Jump to ratings and reviews
Rate this book

กุนซือเคียงใจ

Rate this book
หากย้อนนึกถึงความทรงจำครั้งเยาว์วัยในสำนักศึกษา บุคคลที่ทำให้ซั่งกวนจื่อ แม่ทัพใหญ่ผู้มีชื่อเสียงจดจำได้เป็นอย่างดีเห็นจะหนีไม่พ้น ‘จั้นลู่’ สหายร่วมเรียนของเขาผู้หนึ่ง

จั้นลู่ผู้ฉลาดปราดเปรื่อง มั่นใจในตนเองอย่างแรงกล้า...และเป็นสตรีที่ปลอมตัวเป็นบุรุษผู้หนึ่ง!

ทว่าเรื่องที่ทำให้เขาตกใจจนมิอาจเอ่ยคำใดกลับมิใช่เรื่องความลับของนางที่แม้แต่เจ้าตัวก็ไม่รู้ว่าเขารู้เรื่องนี้ดีอยู่แล้ว หากแต่เป็นฐานะของนางที่ได้กลับมาพบเขาอีกครั้งต่างหาก เพราะใครเล่าจะเชื่อว่าสตรีบอบบางผู้หนึ่งจะสามารถตบตาทุกคนจนได้รับตำแหน่งที่ปรึกษาในกองทัพของเขา

...ดูเหมือนว่าภารกิจหลังจากนี้จะมีเรื่องที่ทำให้เขาต้องปวดหัวเพิ่มขึ้นอีกเรื่องซะแล้วสิ...

248 pages, Paperback

First published January 1, 2015

4 people are currently reading
35 people want to read

About the author

鏡水

18 books
Associated Names:
* 鏡水
* จิ้งสุ่ย (Thai)

Ratings & Reviews

What do you think?
Rate this book

Friends & Following

Create a free account to discover what your friends think of this book!

Community Reviews

5 stars
10 (16%)
4 stars
35 (56%)
3 stars
14 (22%)
2 stars
1 (1%)
1 star
2 (3%)
Displaying 1 - 14 of 14 reviews
Profile Image for Monaliz Juang.
640 reviews
January 12, 2015
ใครชอบนางเอกพระเอกฉลาดก็จัดไปเลยค่ะ
เรื่องนี้นางเอกของเรื่องเข้าไปเรียนในโรงเรียนผช
โดยที่พระเอกนั้นรู้ตั้งแต่แรกแล้วว่านางเอกเป็น
ผู้หญิง เนื่องด้วยรับปากอาจารย์ว่าจะดูแลนางเอก
นางเอกโดนแกล้ง ตัวเองเลยต้องช่วยเหลือ

หลังจากผ่านพ้นวัยเรียนทั้งสองกลับมาพบกันอีกครั้ง
ในกองทัพ นางเอกได้เป็นกุนซือของกองทัพ
ทำให้ได้ทำงานร่วมกับพระเอก วางแผนการรบ
เก่งทั้งคู่ค่ะ ซีนหวานๆมีไม่มาก แต่ก็เป็นเหมือน
ความผูกพันของทั้งสองคน

ถึงจะแปลกใจว่านางเอกปลอมตัวไม่มีใครรู้
แถมถ้าเกิดความจริงเปิดโปงโดนประหารแน่ๆ
แต่นักเขียนก็หาทางออกให้ตัวละครค่ะ
ใครชอบแนวนี้ก็หามาอ่านกันนะคะ
Profile Image for Polyj.
1,223 reviews96 followers
January 12, 2015
พระเอกนางเอกเรื่องนี้เป็นคนเก่ง มีความรู้และฉลาดทันกัน ทำให้เราชอบมากๆ เลยค่ะ

จั้นลู่ เป็นผู้หญิงเก่ง ฉลาดและมีความมุ่งมั่นที่จะประโยชน์ต่อบ้านเมือง ยอมเสี่ยงสมัครเข้าทำงานในกองทัพ แม้ต้องลำบากเพราะความบอบบางในเพศหญิง แต่เธอก็ต้องปิดบังไว้ ด้วยความฉลาดช่างวางแผน รอบรู้ตำราพิชัยสงครามต่างๆ ทำให้ได้ตำแหน่ง ที่ปรึกษาแม่ทัพ ช่วยวางแผนรบ ... และได้ชัยชนะหลายต่อหลายครั้ง จนคนร่ำลือในความสามารถ แต่เธอก็ไม่ยอมรับความดีความชอบ ขอเป็นเพียงที่ปรึกษาเล็กๆ ในกองทัพเช่นเดิม

เธอเป็นเด็กกำพร้ามาก่อน ในยามที่ออกรบ มีเพียงเพื่อนเก่าอย่าง ซั่งกวนจื้อ ที่ตอนนี้เป็นแม่ทัพใหญ่ ทั้งคู่ติดต่อกันทางจดหมายสั้นๆ ยามออกรบกันคนละที่
---- น่ารักอะ แบบนึกภาพสมัยนั้น ไม่มีไปรษณีย์ (ซึ่งอาจจะดีกว่าสมัยนี้ก็ได้นะ555) ใช้ม้าเร็วส่งจดหมายถามไถ่ทุกข์สุขกัน มันบ่งบอกถึงความเอาใจใส่ ตัวอยู่ไกล ที่ใจยังคิดถึงกัน ประมาณนั้น ---

จุดที่ชอบมากๆ ในเรื่องนี้ คือการเขียนให้พระเอกนางเอกทำงาน มันดูมีสาระ เข้ากับเรื่องดีค่ะ อย่างวางแผนการรบ มีเรื่องกลศึกต่างๆ ที่นางเอกหยิบเอามาใช้ ซึ่งล้วนแต่น่าสนใจ และลุ้นมากในแต่ละศึก ว่าพวกเขาหรือเธอจะเอาชนะศึกที่แต่ละที่ก็ดูจะลำบากนั้นได้อย่างไร และซึ้งใจกับมิตรภาพ ความรัก ความเมตตา ความเสียสละ อย่างเจ้านายกับลูกน้องเหล่าพลทหาร
50% ของเรื่องนี้อยู่ที่ชายแดนบ้าง เมืองที่กำลังมีความไม่สงบเรียบร้อยจนต้องอาศัยกองทหารเข้าไปจัดการบ้าง พระเอกนางเอก มีเวลาอยู่ด้วยกันไม่มาก แทบไม่มีเวลาหวาน แต่รู้สึกเลยว่ารักกัน

เรื่องนี้มีสำนวนจีน กลอนจีน จากวรรณกรรมเก่าต่างๆ ของจีน ในเล่มเยอะหน่อย อาจเป็นเพราะพระเอกนางเอกเป็นนักศึกษา และเป็นผู้มีความรู้ อ่านตำหรับตำรามากมายทั้งคู่ จึงหยิบยกเอามาเอ่ยถึงอยู่บ้าง ... ค่อนข้างต่างจากมากกว่ารักเล่มอื่นๆ ที่เคยอ่านมา พอนำมาแปล ก็เลยดูแปลกๆ หน่อย ต้องมีคำอธิบายเป็นระยะๆ แต่ก็ไม่ถึงกับทำให้อ่านสะดุดนะคะ เพียงแต่แปลแล้วสำนวนไม่คุ้นตา

โดยรวมชอบมากเลยค่ะ ไม่ดราม่า ไม่หวานจัด มีซึ้งๆ ตอนท้ายๆ แต่จะทึ่งกับความเก่ง ความฉลาด และความรักของทั้งคู่ค่ะ

>> 8.5 / 10
พล็อต (2) = 1.5
การดำเนินเรื่อง (2) = 2
สำนวน ภาษา (4) = 3
ความสมบูรณ์ของหนังสือ (1) = 1
ความประทับใจพิเศษ (1) = 1
Profile Image for Thitima KT.
154 reviews30 followers
August 13, 2015
เป็นนิยายที่อ่านแล้วรู้สึกว่าคู่พระนางเขาฉลาดกันจริงๆ
และก็ชอบในความรักความผูกพันของสองคนนี้มากๆ
คือรู้ใจกัน เข้าใจกัน เป็นสหายร่วมรบที่ถึงแม้จะอยู่คนละที่ก็สื่อใจถึงกันได้
รู้สึกเต็มอิ่มกับความรักของพระนางนะ มันเป็นอะไรที่ไม่จำเป็นต้องพูดออกมา
แต่ไม่ค่อยเต็มอิ่มกับตอนจบ รู้สึกเหมือนขาดอะไรไป ไม่ค่อยอบอุ่น
แต่ตอนพิเศษนี่ซึ้งมากนะ สงสัยเป็นการชดเชยตอนจบที่ธรรมดาไปหน่อย ฮาาาาา
Profile Image for Artanya.
413 reviews14 followers
May 31, 2015
ความชอบอยู่ในระดับสูง มีพวกกลยุทธ์แทรกเข้ามาตลอดน่าสนใจ อ่านเพลินแต่ไม่ถึงขั้นดุเดือด ตะ...แต่ว่ารู้สึกเหมือนตอนจบมันง่ายไปคืออ่านมาทั้งเรื่องน่าสนใจแต่ไม่มีจุดพีคของอารมณ์อ่ะ
Profile Image for Eatjah Kah.
26 reviews5 followers
November 28, 2015
สำหรับหนังสือชุดมากกว่ารักที่ออกใหม่ เดือนมกราคม 2557
ชอบเรื่องนี้มากที่สุด ไม่รวมชายาสะท้านแผ่นดิน เล่มที่ 6
พระเอกนางเอกเก่งพอๆกัน อ่านเพลิน ไม่ต้องคิดมาก

คลิกอ่านตัวอย่างหนังสือ
http://www.jamsai.com/uploads/product...
Profile Image for Bookworm Pig.
71 reviews16 followers
February 20, 2015
ชอบความละมุนละไมของความสัมพันธ์ของพระเอกนางเอกมาก มันไม่ต้องหวานแหววหรือมีบทเลิฟซีน แบบเล่มอื่นๆ แค่มันบอกได้ว่ารักและใส่ใจ เนื้อเรื่องชวนให้ติดตาม น่าสนใจในการที่นางเอกจะแก้ปัญหาแต่ละเรื่องยังไง เล่มนี้เป็นมากกว่ารัก ที่เราคิดว่าคงตะหนิบมาอ่านซำ้ได้อีก
February 2, 2015
เป็นนักเขียนใหม่ที่แจ่มใสเอามาแปลแล้วสนุกมากค่ะ อยากให้เอามาแปลอีก เสียแต่ตอนจบ ออกจะง่ายไปนิดหนึ่ง
Profile Image for Lily 百合花.
1,475 reviews105 followers
June 6, 2017
ชื่อเรื่อง – กุนซือเคียงใจ (芙蓉軍師)
ผู้แต่ง – จิ้งสุ่ย (鏡水) เขียน อวี้ แปล


ตัวละคร
จั้นลู่ อายุ 14 ปี ⇒ 17 ปี ⇒ 21 ปี
ซั่งกวนจื่อ อายุ 16 ปี ⇒ 19 ปี ⇒ 23 ปี


รีวิวหลังอ่าน

ไม่เคยอ่านของนักเขียนคนนี้มาก่อนเลย อ่านแล้วก็สนุกดีนะ พระนางฉลาดและเก่งมากๆ ถือว่าเป็นคู่หูที่เข้ากันได้ดีจริงๆ เราอ่านๆ ไปจะมึนพวกฉากคำนวณคิดเลขนี่แหละ 555+ บางทีขี้เกียจคิดตาม ก็อ่านผ่านไปเลย ฮ่าๆๆๆ

ส่วนใครจะคาดหวังกับฉากหวานๆ ระหว่างพระนางนั้น ก็อย่าหวังเยอะนะคะ 555+ เพราะแทบไม่ค่อยมี ทุกอย่างล้วนสัมผัสด้วยใจนะ แต่โดยรวมก็ชอบค่ะ อ่านสนุกดี โดยเฉพาะตอนเฉลยชีวิตวัยเด็กของนางเอกนี่ ทำเอาเราเกือบจะร้องไห้เลย น่าสงสารมากจริงๆ

ตอนแรกก็ลุ้นเหมือนกันว่าเรื่องจะจบและลงเอยอย่างไร ที่จะทำให้สุขสมหวังกันได้ โดยที่เรื่องนางเอกเป็นผู้หญิงนั้นจะไม่มีใครรู้ เพราะหากใครรู้เข้า โทษตายอย่างเดียวเลย

เล่มนี้เราได้รางวัลจากการเล่นเกมในแฟนเพจของนายอินทร์ค่ะ ได้มานานล่ะ แต่เพิ่งจะได้หยิบมาอ่าน 555+

[สปอยล์]

Start 17.01 น. Fri 2 Jun 2017
End 23.10 น. Sat 3 Jun 2017
Review Date 17.35 น. Mon 5 Jun 2017
Profile Image for Tkpslc..
456 reviews12 followers
October 26, 2017
สนุกค่ะ ไม่กลวง ใครชอบพระเอกนางเอกฉลาดต้องอ่าน เป็นความรักที่ไม่หวือหวาแต่ก็ไม่ฉาบฉวยด้วย เป็นความสัมพันธ์ที่โตแล้ว เข้าใจได้ ดีมากๆ แนะนำค่ะ
Profile Image for Tulip Seehawong.
54 reviews11 followers
February 6, 2015
Borrowed from my little cute senior during IYF world camp and it was amazing...totally breathtaking. You got me five stars, Book.
Profile Image for Fe-rin Fernita.
21 reviews4 followers
June 18, 2015
นางเอกพระเอกฉลาดดี อ่านแล้วนึกถึงขงเบ้ง~~~
Profile Image for Jidapa.
224 reviews20 followers
July 10, 2015
เนื้อเรื่องอ่านได้เรื่อยๆ แต่อ่านแล้วรู้สึกแห้งๆ ไม่มีชีวิตชีวา
Profile Image for Tee's Tree.
127 reviews3 followers
December 18, 2016
รู้สึกดีใจที่ได้อ่านเรื่องนี้ ซาบซึ่งกินใจ ได้น้ำตา มีความรักระหว่างครอบครัวที่รับนางเอกมากเลี้ยง จะมีดำเนินเรื่องเอื้อยๆตรงกลางนิดหน่อย แต่ถือเป็นเรื่องที่น่าประทับใจมากๆ ❤️
Displaying 1 - 14 of 14 reviews

Can't find what you're looking for?

Get help and learn more about the design.