Thi Dinh's Reviews > Con đường Hồi giáo

Con đường Hồi giáo by Nguyễn Phương Mai
Rate this book
Clear rating

by
19630622
's review

it was amazing
Read 2 times. Last read October 27, 2019 to November 20, 2019.

Tôi lưỡng lự giữa 4 và 5 sao nhưng rồi quyết định gộp quyển sách này vào những quyển 5 sao mà tôi đọc. Lý do là bởi cách viết thoải mái nhưng đậm chất trải nghiệm hay ho - điều mà tôi mong muốn trước khi đọc trang đầu tiên của tác phẩm.

Những hiểu lầm - thứ mà ta sẽ thu được sau khi đọc tác phẩm này - về người Hồi Giáo và đạo hồi nói chung. Không chỉ có duy nhất một đạo hồi, nó thậm chí còn có quan hệ họ hàng huyết thống với các đạo khác như Thiên Chúa, Do Thái,... rồi tự bản thân nó sản sinh ra không biết bao nhiêu là con cháu chút chít và chúng thì cắn xé lẫn nhau.

Quyển sách cho ta cái nhìn thiện cảm hơn về những người Hồi Giáo chính thống và có sự rạch ròi với Hồi Giáo cực đoan - hai thứ ta cứ nghĩ là một.

Qua sách, ta cũng biết được sự đáng sợ của niềm tin tôn giáo và những luật lệ khắt khe của nó áp dụng lên tư tưởng con người. Họ không phải bị ép buộc, chính họ cảm thấy và lựa chọn cho những quyết định bị gò ép và dẫn lối bởi tôn giáo, thật đáng sợ!

Kiến thức tôn giáo ẩn sâu trong tác phẩm rất nặng. Nó không chỉ là một trải nghiệm đơn thuần mắt thấy tai nghe của Nguyễn Phương Mai mà còn là sự tìm hiểu và kiến thức tôn giáo khá sâu của cô. Thông thường, ta cần phải tự kiểm tra lại những điều này trong quá trình đọc tác phẩm nhưng tôi thấy với bản thân mình thì không cần thiết phải như vậy. Tôi tin tưởng vào cô Mai.

Tôi có hơi thất vọng ở chương đầu tiên của tác phẩm, khi cô Mai nói về đất nước Saudi Arab, về cách cô thể hiện thái độ, mà theo tôi, có phần hơi tức giận và khiên cưỡng. Tuy nhiên, càng về sau, cách viết của cô khách quan hơn và có hệ thống hơn trước.

Một quyển sách nặng kiến thức tôn giáo và tâm linh nhưng rất cuốn hút. Có lẽ là bởi ta đồng hành với những trải nghiệm của một người phiêu lưu tôn giáo. Liệu bước tiếp theo ra sao, con người ở nơi đó thế nào, cô Mai có cảm nhận gì về đất nước và con người nơi ấy, liệu chúng ta có hiểu lầm điều gì khác về Hồi Giáo hay không,....

Tôi khuyên bạn nên đọc tác phẩm này để có cho mình một cái nhìn bớt cực đoan hơn về Hồi Giáo.
1 like · flag

Sign into Goodreads to see if any of your friends have read Con đường Hồi giáo.
Sign In »

Reading Progress

Finished Reading
October 27, 2019 – Started Reading
October 27, 2019 – Shelved
November 20, 2019 – Finished Reading

No comments have been added yet.