Thi Dinh's Reviews > Phía Nam biên giới, phía Tây mặt trời

Phía Nam biên giới, phía Tây mặt trời by Haruki Murakami
Rate this book
Clear rating

by
19630622
's review

liked it
Read 2 times. Last read October 11, 2019 to October 21, 2019.

Nói sao nhỉ? Bế tắc và ảo mộng! Giống như cái thời tôi đọc quyển đầu tiên của Haruki - Rừng Nauy. Hai cảm giác mang lại cho tôi sau khi đọc xong tác phẩm của ông: miêu tả sex khá rõ cả về cảm giác lẫn hình tượng và chiều sâu nội tâm khủng khiếp nhưng gần như kết thúc mở hoặc đi vào ngõ cụt (tùy theo cảm nhận của người đọc).

Có một điều tôi thích ở tác phẩm này: nó nói thật về mặt trái của cuộc sống một con người mà bạn khó lòng nhận ra được cảm nhận thật sự của họ ra sao chỉ ở vẻ bề ngoài hay cách họ sống trong cuộc đời này - vẫn còn có những cái khó miêu tả mà ngay cả chính bản thân họ cũng không biết miêu tả nó thế nào.

Tôi không thích câu chuyện tình được thêu dệt trong tác phẩm. Tuy nó rất thật ở cái xã hội này và là một cách giải thích đậm chất nội tâm cho những điều trái với chuẩn mực chung của xã hội nhưng nó sẽ phần nào cổ xúy cho lối sống quá thực dụng và mang nặng tính cảm giác.

Một con người lúc nào cũng kiếm tìm một nửa mà sẽ không gây ra cho mình cảm giác trống vắng. Nhưng liệu rằng khi chúng ta đã tìm được thì cái cảm giác đó có còn không? Không biết được! Và tác phẩm cũng chẳng cho bạn câu trả lời cho câu hỏi đó. Một lần nữa, Haruki tài tình khi đẩy câu trả lời ấy cho độc giả.

Một phần nào đó, tôi cảm được chặng đường dài cảm giác của nhân vật chính, ở sự kiếm tìm niềm thoải mái và sự đồng điệu. Tuy nhiên cái không thật ở đây là cái cảm giác ấy nó tồn tại quá lâu và gần như tuyệt đối cùng anh ta - điều mà tôi nghĩ sẽ khó có trong cuộc sống này.

Nếu bạn cần trải nghiệm một khía cạnh nội tâm khác của cuộc sống "nhìn thấy được" ở một thằng đàn ông, bạn có thể đọc tác phẩm. Tuy nhiên, nếu bạn kiếm tìm một quyển tiểu thuyết giải trí đơn thuần hay cần một câu chuyện tình đậm chất lãng mạn, có thể bạn sẽ thất vọng và cũng có thể bạn sẽ hơi cảm thấy tiêu cực sau khi đọc xong tác phẩm này. Đó là ý kiến của tôi.
1 like · flag

Sign into Goodreads to see if any of your friends have read Phía Nam biên giới, phía Tây mặt trời.
Sign In »

Reading Progress

Finished Reading
October 11, 2019 – Started Reading
October 11, 2019 – Shelved
October 21, 2019 – Finished Reading

Comments Showing 1-2 of 2 (2 new)

dateDown arrow    newest »

Minh Phương Dần dà thì em thấy đó chính là phong cách viết của Haruki anh ạ. Tập trung khắc họa nội tâm nhân vật hơn là chú trọng tình tiết. Và nội tâm nhân vật thì rất phức tạp và đôi khi hơi quá siêu thực nữa. Mà anh hay thật chứ, thường thì em khó (và chắc cũng lười) tìm một miêu tả chính xác cho suy nghĩ của mình sau khi đọc xong cuốn nào đó. Nhất là văn Haruki.


message 2: by Thi (new) - rated it 3 stars

Thi Dinh Minh wrote: "Dần dà thì em thấy đó chính là phong cách viết của Haruki anh ạ. Tập trung khắc họa nội tâm nhân vật hơn là chú trọng tình tiết. Và nội tâm nhân vật thì rất phức tạp và đôi khi hơi quá siêu thực nữ..."

Có lẽ vậy quá, đọc quyển của ổng khúc đầu thì thấy như mình cũng "có bạn đồng hành", nhưng dần dần đến cuối thì lại cảm giác không tốt lắm. Mà có lẽ trình độ cỡ anh chưa đủ tầm để đọc và hiểu thâm ý trong các tác phẩm của ổng ^^.

Thường thì khi a đọc 1 quyển sách, sẽ có 1 vài cảm giác ấn tượng xuyên suốt (trong lần đọc đó). A sẽ ráng ghi nó lại để biết là mình "đã đọc" nó. Trí nhớ sự kiện và chi tiết a kém nên a toàn nhớ cảm giác kiểu vậy thôi hà :D


back to top