Jump to ratings and reviews
Rate this book

ซาเก๊าะ และรวมเรื่องเอก

Rate this book
รวมเรื่องสั้น 10 เรื่องคัดสรร ผลงานของ เทพบุตรแห่งสวนอักษร ซึ่งสะท้อนความเป็นไทยในชนบทอย่างถึงแก่น เคล้าอารมณ์ขัน เปี่ยมวิญญาณลูกทุ่ง สูงส่งด้วยพลังสร้างสรรค์และวรรณศิลป์ชั้นครู
ภายในเล่มประกอบด้วยเรื่องสั้นคัดสรรดังนี้
-จับตาย
-Shoot To Kill (จับตายภาคภาษาอังกฤษ)
-ซาเก๊าะ
-ติดขวาก
-การมนุษยธรรม
-เงินแดง
-ท่อนแขนนางรำ
-สลัดเครา
-ใกล้อวสาน
-สัมมนาในทุ่งกว้าง
ซึ่งทุกเรื่องสำนักพิมพ์ได้นำภาพปกหนังสือที่ตีพิมพ์เรื่องดังกล่าวในครั้งแรก ซึ่งปัจจุบันค่อนข้างหายาก มาลงพิมพ์ให้ดูด้วย

320 pages, Hardcover

Published June 1, 2017

2 people are currently reading
28 people want to read

About the author

Ratings & Reviews

What do you think?
Rate this book

Friends & Following

Create a free account to discover what your friends think of this book!

Community Reviews

5 stars
3 (25%)
4 stars
7 (58%)
3 stars
1 (8%)
2 stars
0 (0%)
1 star
1 (8%)
Displaying 1 of 1 review
Profile Image for Suphap Duangsan.
141 reviews13 followers
August 15, 2018
“...มันขวิดดะไม่เลือกหน้า จนมันเหนื่อยอ่อน เลือดบ้าของมันค่อย ๆ เย็นลงมันคุกขาหน้าทั้งสองลงนอนหมอบ เลือดออกจากแผลมันมาก แผลของมันมีอยู่ทั่วทั้งตัว สักครู่ซาเก๊าะก็พลิกตัวลงนอนเหมือนแมวที่นอนตากแดด มันตายเสียแล้ว มันได้ทำงานให้แก่นายของมันแล้วมันได้บำเพ็ญกรณียกิจตามหน้าที่ของมันแล้วตามประสาสัตว์ที่ซื่อตรงจงรักต่อนายมัน”

ซาเก๊าะ

_____________________

ซาเก๊าะและรวมเรื่องเอก
มนัส จรรยงค์ เขียน

สำนักพิมพ์ศรีปัญญา

_____________________

#พ่อก็คือพ่อ

เคยได้อ่านข้อสังเกตของคอลัมน์นิสต์จากนิตยสารเล่มไหนก็จำไม่ได้แล้วว่า “เรื่องสั้นไทยตายแล้ว” ส่วนตัวยอมรับเลยว่าตัวผมเองก็เป็นเช่นที่ว่าไว้จริง ๆ นับนิ้วดูหนังสือที่เก็บไว้ส่วนมากจะเป็นเรื่องสั้นต่างประเทศแปลไทยเสียมากกว่า หากไม่นับเรื่องสั้นแนวผีของเหม เวชกรหรืออ.อรรถจินดาที่ชอบเป็นการส่วนตัวแล้วล่ะก็ มนัส จรรยงค์นอนมาเป็นเบอร์ 1 เสมอ แม้จะมีฉบับพิมพ์ของเนชั่นเมื่อไม่กี่สิบปีนี่เองเก็บไว้แล้วชุดนึงก็ตาม แต่เห็นสนพ.ศรีปัญญานำกลับมาพิมพ์ซ้ำแบบปกแข็งซะด้วย

ใครหน้าไหนจะอดใจไหว เพราะยอมรับเลยว่าอ่านงานของเขาทีไรมันก็ยังสดใหม่เหนือกาลเวลา และบางเรื่องอ่านจบแล้วข้อคิดในบางแง่มุม...มันก็ยังปักคาอยู่ที่หัวใจของผมอยู่เสมอ
This entire review has been hidden because of spoilers.
Displaying 1 of 1 review

Can't find what you're looking for?

Get help and learn more about the design.