A Reading Club for Vietnamese discussion

395 views
Chit-chat & Discussion > Giới thiệu sách

Comments Showing 1-8 of 8 (8 new)    post a comment »
dateDown arrow    newest »

message 1: by Đoàn (last edited Aug 01, 2011 08:10PM) (new)

Đoàn Duy (duydoan1311) | 14 comments Mod
Lập topic này để ai có sách gì hay hay thì vào giới thiệu. :)

---English Prepositions Explained

English Prepositions Explained của Seth Lindstromberg, nhà John Benjamins xuất bản năm 2010.

Cuốn này có bìa giông giống loạt sách "in use" của nhà Cambridge (Grammar in Use, Vocabulary in Use), nhưng đây không phải là "Prepositions in Use" mà là "Prepositions Explained", không chỉ nêu ra cách dùng mà còn kèm theo giải thích cũng như đưa ra so sánh đối chiếu giữa những giới từ với nhau.

Đôi nét về nhà xuất bản: nhà John Benjamins có vẻ không mấy quen thuộc với nhiều người, nhưng nhà này cùng với nhà Elsevier (theo tui) là hai nhà xuất bản chất lượng nhứt hiện nay của Hà-lan, và cả hai đều có trụ sở chính tại Amsterdam. Nhà John Benjamins này chuyên xuất bản những đầu sách mang tính học thuật cao ở lĩnh vực ngôn ngữ học và tâm lí học, ví dụ như cuốn Theory Construction in Second Language Acquisition của Geoff Jordan, Languages and Cultures in Contrast and Comparison của Maria De Los Angeles, Neural Basis of Consciousness của Naoyuki Osaka, v.v..

(Trong phần Bookshelf của nhóm, tui có add cuốn này vào, và đưa link tải ebook trong đó luôn)


message 2: by Đoàn (last edited Jul 18, 2011 08:41AM) (new)

Đoàn Duy (duydoan1311) | 14 comments Mod
Fifty Key Contemporary Thinkers2nd edition. Routledge xuất bản năm 2007

Cuốn sách giới thiệu một cách khái quát những nét chính của 50 nhà tư tưởng đương đại, thuộc nhiều trường phái khác nhau, như: Gaston Bachelard, Martin Heidegger, Noah Chomsky, Jacques Derrida, Michel Foucault, Umberto Eco, Theodor Adorno, Franz Kafka, Henri Bergson, Sigmund Freud, v.v..


message 3: by Đoàn (new)

Đoàn Duy (duydoan1311) | 14 comments Mod
Việt ngữ nghiên cứuCuốn sách bàn về tiếng Việt của Phan Khôi, một trong những thức giả hàng đầu của Việt-nam thời kì trước 1975.

Mặc dù không phải chuyên về ngôn ngữ học, nhưng bằng cách dùng luận lí học cùng phương pháp so sánh đối chiếu, và với sở đắc uyên thâm của mình thì ông Phan Khôi đã viết loạt bài tiểu luận về tiếng Việt để rồi sau này gộp thành cuốn sách mang tên "Việt ngữ nghiên cứu". Trong cuốn này, Phan Khôi đi đến những vấn đề khác nhau trong tiếng Việt bằng lối phân tích và diễn giải rất thú vị, chẳng hạn như người Việt ta hay gọi "cái nhà", "con tàu", vậy tại sao gọi vật này là "cái", gọi vật kia là "con", Phan Khôi sẽ giải thích cho ta rõ.


message 4: by Đoàn (new)

Đoàn Duy (duydoan1311) | 14 comments Mod
A Dictionary of SymbolsĐây là cuốn từ điển biểu tượng được ưa chuộng nhất thế giới bởi tính chất ngắn gọn, súc tích và đầy thẩm quyền về sự thông giải tâm linh. Trên thế giới có vài chục cuốn từ điển về biểu tượng nhưng phần lớn nặng về sự kiện và tư liệu, thường làm người đọc rối trí vì dữ kiện hơn là sự sáng suốt và có chiều sâu đạo học như đặc điểm của cuốn này. Nó theo đúng như chủ trương của Lão Tử – người sáng lập Đạo giáo ở phương Đông: “Học nhật ích, đạo nhật tổn”, nghĩa là, người lo học thì mỗi ngày một tích lũy thêm, còn người hành đạo thì ngày một bỏ bớt đi. Từ gần một nửa thế kỉ nay, đây là cuốn từ điển gối đầu giường của những ai chăm lo nuôi dưỡng nguồn mạch tâm linh trong một thế giới ngày càng bị tha hoá bản sắc trước hố ngăn cách giàu-nghèo, trước các vấn đề về toàn cầu hoá, và cả nguy cơ hủy diệt con người và tự nhiên.

(lời của nhà nghiên cứu Nguyễn Tiến Văn)

---

Có thể coi hai bài dịch này từ cuốn từ điển trên:

Những bí ẩn triết lý và Đạo học của các con số

Tính biểu tượng của màu sắc


message 5: by Thu Thuỷ (new)

Thu Thuỷ Trần Phạm (aki_mizu) | 3 comments Cho mình hỏi là hai cuốn "Việt Ngữ Nghiên Cứu" và "A Dictionary of Symbols" hiện đang có bán trên thị trường không?


message 6: by Zun (new)

Zun | 1 comments cuốn "Việt Ngữ Nghiên Cứu" bạn có thể tìm trên mạng, có bản ebook và rất dễ kiếm
A Dictinary of Symbols chưa có bản dịch tiếng Việt, tuy nhiên có thể dùng Ebook tiếng Anh cũng đc. Ngoài ra, nếu bạn muốn tìm hiệu thể loại này bằng tiếng Việt thì có thể tìm cuốn "Từ điển Biểu tượng văn hóa thế giới", rất dễ tìm tại Nguyễn Xí (nếu bạn ở Hà Nội :))


message 7: by Thu Thuỷ (new)

Thu Thuỷ Trần Phạm (aki_mizu) | 3 comments Cảm ơn bạn :) . Mình sẽ thử tìm trên mạng :) .


message 8: by Hoang Anh (new)

Hoang Anh Tran | 2 comments Duy wrote: "Lập topic này để ai có sách gì hay hay thì vào giới thiệu. :)

---

English Prepositions Explained

English Prepositions Explained của Seth Lindstromberg, nhà John Benjamins xuất bản năm 2010.

Cuố..."


Hình như link die rồi, em không tải ebook về được :(


back to top