Quang's Reviews > Cuộc phiêu lưu của Huckleberry Finn

Cuộc phiêu lưu của Huckleberry Finn by Mark Twain
Rate this book
Clear rating

by
7794279
's review
Apr 09, 2012

really liked it
Read from April 09 to 17, 2012

Nếu có ai đó hỏi tớ thích một nhân vật chính diện hơn hay ưa một nhân vật phản diện hơn, thì tớ sẽ không lưỡng lự mà chọn ngay nhân vật phản diện.
Vì thế mà đọc "Cuộc phiêu lưu của Huckleberry Finn" tớ lại càng thêm thấy hấp dẫn.

Hấp dẫn trước hết bởi vì được theo dõi những sự kiện, dự định của Tom, của Huck. Là kế hoạch về cướp của, giết người với đúng kiểu ... trẻ con của Tom. Hay là những ứng phó nhanh của Huck mỗi khi gặp sự cố trên chuyến đi. Và còn là "Cuộc giải cứu kỳ diệu" với những cách bày trò của Tom, lên kế hoạch đủ kiểu để khiến cuộc giải cứu này trở thành một sự kiện "danh tiếng lẫy lừng".
Nhưng kế hoạch của Tom, hay dự định của Huck không bao giờ diễn ra một cách suôn sẻ cả. Những sự cố luôn xảy đến như là những gia vị bắt buộc cho một chuyến phiêu lưu. Cái hay ở chỗ sự cố đó xảy ra rất tự nhiên, càng đẩy cuộc phiêu lưu vào giai đoạn cao trào hơn, hấp dẫn hơn.
Đọc cuốn này mà tớ không khỏi so sánh với "80 ngày vòng quanh thế giới". Với cuốn của tác giả Jules Verne tình tiết xảy ra rất nhanh, cảm xúc không được nhấn mạnh mà chủ yếu là tác giả cho ta thấy sự tự tin của nhân vật, cũng như những phản ứng đầy "tốc độ" của ông. Cũng là một sách về phiêu lưu, nhưng cuốn của Mark Twain, tớ lại đọc rất thoải mái. Giữa những sự kiện cao trào lại là những khoảng lặng, những giây phút thoải mái cho nhân vật thả hồn với sông nước, với những ngôi sao, và cả tranh cãi về nguồn gốc của mấy ngôi sao đó, dù tranh cãi cũng chẳng đến đâu. Và đây chính là nơi tác giả thể hiện khả năng miêu tả phong cảnh, mà tuyệt vời nhất chính là cảnh mặt trời mọc ngay ở chương 19 của tác phẩm.

Hấp dẫn còn là ở 2 nhân vật "quận công" và "ông vua" đã góp thêm vào hương vị cho cuộc phiêu lưu của Huck và Jim. Hai nhân vật này cho thấy những thực tế của cuộc sống, những lừa lọc, những suy ngẫm ích kỷ. Còn thấy được cả những phản ứng của đám đông như thế nào với mỗi trò lừa lọc của 2 nhân vật này.

Hấp dẫn còn bởi vì những suy nghĩ, những trăn trở của Huck với việc đã giúp tên da đen là Jim bỏ trốn, và dần dần sau này còn là những suy nghĩ, tình cảm về bạn bè, về người dì Sally. Diễn biến tâm lý của Huck chính là một trong những điểm đẹp của tác phẩm. Dưới ngòi bút của tác giả, đó là cuộc đấu tranh giữa một bên là bản chất thuần hậu, và bên kia là lương tâm, mà với Huck thì "thường choán chỗ nhiều hơn tất cả những thứ khác trong lòng mỗi con người, nhưng nó chẳng giúp ích được chút nào".

Kết thúc cuốn sách là một kết thúc có hậu đúng kiểu ... trẻ, chắc là kết thúc hiếm hoi trong mấy cuốn mình đọc đầu năm nay. Nên đọc xong cảm thấy rất nhẹ nhàng, thoải mái. Thực sự phù hợp cho những ai cần chút hương vị cuộc sống giữa 2 đợt thi như tớ.

PS: Cuốn sách vẫn còn một số lỗi gần cuối sách, âu cũng là một điểm trừ về học thuật. Nhưng biết đâu đó lại là ngụ ý của người biên tập, mà theo như BS Đỗ Hồng Ngọc đã từng nói, là để cho "độc giả có cái thú tìm ra được ít nhiều lỗi". Tùy cách nhìn nhưng tớ thì vẫn thích cách nhìn lạc quan của BS Ngọc hơn.
3 likes · flag

Sign into Goodreads to see if any of your friends have read Cuộc phiêu lưu của Huckleberry Finn.
Sign In »

Reading Progress

04/14/2012 page 126
31.0%
show 1 hidden update…

Comments (showing 1-5 of 5) (5 new)

dateDown arrow    newest »

Quang Khuê Tớ đọc cuốn này cách đây đúng mười năm. Giờ thì tớ quên hết rồi, kể cả cái kết thúc, nhưng ấn tượng của tớ về "cuộc giả cứu" hay ho trong cuốn sách thì vẫn còn, cho tới bây giờ :D


Quang Nếu một lúc nào đó không bị kẹt giữa các cuốn sách muốn đọc và cần đọc thì đọc lại cuốn này đi. Biết đâu sau 10 năm, kinh nghiệm sống đầy đủ hơn, cảm xúc đọc sẽ khác, chiêm nghiệm được nhiều ý đồ của tác giả hơn =)


Quang À mà bạn K là Librarian đúng hem. Combine giúp tớ cuốn này với cuốn nguyên bản đi =")


message 4: by Huy (new)

Huy em ơi, gửi mail bài này cho anh để anh đăng lên web nha :">. Sửa câu cú lại tí :D


Quang Khuê Cuốn này đã được combine rồi bạn à :D


back to top