Hội Thích Đọc Sách discussion

74 views
Chung > Cảm nhận và Chia sẻ Thơ

Comments Showing 1-2 of 2 (2 new)    post a comment »
dateDown arrow    newest »

message 1: by Tam (last edited Nov 04, 2014 01:33PM) (new)

Tam Nguyen (tamhn) | 160 comments Mod
Năm nay mình đi học đại học trường mình có một hội thơ sinh viên. Họ tổ chức workshop hàng tuần, hình thức là cứ thành viên nào đã đọc bất kỳ bài thơ nào mà họ thấy hay thì sẽ in ra và chia sẻ bài thơ đó cho mọi người. Mình tham gia và thực sự rất thích tinh thần của hội đó nên mặc dù ngày xưa mình chả có mấy hứng thú về thơ, giờ thì lại bắt đầu thích. Bây giờ mình mới đang bập bẹ học làm thơ nên dạo này cứ rảnh là đi sưu tầm mấy bài thơ mình đọc được, thấy hay rồi in ra ngồi phân tích. Kỳ sau mình sẽ học một lớp văn tên là Creative Writing nên sẽ khá tập trung vào mảng thơ và phải làm thơ để nộp giáo sư, nên bây giờ mình muốn chuẩn bị :v

Nói đến đây, mình muốn chia sẻ một vài bài thơ mà mình thấy hay. Một blog là của một người mình rất quý trọng, rất hay chia sẻ thơ cho mình nhưng ngày xưa mình không thích đọc vì không có hứng thú. Bây giờ lôi ra đọc ngẫm mới thấy thích vì nó rất có hồn và chứa đựng tình cảm. Người này trình độ internet có hạn vì đã cao tuổi nên nhờ mình lập một blog để đăng thơ lên. Phần lớn bài thơ được viết từ những thập kỷ 80 thế kỷ trước, hồi đó còn đang là sinh viên ở Liên Xô. Trong blog còn có một vài bài thơ dịch nữa:
http://dungrau179.blogspot.com/

Tập thơ thứ hai mà mình thích là Thần Khúc của Dante. Mình mới khám phá ra gần đây và thực sự nó rất tuyệt vời. Mình vừa đọc vừa cảm giác như được đi và khám phá tầng nội tâm trong con người mình. Những hành trình mà Dante viết trong Thần khúc có lẽ không những hơn bất cứ fiction nào, mà còn đánh thức một phần những gì sâu kín trong con người. Nếu mọi người có thời gian, hãy đọc châm và đọc thật sâu. Vì chắc chắn thơ cũng giống như mọi loại nghệ thuật khác; nó khó có thể cảm nhận chỉ trong một lần đọc hoặc lướt qua.
Link tiếng việt:
http://diendan.vnthuquan.net/tm.aspx?...
http://www.thivien.net/Dante-Alighier...

Link tiếng anh:
http://lit.genius.com/Dante-alighieri...
--> mình rất thích trang genius.com vì nó có cả annotation nhiều tác phẩm văn học nữa.

Bài thơ thứ ba mình thích là bài Tự Hát của Xuân Quỳnh. Mình không hiểu tại sao mình thấy hay nhưng nó khá là cảm xúc.
Link:
http://www.thivien.net/Xu%C3%A2n-Qu%E...

Cuối cùng là bài thơ Minstrel ManThe Weary Blues của Langston Hughes. Nhà thơ này rất nổi tiếng và hay được dạy ở trong các trường cấp 3 và đại học. Mình thấy hai bài này đơn giản nhưng về nội tâm thì rất sâu.
Link tiếng anh:
The Weary Blues: http://lit.genius.com/Langston-hughes...
Minstrel Man: http://lit.genius.com/3696196/Langsto...

Link tiếng việt:
Blues Buồn: http://www.thivien.net/Langston-Hughe...
https://www.facebook.com/tan.thaiba/p... ==> Thái Bá Tân có dịch bài Minstrel Man thành Người Hát Dạo nhưng thực sự bản tiếng việt mình thấy dịch không truyền đạt được hết.

Mọi người cùng chia sẻ và cảm nhận thơ cùng mình nhé!


message 2: by Ng (new)

Ng Duc | 3 comments tôi đọc nhiều nhưng ấn tượng và nhớ đến bây giờ là cuốn "Thi nhân việt nam" của Hoài Thanh - Hoài Chân. Tư tưởng của một thời !


back to top