Thi Dinh's Reviews > Think Like a Freak

Think Like a Freak by Steven D. Levitt
Rate this book
Clear rating

by
19630622
's review

liked it

Có lẽ đây là một trong những quyển sách tôi hoàn thành nhanh nhất. Không phải vì nó quá hay (tôi chỉ cho 3 sao) mà đơn giản vì nội dung rất dễ đọc. Chính như tác giả thừa nhận trong sách, ông không muốn đem đến bạn đọc một quyển sách khô khan mà ông muốn nói thông qua những câu chuyện. Quả thật có những đoạn khiến tôi không thể rời mắt khỏi trang sách và đọc ngấu nghiến nhưng tổng thể, sách chỉ ở mức tạm được.

Tôi đọc phiên bản tiếng Việt do Bích Thuận dịch (NXB Thế Giới). Nhận xét riêng về bản dịch phải nói là rất rất tệ. Lần đầu tiên tôi đọc một quyển sách dịch mà có cảm giác khó chịu với văn phong dịch như vậy. 1/4 đầu quyển sách cho tôi cảm giác tác giả dùng Google để dịch hơn là chính mình. Điều này có được cải thiện ở những phần sau nhưng tổng thể cách dịch đã ảnh hưởng rất lớn đến nội dung của quyển sách và góp phần vào việc lấy đi 2 sao từ tôi.

Chính vì nhận thức được bản dịch không tốt, tôi cố gắng đọc sách tập trung vào nội dung là chính, tự mình tổng hợp. Nhìn chung lại, tôi nghĩ cái tựa đề "Suy nghĩ như kẻ lập dị" chắc là do tác giả dùng để câu view (ổng cũng là dân kinh tế). Đúng ra phải để là "Suy nghĩ ngoài khuôn khổ" (Think out of the box) mới hợp lý hơn. Tóm gọn lại, bạn hãy tập suy nghĩ như một đứa trẻ, không phụ thuộc quá nhiều vào những thứ hiển nhiên, không theo lối mòn và hùa theo đám đông. "Think difference" là điều mà sách muốn hướng đến.

Sách cho ta những ví dụ và mẩu chuyện lý thú nhưng lập luận không quá tốt, quanh đi quẩn lại cũng cố gắng gượng ép người đọc vào hai chữ "lập dị". Bạn có thể bỏ qua không cần đọc sách này cũng được, tôi không khuyến khích.
flag

Sign into Goodreads to see if any of your friends have read Think Like a Freak.
Sign In »

Reading Progress

August 29, 2019 – Started Reading
August 29, 2019 – Shelved
August 29, 2019 – Shelved as: to-read
October 5, 2019 – Finished Reading

No comments have been added yet.