Thi Dinh's Reviews > White Fang

White Fang by Jack London
Rate this book
Clear rating

by
19630622
's review

liked it

Tôi bắt đầu đọc quyển sách này khi đang nhập viện điều trị bệnh viêm màng bồ đào sau chuyến đi chơi Hà Lan. Thật ra tôi nghe sách nói chứ không trực tiếp đọc bằng mắt tác phẩm này, lý do cũng bởi vì căn bệnh phát sinh ngay ở mắt.

Cùng lúc ấy tôi cũng thử “nghe” nhiều tác phẩm khác, trong đó có tác phẩm “Giết con chim nhại” của nhà văn Harper Lee nhưng không thành vì tôi không theo kịp nhịp đọc của người đọc. Tuy nhiên hai tác phẩm của Jack London thì hoàn toàn ngược lại, tôi có thể nghe được và cảm nhận được. Lý do theo tôi nghĩ là cốt truyện khá rõ ràng, dễ hình dung và nhịp truyện cũng không quá nhanh.

Bài cảm nhận này có thể dành chung cho cả hai tác phẩm “Tiếng gọi nơi hoang dã” và “Nanh trắng”. Với tác phẩm đầu tiên, Jack miêu tả hành trình từ một con thú nuôi về với mẹ thiên nhiên của một chú chó thì ở tác phẩm thứ hai là điều ngược lại.

Cái tài của Jack là ở chỗ ông thổi cái hồn con người vào trong thân xác một chú chó nhưng các suy nghĩ, hành động được ông miêu tả không làm cho ta có cảm giác quá con người, ta cảm giác như đây thực sự là một con vật, nó chỉ khác các con vật trong thực tế ở chỗ là có thể suy nghĩ và nói tiếng người được thôi.

Cảm nhận rằng Jack giống như một ông “trùm chó” thực thụ khi các miêu tả về hành động, cử chỉ của các chú chó, loài vật xuất hiện trong hai tác phẩm của ông rất chân thực. Cảm nhận ông rất am hiểu về tâm tư, tình cảm của các loài vật cũng như mong muốn của chúng. Một nhận xét ngắn gọn khi nghĩ đến hai tác phẩm này của ông là “rất tự nhiên”.

Nhược điểm duy nhất, theo tôi, ở hai tác phẩm của ông chính là hai nhân vật chính của hai truyện quá ư mạnh mẽ và “bất khả xâm phạm”. Nếu như Jack có thể làm cho việc này bớt hiển nhiên hơn thì có lẽ sẽ thuyết phục hơn rất nhiều. Tuy nhiên, như đã nói, ông đã quá tài tình hơn mức bình thường rồi.

Nói riêng về Nanh trắng. Tác phẩm là một câu chuyện về cuộc hành trình của một con chó sói lai chó nhà tên là Nanh Trắng, sống trong vùng Yukon của Canada trong thời kỳ đổ xô đi tìm vàng Klondike cuối thế kỷ 19. Nanh Trắng đã được thuần hóa bằng lòng yêu thương của con người. (Trích lời giới thiệu ở Wikipedia)
flag

Sign into Goodreads to see if any of your friends have read White Fang.
Sign In »

Reading Progress

Finished Reading
April 20, 2019 – Shelved

No comments have been added yet.