làm việc mà không thực sự nghỉ ngơi. Chính điều đó làm trí chúng ta sẽ mệt mỏi do làm việc quá sức. Đó chính là trạng thái “Thất niệm”. và Thiền định giúp tâm và thân hợp nhất, giúp chúng ta ý thức được chúng ta đang ở đâu và chúng ta đang làm gì tại thời khắc hiện tại, đó chính là “Chánh niệm”
“Gieo trồng hạnh phúc”, hướng dẫn chúng ta thực hành thiền định để có được chánh niệm một cách tự nhiện và đơn giản nhất, đó chính tập trung tâm ý vào hơi thở.
Thở vào, tôi biết là tôi đang thở vào
Thở ra, tôi biết là tôi đang thở ra.
Nghe có vê đơn giản nhưng để đạt được chánh niệm, chúng ta cần phải thực tập hàng ngày, mọi lúc, mọi nơi dù đang đánh răng, chuẩn bị thức ăn sáng hay lái xe đi làm. Mỗi bước chân, mỗi hơi thở đều có thể là một cơ hội đem đến cho ta niềm vui và hạnh phúc.
Những ai muốn tìm hiểu về chánh niệm, về thiền định và phật pháp ứng dụng, đây là quyển sách nhập môn, rất đáng nên đọc.