Mook Woramon899 reviews201 followersFollowFollowJuly 22, 2019เล่มนี้นี่ the must ควรอ่าน ยังไงก็ต้องอ่านเป็นชีวประวัติของมูซาชิ ซามูไรโด่งดังในประวัติศาสตร์ญี่ปุ่น โดยเป็นเล่มต่อของมูซาชิ ฉบับท่าพระจันทร์ เล่าชีวิตของมูซาชิหลังประลองกับซาซากิเสร็จผู้เขียนเล่าชีวประวัติในรูปแบบนิยาย ย่อมมีการแต่งเติมเสริมแต่งข้อมูล ไม่รู้อันไหนจริงไม่จริง บางทีก็รู้สึกว่าผู้เขียนอวยมูซาชิมาก แต่ตรงจุดนั้นอย่าไปซีเรียส เพราะจริงๆแล้วความดีงามของเล่มนี้อยู่ที่แก่นแท้ที่ต้องการสื่อ ไม่ใช่ตัวตนของมูซาชิอะไรที่ทำให้ท่านมูซาชิกลายเป็นนักดาบไร้พ่ายในตำนาน สิ่งที่พอจับได้คือ พรสวรรค์ พรแสวง มันสมอง ตั้งต้นว่ามูซาชิเป็นคนรูปร่างสูงใหญ่ตั้งแต่เด็ก มีจิตใจเข้มแข็งต่อสู้เพราะวัยเด็กบ้านแตก ปากกัดตีนถีบ เมื่อก่อนเคยใช้แต่แรงต่อสู้ แต่โชคดีได้พบพระเซ็นช่วยชี้แนะทำให้ผสมผสานจิตใจกับดาบได้อย่างลงตัวถ้าดูกันเฉพาะฝีมือดาบ มูซาชิก็ยอมรับว่าเค้าไม่ใช่อันดับหนึ่ง แต่สิ่งสำคัญที่เค้ามีคือการเป็นนักกลยุทธ์ รู้จักประมาณตน ไม่หลงชื่อเสียง ยึดติดตัวตนหรือคำสรรเสริญเยินยอและเป็นคนมีโชคเหมือนฟ้าดินเข้าข้าง - เค้าหลีกเลี่ยงการประลองกับคนที่คิดว่าเค้าแพ้แน่ๆ- ถ้าจำเป็นต้องประลอง มูซาชิไม่เคยประมาทคู่ต่อสู้และหาข้อมูลคู่ต่อสู้เสมอ- มูซาชิเป็นนักกลยุทธ์ที่เก่งร้ายกาจ ใช้สติปัญญาในการต่อสู้มากกว่ากำลัง เช่น แกล้งไปสายให้คู่ต่อสู้หงุดหงิด ไปก่อนเวลาให้เตรียมตัวไม่ทัน ใช้ปมอดีตมาทำลายขวัญกำลังใจคู่ต่อสู้ มองดูไปก็ดูเป็นคนเจ้าเล่ห์เพทุบาย ซึ่งมีคนสบประมาทมูซาชิอยู่บ่อยๆ แต่ด้วยความเป็นคนมีคุณธรรมของเค้าจึงช่วยแยกเค้าออกจากคนชั่วดาษดื่น- และด้วยความที่มูซาชิเคยได้รับการชี้แนะจากพระเซ็น เค้าจึงมีธรรมะ คุณธรรมประจำใจ ไม่ยึดติดตัวตน ไม่กระหายชัยชนะ มุ่งแสวงหาหนทางหลุดพ้น จากมีดาบเป็นไร้ดาบ มีตัวตนเป็นไร้ตัวตน เมื่อไม่มีตัวตนย่อมไม่อาจมีสิ่งใดมากระทบได้ทั้งหมดทั้งมวลรวมกัน จึงทำให้มูซาชิกลายเป็นนักดาบไร้พ่ายในตำนานถ้าอ่านเพราะคิดว่าอ่านนิยายเรื่องนึงก็สนุก ถ้าอ่านแล้วคิดประยุกต์เข้ากับตัวเองก็ยิ่งสนุกและมีประโยชน์ร่วมด้วย รอเล่มถัดไปด้วยใจระทึก
Whale Read414 reviews33 followersFollowFollowApril 19, 2020ภาคต่อ ของฉบับท่าพระจันทร์ เล่าเรื่องหลังการต่อสู้กับโคยิโร่มีดบิน? ของมูซาชิ เป็นท่อนไม้ น่าแปลก ใครจะถือท่อนไม้แทนมีดบินไว้ตลอดเวลามีการใช้สรรพนาม ไอ้ แทนตัวร้ายจนอ่านแล้วเอ๊ะมูซาชิก็เป็นคนแบบนี้แหละที่คิดแล้วทำเลยแปลกๆ show dont tell!นักดาบไร้เทียมทานเกิด มาในทุกยุคสมัย พอพ่ายแพ้ก็ค่อยๆ เลือนหายไปจากความทรงจำของผู้คนไม่ประทับใจเท่าเล่มแรก อาจเพราะไม่มีอะไรที่ว้าวหรือแปลกไปจากที่คาด เนื่องเรื่องเอื่อย จบเป็นตอนๆowned psychology religions
Kotchakorn Kh31 reviews4 followersFollowFollowMay 20, 2019แต่ละบทคือความท้าทายจากภายนอกและภายใน ที่มูซาชิต้องเผชิญในวัย 29-30 เพื่อเข้าถึงการบรรลุธรรมผ่านการเป็นนักดาบ หนังสืออธิบายว่ามูซาชิคิดอย่างไร ทำอะไร