CUONG TRAN's Reviews > Ngày trở về

Ngày trở về by Nhiều tác giả
Rate this book
Clear rating

by
28041301
's review

it was amazing

11.01.2020
Mình đọc được thông tin chia sẻ về sự kiện ra mắt cuốn sách này trên trang của chị Phien Nghien(*). Cuốn sách xuất bản nhân dịp kỷ niệm 10 năm chương trình Ngày Trở Về của VTV (**). Đây là series những câu chuyện của cộng đồng người Việt sinh sống, học tập và làm việc khắp nơi trên thế giới, phát sóng vào mỗi dịp Tết Nguyên Đán. Lần đầu tiên mình xem chương trình này là tập thứ 7 của Tết Đinh Dậu 2017 – Hoa Trên Sa Mạc. Biết bao nhiêu câu chuyện truyền cảm hứng và lay động lắm luôn, nên là khi biết sắp xuất bản cuốn sách này, mình lập tức tìm hiểu chỗ mua để kiếm về làm của cho bằng được hehe.

30.01.2020 (Mùng 6 Tết)
Mình xuống bus 150 ở gần Trương Định, đi bộ qua NXB Trẻ ở 161B Lý Chính Thắng, Q3. Cái tiệm sách chắc mới mở ngày đầu năm. Bước vào bên trong, một cảm giác về những lần đi nhà sách hồi nhỏ ùa về. Một cánh cửa kéo ngay lối vào, một không gian tương đối cũ, những kệ đầy sách hai bên tường, dãy nhà ở giữa và ngổn ngang rất nhiều chồng sách trên sàn. Lối đi lại chỉ là một khoảng hẹp rất nhỏ đủ cho một người. Và đặc biệt là mùi sách giấy không lẫn vào đâu được. Sau khi hỏi một chú nhân viên trạc trung niên về một cuốn sách khác mình cũng đang kiếm mà không có, mình dạo một vòng. Chú ấy chủ động nói mình cứ xem tự nhiên, có gì cần cứ nói chú. Một cảm giác thân thiện, tử tế lâu rồi mình mới bắt gặp lại khi đi nhà sách. Mình dạo một vòng xem có gì, rồi hỏi tiếp cuốn Ngày Trở Về. Chú gật đầu cái một rồi đi vào bên trong lấy ra cho mình một cuốn, hệt như kiểu sách mới xuất bản còn chưa kịp trưng bày lên kệ. Mình cầm cuốn sách tương đối mỏng gần 200 trang, vuốt vuốt cái dòng chữ được mạ nổi trên bìa sách, thấy thật vui. Ra quầy tính tiền, chú bấm cái máy tính tay nho nhỏ cộp cộp để giảm 10% (lúc đó chưa đặt được trên tiki, bây giờ đã có hàng và giảm tới 40% lận) rồi lấy một cái túi nylon sọc đỏ trắng, cái loại túi mà rất rất lâu rồi mình mới thấy lại. Mình trả lại cái túi nylon như cách vẫn hay làm, nếu mình có thể bỏ vào cặp hoặc mang túi đựng riêng. Mình cảm ơn chú, đặt một chuyến grab rồi kéo cửa bước ra ngoài.

29.04.2020
Đến tận bây giờ, mình mới đọc xong cuốn sách này. Và mình đang viết lại những dòng này, như cách vẫn hay làm để nhớ lại, ghi nhận, lưu trữ cảm xúc, cũng như là cách để đối đãi với những điều mình nhận được từ những cuốn sách hay. Trong cuốn này, có câu chuyện của một người mình đã từng có duyên gặp ở Nhật, là bác Phúc về máy thở Hummingbird (***). Một người rất giản dị và ấm áp.

Ngày trở về chỉ là cách ẩn dụ của một sự tiếp nối cho hành trình hướng vào bên trong những kết nối sâu thẳm, với bao câu chuyện xứng đáng để kể, bao số phận làm mình rưng rưng, bao bài học quý giá mình cần trân trọng và bao cung bậc của giá trị Việt mình cần gìn giữ.

Ai cũng có một câu chuyện để kể. Và, ở đâu không quan trọng, hãy ở đâu mà mình thấy có ích nhất.

(*) Chị Phiên Nghiên, là một người mình gặp tại Toa Tàu hôm 10.05.2016 ở lớp Ngồi Xuống Viết Chơi. Mình rất hay theo dõi page Viết để tự do và Nối một cây cầu của chị.
(**) Chương trình kỷ niệm 10 năm Ngày Trở Về năm nay https://www.youtube.com/watch?v=CxlpH...
(***) Phim tài liệu Lí Do Tôi Sinh Ra về bác Trần Ngọc Phúc trên VTV1: https://vtv.vn/v…/phim-tai-lieu-ly-do... hoặc https://www.youtube.com/watch?v=80yZ-...
flag

Sign into Goodreads to see if any of your friends have read Ngày trở về.
Sign In »

Reading Progress

January 30, 2020 – Started Reading
April 25, 2020 – Shelved
April 25, 2020 – Shelved as: to-read
April 25, 2020 –
page 84
April 29, 2020 – Finished Reading

No comments have been added yet.