Jump to ratings and reviews
Rate this book

Unrequited Love #2

Unrequited Love...ระยะแอบรัก เล่ม 2

Rate this book
ในที่สุดเธอก็เข้าใจแล้วว่าที่ผ่านมาตัวเองทำผิดไปตรงไหน ที่แท้เธอก็เสียเวลาอยู่ในการแอบรักเงียบๆ ตามลำพังมานานเกินไป ชำนาญกับความเศร้าและการเสแสร้งต่างๆ ทว่ากลับไม่เคยเข้าใจว่าในโลกแห่งความรักของคนสองคน

การตัดสินใจสุดท้ายไม่ได้เกิดจากความฉลาดรู้ใจกัน ไม่ใช่ว่าพึงพอใจที่เข้ากันได้ดี ยิ่งไม่ใช่การชื่นชมสุดจิตสุดใจ แต่เป็นความปวดใจ ความสงสาร ความตัดใจไม่ลงที่ทำอะไรไม่ได้ในสถานการณ์ที่ยากลำบากต่อทั้งสองฝ่าย
………………………………………………………

เธอจดจำตัวอักษรของชื่อ ‘เซิ่งไหวหนาน’ รวมถึงภาพแผ่นหลังของเขา
เสียงฝีเท้าที่แผ่วเบา และลูกพลับลูกนั้นที่ร่วงหล่นลงมาตามแรงโน้มถ่วงของโลกไว้ในไดอารี่เล่มนั้นเติมเต็มความว่างเปล่าของกระดาษสีขาวด้วยความรู้สึกมากมายที่อัดแน่นอยู่ในหัวใจ เก็บซ่อนมันเอาไว้และดื่มด่ำกับความรู้สึกรักที่เอ่อล้นเพียงลำพัง

ความรู้สึกของการ ‘แอบรัก’ สำหรับ ‘ลั่วจื่อ’ นักศึกษาสาวคณะเศรษฐศาสตร์เป็นเช่นนี้เสมอมา…จนกระทั่งในวันที่เธอได้มีตัวตนในสายตาของเขา ทุกๆ ความคิด ทุกๆ ความรู้สึกที่ซุกซ่อนไว้ ได้ถูกเปิดเปลือยอยู่ตรงหน้าชายหนุ่มผู้ยึดครองพื้นที่ในหัวใจของเธอตั้งแต่วัยเยาว์

ในช่วงเวลานั้นเองลั่วจื่อก็ตระหนักว่าเวทมนตร์ของการแอบรักได้คลายออกแล้ว ทุกสิ่งที่เธอวาดฝันไว้ล้วนแตกต่างไปจากในจินตนาการ และเมื่อการแอบรักไม่ใช่ความลับอีกต่อไป ความรักก็จบลงแล้วใช่หรือไม่

546 pages, Paperback

Published July 1, 2021

1 person is currently reading
23 people want to read

About the author

Ba Yue Chang An

12 books9 followers
Associated Names:
* Ba Yue Chang An (English)
* 八月长安 (Chinese)
* ปาเยวี่ยฉางอัน (Thai)
* Bát Nguyệt Trường An (Vietnamese)

Ratings & Reviews

What do you think?
Rate this book

Friends & Following

Create a free account to discover what your friends think of this book!

Community Reviews

5 stars
2 (20%)
4 stars
2 (20%)
3 stars
5 (50%)
2 stars
1 (10%)
1 star
0 (0%)
Displaying 1 - 4 of 4 reviews
Profile Image for หลังอ่านของน้ำฝน.
699 reviews13 followers
March 21, 2022
เป็นเรื่องที่เกี่ยวกับความซับซ้อนของความรู้สึกและความรักของแต่ละคน ซึ่งเล่าผ่านมุมมองนางเอกที่มีทั้งความอึมครึม ความหยิง และการโกหกเพื่อปิดบังความรู้สึกของตัวเอง

เป็นนิยานที่ตัวหนังสือบรรยายเยอะมาก เล่าและอธิบายความคิดและความรู้สึกของตัวละคร เล่าเรื่อยๆ นิ่งๆ แต่แทรกเรื่องราวและความซับซ้อนเอาไว้ได้เยอะ

การแอบรักของแต่ละคนต่างกัน และการแสดงออกรวมถึงจุดจบเรื่องความรักของแต่ละคนก็ต่างกันด้วยเช่นกัน

ถ้าจะอ่านให้เพลิดเพลิน เรื่องนี้ไม่ตอบโจทย์
ถ้าจะอ่านเพื่อความฟิน เรื่องนี้ไม่ตอบโจทย์
แต่ถ้าอยากรับรู้เรื่องราวของการแอบรัก ที่พัฒนามาจากเรื่องราวในวัยเด็กและความคาดหวังของผู้ใหญ่ ไปจนถึงการปิดบังความรู้สึกไว้จนต้องโกหกเพียงแค่คาดหวังว่าอีกฝ่ายจะตอบรับเหมือนกัน ก็อ่านเถอะ

กว่าจะลงเอยกันได้ตามแบบนิยายก็ต้องผ่านความอึกอัด ผ่านความไม่เข้าใจ และเหลือจะทนของตัวละคร /เห้อ

สรุปว่าไม่สนุก แต่อ่านได้ และ ผิดหวังนิดๆ คิดว่านิยายจะให้อะไรได้มากกว่านี้

หลังอ่านเพิ่มเติม : https://wp.me/p6yYEv-Qz
Profile Image for Ahgase.
1,066 reviews34 followers
April 29, 2024
ในที่สุดก็รู้สึกว่ามันสนุกดี 5555
นักเขียนบรรยายเยอะไปหน่อย
ยอมรับเลยว่าบางครั้งก็แค่กวาดตาเฉยๆ
แต่โดยรวมแล้วสนุกดีนะ
ปวดใจกับความรักของทุกคู่ในเล่ม
แม้กระทั่งหน้าของนักเขียน 55555
ย้ำว่าทุกคู่เลย และก็ยังรู้สึกไม่เต็มอิ่มเท่าไหร่
อยากให้เขียนว่าหลังจากนี้เป็นยังไงบ้างอะ
แต่ก็นะ มันมีนิดเดียวอะ
.
ที่ว่าสนุกก็เพราะกุขอบคุณที่นางเอกเห็นค่าตัวเอง
ไม่โง่เง่ากับพระเอกมากไป
ถึงกุจะหมั่นไส้ที่มันชอบพูดอีเยี่ยนมากก็เถอะ
แหมมม พูดจัง เมื่อไหร่จะหยุด
.
แต่ที่เจ็บมากที่สุดคือเรื่องของลั่วหยาง
ทั้งๆ ที่กุรู้ว่าแฟนก็มีส่วนผิด แต่ทำไมกุยัง
ไม่ชอบอีติงกับลั่วหยางอยู่ดีอะ
มันรู้อยู่แก่ใจมั้งว่าที่จริงแล้วคิดยังไง เห้อออ
.
สรุปคือนิยายก็สนุกดี ต้องมีสติหน่อย
เพราะบรรยายเยอะ เยอะจนบางครั้งคำพูดของนางเอก
ดูตลกหน่อย มันเบียวชอบกล55
ซีรีส์เคยจะเปิดดู (2019)
แต่ไม่โอกับพระเอกเลย ไม่ได้ติดbeauty standard
แต่บรรยายไว้ว่าพระเอกจะหล่อมาก หล่อแบบใครๆก็ชอบ
ซึ่งในซีรีส์ก็ผิดหวังหน่อยอะ เหมือนนักศึกษาธรรมดามากกว่า
เดี๋ยวไปลองเปิดใจใหม่
Profile Image for Polyj.
1,223 reviews96 followers
June 10, 2022
เซิ่งไหวหนาน vs ลั่วจื่อ

นิยายจีนแปล แนวปัจจุบัน วัยรุ่นมหาวิทยาลัย

ลั่วจื่อ แอบรักเด็กหนุ่มผู้โดดเด่นอย่างเซิ่งไหวหนานตั้งแต่มัธยม ก็ได้แต่ตามแอบมอง แล้วกลับไปเขียนไดอารี่พร่ำเพ้อถึงเขา โดยที่เขาไม่เคยสังเกตเห็นเธอเลย
พอเข้ามหาวิทยาลัย ลั่วจื่อเลยตัดสินใจจะเข้าไปทำความรู้จัก เผื่อจะได้พัฒนาความสัมพันธ์
เรื่องหลักๆ ก็เป็นแบบนี้ค่ะ
แต่...ในรายละเอียดแล้ว เรื่องมันยาวมาก
มันคืออารมณ์ของเด็กสาว ที่แอบรักเขาข้างเดียวมานาน
อยากให้เขามองเห็นตัวเองบ้าง แต่ก็ไม่อยากเข้าไปตามกรี๊ดเขาเหมือนคนอื่น
ทำไงดี ... ทำให้ตัวเองเก่งมากๆ เรียนได้อันดับหนึ่งของระดับชั้นละกัน เขาต้องเห็นฉันแน่ ... แต่เขาไม่เห็น หรือเห็นก็ไม่ได้สนใจเป็นพิเศษ ... โอ๊ยยยย สงสาร!
จนเขาเป็นแฟนกับเพื่อนในห้องตัวเองแล้วก็ได้แต่กินแห้วไปอะนะ

พอเข้ามหาวิทยาลัย กลับมาเจอกันอีก ทีนี้เหมือนมีพรหมลิขิต ให้บังเอิญเจอกันมากกว่าหนึ่งครั้ง ลั่วจื่อเลยเข้าไปช่วยเขาจากเหตุการณ์ถูกสารภาพรัก สร้างโอกาสให้ตัวเองได้พูดคุยทำความรู้จักกับเขาอย่างจริงจัง แต่ก็แสร้งทำเป็นว่าเรื่องบังเอิญ
พูดง่ายๆ ว่าอยากให้เขาสนใจ แต่ไม่กล้าบอกตรงๆ ได้แต่แสร้งทำเป็นเพื่อนกันธรรมดา ๆ ทั้งๆ ที่ในใจคิดไปไกลเกินเพื่อนมาก
ส่วนพระเอก จริงๆ ก็ไม่ได้โง่นะ เห็นนางเอกแบบนี้ก็นึกรู้แล้วว่าคงมี something แต่ก็ตามสไตล์พระเอกอะนะ ก็จะกั๊กๆ หน่อย ไม่จับแต่ก็ไม่ปล่อย

มาถึงช่วงนี้ ลั่วจื่อก็ทำให้เซิ่งไหวหนานสนใจเธอได้แล้วจริงๆ แต่ในขณะเดียวกัน จางหมิงรุ่ย เพื่อนของเขา (คุณพระรองที่น่าสงสาร) ก็ชอบลั่วจื่อด้วย แน่นอน ว่านี่ก็เป็นการชอบอยู่ข้างเดียวเพราะนางเอกปักใจชอบแต่พระเอกไง แต่พวกเขาก็แสดงออกเป็นเพื่อนที่ดีต่อกัน แบบไปนั่งเรียนข้างนางเอก ไปกินข้าวที่โรงอาหารเวลาเดียวกัน กินข้าวด้วยกันแทบทุกวัน นางเอกป่วยก็ซื้ออาหารไปให้ที่หอ นี่ก็คือดีต่อนางเอกมาก แต่แห้ว ตามสไตล์พระรอง ส่วนนางเอกก็คงรู้แหละว่าเขาชอบตัวเองแต่ก็ในเมื่อเขาไม่ได้พูดออกมาก็ไม่สามารถไปตัดรอนเขาได้ เฮ้อ! เรื่องความรักอะไรพวกนี้มันช่างเข้าใจยาก

— ความรู้สึกแรกที่เริ่มอ่าน คือ ชอบสำนวนเรื่องนี้มาก คือเป็นนิยายวัยรุ่นนะ แต่สำนวนดีมาก มีคำบรรยายอุปมาอุปมัย มีสำนวนต่างๆ มีคำคม กับข้อความกินใจเยอะไปหมด นึกถึงตอนสมัยเป็นเด็กวัยรุ่นแล้วชอบอ่านกลอนหรือข้อความสั้นๆกินใจของใยไหม!!!!!! << พลีชีพบ่งบอกอายุมาก55555 >> แต่อ่านแล้วรู้สึกแบบนั้นจริงๆ ถ้าอ่านเรื่องนี้ตอนวัยรุ่นนี่คือคงจะชอบจะซึ้งและอินกับมันมาก

#ตัวอย่างนะ ... { เวลาเธอมองเขา เหมือนกับเวลาโจรมองไปยังสมบัติซึ่งฝังแน่นอยู่บนกำแพงเหล็กอย่างละโมบและเศร้าใจ } ...จากหน้า 445 เล่ม 2
คือบรรยายความรู้สึกของผู้หญิงคนหนึ่งที่หลงรักคนมีเจ้าของได้อย่างเห็นภาพมากเลย

อย่างที่สองที่ชอบ คือมีความเอ่ยถึงเรื่องของหนังสือดีๆ หลายเล่มเลยที่นางเอกเขาอ่าน ทำให้เราอยากไปอ่านตามบ้าง

อย่างที่สาม แม้พล็อตจะดูเหมือนธรรมดา แต่ก็มีเรื่องราวที่ซ่อนไว้ เป็นเรื่องที่เหมือนเป็นจุดที่จะก่อให้เกิดการพลิกผันตามมาในช่วงท้ายของเรื่อง และมันไม่ใช่แค่เรื่องแอบรัก แต่มันมีความอิจฉา ริษยา ความแอบหยิกหลังกัน แบบนิ่มๆ
ที่พอโตมาแล้วมองกลับไปก็รู้สึกว่าออกจะไร้สาระ

มีจุดที่คิดว่าเป็นจุดเด่นแล้ว ก็มีจุดด้อยอยู่บ้าง นั่นคือ เรื่องราวตัวประกอบเยอะไปหน่อย และด้วยความที่บทบรรยายมันเยอะ ทำให้บางช่วงก็อ่านแบบเนือยๆ ไปบ้าง หนังสือก็อย่างหนาอะ สองเล่มนี้เราอ่านตั้ง 5 วันแน่ะ ต้องพักแขนเป็นระยะๆ
อีกจุดหนึ่งคือรู้สึกมันเลยวัยที่จะมาสนใจเรื่องแอบรักวัยรุ่น แถมเรื่องนี้ส่วนใหญ่จะอารมณ์แบบเจ็บจี๊ดๆ หน่วงๆ ไม่ค่อยมีหวานๆ พอเราเข้าไม่ถึงมันเลยไม่ค่อยจะรู้สึกอะไร
แต่อย่างที่บอกว่าสำนวนดี เลยอ่านได้เรื่อยๆ เลยค่ะ

สรุปโดยรวมเราให้ 3.5 / 5 ดาว
ป.ล. ยังไม่เคยดูซีรีส์เลย >> รักข้างเดียวที่หวายหนาน
Profile Image for Black Majeky.
7 reviews7 followers
May 10, 2022
เป็นเรื่องที่ดีเรื่องนึงเลย ไม่ใช่แนวพลอตแอบรักหวานๆ แต่เป็นความหวานขมในแต่ละมุมมองของแต่ละตัวละคร ขมที่แอบชอบเค้าแต่เราไม่มีตัวตน ขมที่ต้องหักใจ ขมที่กลัวอีกฝ่ายคาดหวัง
เรื่องนี้สะท้อนความลึกความมีมิติของตัวละคร ชีวิตจริงก็ไม่ได้จะมีใครตรงไปตรงมาได้เสมอ บางครั้งคำพูดผสมคำโกหก บางครั้งทั้งรู้ก้ทำเป็นไม่รู้ ความสัมพันธ์บางครั้งก็เหมือนการหยั่งเชิงอีกฝ่าย แต่ถ้าสุดท้ายกล้าที่จะซื่อตรงกับตัวเอง ให้โอกาสตัวเอง ความสุขก็จะเข้ามา
เป็นเรื่องที่อ่านแล้วขมไปประมาณ 85% แล้ว ความหวานมีแทรกเป็นลมพัดผ่านมาเป็นช่วงๆ แต่พออ่านไปก็รุ้สึกว่าคนเราก็แบบนี้ล่ะนะ 😌
Displaying 1 - 4 of 4 reviews

Can't find what you're looking for?

Get help and learn more about the design.