Jump to ratings and reviews
Rate this book

จอมใจพยัคฆ์ #2

ภูผามังกร

Rate this book
ด้วยภารกิจทดแทนคุณ ทำให้บุรุษซึ่งมีชาติกำเนิดอันมืดดำ กลับต้องรับหน้าที่ดูแลผู้คนทั้งแว่นแคว้น...ดุจดั่งพญามังกร
หลินฟ่ง ได้รับภารกิจให้ไปสืบราชการลับจากการไหว้วานของศิษย์พี่รอง เขาจึงต้องยอมลงจากภูหมื่นตะวันไปยังแคว้นหลูเพื่อสืบหาข้อมูล
เขาต้องตีสนิทกับ ลู่ซานฉา สตรีเผ่าหูผู้เป็นถึงน้องสาวหัวหน้าเผ่า ซึ่งมีพฤติกรรมแปลกประหลาด นางพูดคุยกับสัตว์ได้! และนางคือหนึ่งในผู้ที่มิอาจฝืนลิขิตสวรรค์...ว่าตนนั้นต้องเคียงคู่มังกร
ยิ่งสืบ...กลับยิ่งพบเงื่อนงำหลายอย่าง
ยิ่งไปกว่านั้น เขาได้ค้นพบชาติกำเนิดของตนเอง ว่าที่แท้เขาไม่ใช่คนไร้รากที่มาจากทิศอุดร แต่สูงศักดิ์กว่านั้น และยังมีดวงชะตามังกรอย่างมิอาจหลีกเลี่ยง!

420 pages, Paperback

Published October 1, 2016

15 people want to read

About the author

Ratings & Reviews

What do you think?
Rate this book

Friends & Following

Create a free account to discover what your friends think of this book!

Community Reviews

5 stars
0 (0%)
4 stars
1 (16%)
3 stars
2 (33%)
2 stars
2 (33%)
1 star
1 (16%)
Displaying 1 - 2 of 2 reviews
Profile Image for Chompoo Choti.
279 reviews29 followers
January 13, 2017
เรื่องภูผามังกร เป็นเรื่องต่อจาก วายุหงสา นะคะ เรื่องราวจากเล่มก่อนโน้นยังมีค้างคาสำหรับเรื่องบางอย่างมาเรื่องนี้ก็เลยมาต่อกันอีกเล่มโดยเป็นเรื่องราวของพี่สาม หลินฟ่ง

ตามปกหลังเลยค่ะว่า หลินฟ่ง ได้รับหน้าที่ให้เข้าไปยังแคว้นหลูเพื่อสืบสาวเรื่องการลอบปลงพระชนม์ของฮ่องเต้ที่มีเรื่องของยาพิษที่มีที่มาเฉพาะถิ่นแถมยังมีเรื่องราวของความวุ่นวายของแคว้นหลูที่มีพระอนุชาฮ่องเต้ปกครองประกอบกับกองโจรออกปล้นสะดมบ่อยครั้ง พี่รองอย่างจวิ้นอ๋องก็เลยมอบหมายหน้าที่ให้กับหลินฟ่งเข้าเมืองหลู จังหวะมีการปล้นสะดมพอดีก็เลยทำให้งานง่ายเข้าเพราะหลินฟ่งได้เข้าร่วมขบวนกองโจรแล้วก็รู้ว่าชาวเผ่าหูนี่เองที่ตั้งตนเป็นโจรปล้นสะดม หลินฟ่งเข้ามาอย่างเต็มใจโดยบอกใครๆว่าเป็นลูกจ้างร้านใบชา เขาไม่มีใครให้ห่วงเลยไม่อยากอยู่ที่แคว้นซินหยางอีกแล้วแต่ก็ยังไมได้รับความไว้วางใจจากคนเผ่าหูนัก ที่นี่เขาได้พบกับสาวน้อยนามว่า ลู่ซานฉา ซึ่งเป็นน้องสาวของ หน.เผ่าหู นางมีความพิเศษในตัวคือสื่อสารกับบรรดาสัตว์รู้เรื่อง และก็ยังมีความสามารถในการทำนายอนาคตได้ด้วย แรกเริ่มหลินฟ่งก็ไม่เชื่อแต่สิ่งที่เห็นก็ทำให้เขาเชื่อในไม่ยาก ความสามารถพิเศษของลู่ซานฉาทำให้นางเป็นความแปลกไม่มีเพื่อนพอมาเจอกับหลินฟ่งชายหนุ่มเก่งธนู พูดจากับนางได้แม้จะไม่ดีไปเสียหมดแต่เขาก็คือคนที่พูดคุยกับนางได้อย่างตรงไปตรงมา ความสัมพันธ์มันก็เริ่มเกิดจากความไว้วางใจแม้แรกเริ่มจะเป็นฝ่ายเดียวก่อนแต่เมื่อการอยู่ร่วมกันได้ช่วยเหลือกันมากขึ้นความเข้าใจก็ค่อนๆ เพิ่มในระดับหนอนน้อยเคลื่อนทัพ
.
การเข้ามาสืบสวนของหลินฟ่งเรื่องหนึ่งคืบหน้าเรื่องสองก็ค่อยข้ามเข้ามาสามเรื่องก็ค่อยเกิดเรียกว่ายิ่งสืบก็ยิ่งเจอเรื่องราวหลากหลายรวมถึงเรื่องของตัวเองด้วยและมันก็เป็นความลับเรื่องหนึ่งที่แม้แต่ตัวเขาเองก็เพิ่งจะมารู้


ความรัก ความลับ การเมือง ทุกเรื่องล้วนเป็นเรื่องหนักหนา แม้แต่คนที่บอกว่าเป็นคนไม่มีรากเหง้ากลับจะต้องก้าวมายอมรับในสิ่งที่เขานั้นไม่คิดแม้จะเป็นจะหวังมันก็ยังมี แล้วแบบนี้ “เขา”จะทำอย่างไร

ส่วนตัวเราชอบเรื่องนี้ค่ะ เราว่าเป็นเรื่องที่อ่านง่ายไม่ต้องอะไรมากเพราะมันมีพร้อมในความเพลิดเพลิน ตัวพระเอกนั้นเป็นคนที่ค่อนข้างมีปมอยู่เพราะตั้งแต่เล่มแรกก็ทำให้เรารู้ว่าตัวเขาเองเป็นเพียงแค่เด็กกำพร้าที่ได้รับการดูแลจากอนุชาของฮ่องเต้ซึ่งก็คือพ่อของพี่รอง- จงจวิ้นอ๋องพี่น้องร่วมสาบานของเขา ซึ่งถ้าพูดถึงพี่น้องร่วมสาบานแต่ละคนต่างก็เป็นคนที่มีเชื้อสายมาดียกเว้นแต่กับเขามันก็เลยกลายเป็นปมหนึ่งที่เขารู้สึกเหมือนไม่มีความเท่ากันในหมู่พี่น้องความเจียมตัวก็เลยมีอยู่เสมอ ใครใช้ไหว้วานอะไรเขาก็พร้อมและเต็มใจช่วยและทำให้แม้ว่าพี่น้องร่วมสาบานจะไม่ได้คิดถึงตรงนั้นเลยแม้แต่น้อยแต่เขาก็เจียมตัวตนของเขาเสมอมา ส่วนนางเอกของเราก็น่ารักค่ะมีความเป็นตัวเองสูง การแสดงออกน่ารัก มีเหตุผลแต่ก็แอบงอแงเพราะน้อยอกน้อยใจพระเอกเค้าพอตัว แต่นั่นก็เพราะว่าพระเอกเค้าค่อนข้างแข็งๆ เย็นชากำแพงสูงทะลุแต่ก็นั่นล่ะค่ะผู้คนรอบข้างก็ต้องช่วยเหลือความรักของทั้งคู่ก็เลยค่อยๆ เป็นค่อยๆ ไปเอา

เราชอบจังหวะจะโคนในการเล่าเรื่องนะ แม้ว่าบางครั้งการแก้ปัญหามันอาจจะไม่ซับซ้อนให้เราได้ลุ้นมากแต่ก็ด้วยเพราะสำนวนมันชวนอ่านได้เพลินดีก็เลยทำให้เราลืมตรงนั้นตรงนี้ไปบ้างเหมือนกัน แต่แอบมีนิดหน่อยที่อ่านไปแล้วเหมือนหลุดสำนวนมาแบบไทยหน่อยๆ อย่างเช่นคำว่า “หายจ้อย” นี่คงไม่ใช่สำนวนจีนหรือเปล่า อ่านแล้วผ่านไปแล้วนะ แต่เอ๊ะ ไอ้จ้อยมาจากไหน 55555 แต่นั่นก็เป็นแค่ขำๆ นะคะ เราอ่านได้แล้วก็เพลินดีสนุกกับบางฉากลุ้นกันไป ยิ่งฉากเข้าพระเข้านางนี่ อ่ะฮ้า พี่สามกำแพงสูงแต่กลับถูกทำลายด้วยสาวน้อยในบางฉากเสียได้ โอ้ย น่ารักดีค่ะ 555
Profile Image for Wanyiwa.
1,632 reviews139 followers
August 18, 2020
เรื่องที่สองของหนังสือชุด "จอมใจพยัคฆ์" เล่าเรื่องราวของพี่สามจากกลุ่มสี่หนุ่มพี่น้องร่วมสาบาน พี่สามเป็นผู้ชายเงียบๆ ไม่ค่อยแสดงความรู้สึก (หรือความรู้สึกช้าก็ไม่รู้) และมีความดื้อที่เอาเรื่องในระดับหนึ่ง แม้จะเป็นคนชอบอยู่เงียบๆและยังคงรีรออยู่บนภูหมื่นตะวันเพื่อปรนนิบัติอาจารย์แม้พี่น้องร่วมสาบานคนอื่นจะแยกย้ายกันลงจากเขาไปหมดแล้ว แต่เพราะความต้องการที่จะช่วยเหลือพี่น้องร่วมสาบานคนอื่น เขาจึงยอมรับทำภารกิจเดินทางไปยังแคว้นหลูเพื่อสืบข่าวที่อาจเกี่ยวพันกับแผนลอบปลงพระชนม์ฮ่องเต้ แล้วก็เลยทำให้เขาต้องเข้าไปตีสนิทกับน้องสาวหัวหน้าเผ่าหูแห่งแคว้นหลู ผู้หญิงที่ไม่ค่อยมีใครกล้ายุ่งด้วยเพราะนางมีความสามารถพิเศษที่สามารถพูดคุยกับสัตว์ได้ แถมยังชอบมีคำทักแปลกๆให้ผู้อื่นที่แม่นเหมือนมองเห็นอนาคต ซึ่งแน่นอนว่าเมื่อฝ่ายชายออกแนวซื่อและความรู้สึกช้า ฝ่ายสาวที่มีนิสัยเปิดเผยจริงใจก็เลยต้องเป็นคนเดินหน้าจีบฝ่ายชายซะเองเมื่อรู้สึกว่าเขาเป็นผู้ชายคนเดียวที่นางอยู่ใกล้แล้วรู้สึกสบายใจและไม่ควรจะปล่อยให้หลุดมือ

นักเขียนสร้างตัวละครได้น่าสนใจดีค่ะ แต่เสียดายที่ความน่าสนใจนี้โฟกัสอยู่แค่ที่คู่พระนาง ในขณะที่ตัวละครแวดล้อมตัวอื่นๆไม่มีเสน่ห์มากพอที่จะช่วยชูรสให้กับเนื้อเรื่อง พล็อตย่อยระหว่างคู่พระนางมีความน่าสนใจพอใช้แต่พล็อตหลักในการสืบคดีลอบปลงพระชนม์ยังขาดแรงจูงใจที่มากพอที่จะสร้างความตื่นเต้นหรืออยากรู้อยากเห็นให้กับคนอ่าน ในส่วนของสำนวนจีนโบราณนั้น เรามองว่าดูจะยังไม่ค่อยเข้มข้นเท่าไหร่ค่ะ
Displaying 1 - 2 of 2 reviews

Can't find what you're looking for?

Get help and learn more about the design.