CUONG TRAN's Reviews > Khi Hơi Thở Hóa Thinh Không

Khi Hơi Thở Hóa Thinh Không by Paul Kalanithi
Rate this book
Clear rating

by
28041301
's review

liked it

** spoiler alert ** Tối qua mình đã tranh thủ đọc xong cuốn When Breath Becomes Air, bản dịch tiếng Việt là Khi Hơi Thở Hóa Thinh Không.

Câu chuyện về một bác sĩ phẫu thuật thần kinh, trong những suy nghĩ và tâm thức không chỉ với vai trò là bác sĩ phẫu thuật, mà còn là một bệnh nhân ung thư phổi. Một số điều đọng lại trong mình sau khi đọc cuốn sách:
- Đôi khi câu hỏi không chỉ đơn thuần là sống hay chết, mà còn là cuộc sống nào đáng sống. Và thật sự điều gì khiến cuộc đời đủ ý nghĩa để sống tiếp?
- Bất kỳ một đau ốm nặng nào cũng làm thay đổi cuộc sống của bệnh nhân, thậm chí của cả gia đình họ. Cái chết, tuy là một thách thức gây xáo trộn lớn trong cuộc sống, cũng cần được nhìn nhận và trân trọng như việc được sống. Vì hành trình nào, cũng đáng giá như nhau. Là một bác sĩ, lý tưởng cao nhất không phải là cứu lấy mạng sống, mà là dẫn dắt để người thân và gia đình họ có được sự thấu hiểu về bệnh tật và cái chết.
- Kỹ thuật và tốc độ của một bác sĩ phẫu thuật rất quan trọng. Sự xuất sắc về mặt kỹ thuật là một đòi hỏi về mặt đạo đức. Thành ý tốt là chưa đủ, đặc biệt khi quá nhiều thứ phụ thuộc vào kỹ năng, khi sự khác biệt giữa thảm kịch và chiến thắng được định hình bởi chỉ một vài milimet. Trong phòng mổ, ánh mắt mọi người luôn hướng về cái đồng hồ. Các tế bào thần kinh có thể bị tổn thương, cơ bắp có thể bị hư hỏng và thận có thể suy. Nhưng, khi không còn chỗ cho con dao mổ thì lời nói lại chính là công cụ duy nhất. Có những cuộc trò chuyện giữa bác sĩ và bệnh nhân sẽ mãi mãi tô màu cho kí ức của người thân về cái chết, thanh thản chấp nhận, hay đau buồn tiếc nuối.
- Nhiều lúc, ta nhìn nhận bệnh nhân như một vấn đề cần giải quyết, một kiến thức hay cần học hỏi, một kinh nghiệm quý báu để chia sẻ. Mà có khi ta lại quên mất rằng, họ còn là một con người.
- Một trong những ý nghĩa nguyên sơ của từ "bệnh nhân" (patient) là kiên nhẫn - ý chỉ "những người cam chịu khó khăn mà không than vãn". Khi nghe tin, bệnh nhân đa phần giữ im lặng. Cho dù vì lòng tự trọng hay choáng voáng, sự im lặng thường chế ngự. Một vài người sẽ trở nên cứng rắn ngay lập tức (thường là vợ/chồng bệnh nhân chứ không phải chính họ). Nhưng sự cứng rắn đó luôn có vẻ mong manh. Sự lạc quan phi thực tế thường là lựa chọn duy nhất thay cho nỗi tuyệt vọng đến nát lòng.

Tuy nhiên, cảm động nhất với mình nằm ở chương cuối khi câu chuyện được kể qua góc nhìn của người vợ. Mình có nhiều đồng cảm về cảm nhận, suy nghĩ và hành động của người vợ khi đối diện với những điều xảy ra. Còn câu chuyện qua lời kể của nhân vật chính, mình thật sự chưa có đủ kết nối lắm, nên mình cho 3 sao cuốn này thôi.
flag

Sign into Goodreads to see if any of your friends have read Khi Hơi Thở Hóa Thinh Không.
Sign In »

Reading Progress

June 1, 2020 – Started Reading
June 4, 2020 – Shelved
June 4, 2020 –
page 110
46.61%
June 6, 2020 – Finished Reading

No comments have been added yet.