Jump to ratings and reviews
Rate this book

ธรรมะสำหรับคนเกลียดวัด

Rate this book
ทำไมต้องเข้าวัด ไม่เห็นจำเป็น ไม่ชอบ หลายต่อหลายคนที่ไม่ชอบเข้าวัดจนถึงขั้นเกลียดวัด อาจให้เหตุผลเช่นนี้ในยามที่ใครสักคนชวนไปทำบุญที่วัด แต่ทำไมถึงเกลียดวัด หนังสือ "ธรรมะสำหรับคนเกลียดวัด" เล่มนี้ ท่านพุทธทาสภิกขุจะช่วยให้คนที่เกลียดวัดได้รู้ว่า เรื่องที่คนเกลียดวัดไม่เข้าใจนั้นมีเรื่องอะไรบ้าง เรื่องที่คนเกลียดวัดคิดไปเองนั้นมีเรื่องอะไรบ้าง เรื่องที่คนเกลียดวัดต้องรู้จักนั้นมีเรื่องอะไรบ้าง และความเคยชินของคนเกลียดวัดนั้นมีอะไรบ้าง ซึ่งเรื่องทั้งหมดได้ถูกรวบรวมไว้ในหนังสือเล่มนี้แล้ว!

สารบัญ
ภาค 1 คนเกลียดวัดไม่เข้าใจ
- ไม่เข้าใจเรื่องทางจิตวิญญาณ
- ไม่เข้าใจเรื่องศาสนา
- ไม่เข้าใจเรื่องธรรมะ
ฯลฯ

ภาค 2 คนเกลียดวัดคิดไปเอง
- คิดว่าเข้าใจโลก
- คิดว่าเข้าใจมนุษย์
- คิดว่าเข้าใจการสืบพันธุ์
ฯลฯ

ภาค 3 คนเกลียดวัดต้องรู้จัก
- ต้องรู้จักความรู้สึกที่มีตัวตนว่าเป็นที่ตั้งแห่งความเห็นแก่ตัว
- ต้องรู้จักระดับจิตใจของมนุษย์
- ต้องรู้จักความเกิด แก่ เจ็บ ตาย โดยถูกต้อง
ฯลฯ

ภาค 4 ความเคยชินของคนเกลียดวัด
- มักบูชาส่วนเกิน
- มักชอบอบายมุข
- มักทะนงตนว่ามีการศึกษาสูง
ฯลฯ

178 pages, Paperback

Published January 1, 2005

3 people want to read

About the author

พระธรรมโกศาจารย์ (เงื่อม อินทปัญโญ) หรือรู้จักในนาม พุทธทาสภิกขุ (27 พฤษภาคม พ.ศ. 2449 — 8 กรกฎาคม พ.ศ. 2536) เป็นชาวอำเภอไชยา จังหวัดสุราษฎร์ธานี เกิดเมื่อปี พ.ศ. 2449 เริ่มบวชเรียนเมื่ออายุได้ 20 ปี ที่วัดบ้านเกิด จากนั้นได้เข้ามาศึกษาพระธรรมวินัยต่อที่กรุงเทพมหานคร จนสอบได้เปรียญธรรม 3 ประโยค แต่แล้วท่านพุทธทาสภิกขุก็พบว่าสังคมพระพุทธศาสนาแบบที่เป็นอยู่ในขณะนั้นแปดเปื้อนเบือนบิดไปมาก และไม่อาจทำให้เข้าถึงหัวใจของพระพุทธศาสนาได้เลย ท่านจึงตัดสินใจหันหลังกลับมาปฏิบัติธรรมที่อำเภอไชยา ซึ่งเป็นภูมิลำเนาเดิมของท่านอีกครั้ง พร้อมปวารณาตนเองเป็น พุทธทาส เนื่องจากต้องการถวายตัวรับใช้พระพุทธศาสนาให้ถึงที่สุด

ผลงานเด่นของทาสพุทธทาสคืองานหนังสือ อาทิ หนังสือพุทธธรรม, ตามรอยพระอรหันต์ และคู่มือมนุษย์ และเป็นสงฆ์ไทยรูปแรกที่บุกเบิกการใช้โสตทัศนูปกรณ์สมัยใหม่สำหรับการเผยแพร่ธรรมะ และท่านมีสหายธรรมคนสำคัญ คือ ปัญญานันทภิกขุ แห่งวัดชลประทานรังสฤษฎ์ และท่าน บ.ช. เขมาภิรัตน์

Ratings & Reviews

What do you think?
Rate this book

Friends & Following

Create a free account to discover what your friends think of this book!

Community Reviews

5 stars
1 (50%)
4 stars
0 (0%)
3 stars
1 (50%)
2 stars
0 (0%)
1 star
0 (0%)
No one has reviewed this book yet.