Thi Dinh's Reviews > Homo Deus: Lược sử tương lai

Homo Deus by Yuval Noah Harari
Rate this book
Clear rating

by
19630622
's review

really liked it

Sau quyển sách rất thành công Sapiens, Yuval viết tiếp quyển này như là cách ông "dự đoán" về tương lai lịch sử nhân loại. Nếu như quyển 1 khá thành công khi khái quát hóa quá trình chuyển dịch từ chỗ chưa có ý thức đến chỗ có ý thức của loài người tinh khôn thì ở quyển này, tác giả có phần hơi lan man nhưng cốt yếu đi sâu vào phân tích "tính người" của chúng ta và nó sẽ ra sao nếu như trình độ khoa học phát triển đến mức các robot có khả năng "tự suy nghĩ"? Ranh giới không rạch ròi này làm cho con người trở nên yếu thế và tính "tinh khôn" không còn vững vàng nữa.

Điểm tôi thích ở quyển sách này là cách tác giả đi sâu vào khía cạnh khoa học của cảm xúc con người. Không hiểu sao sau khi đọc qua loạt chương miêu tả về nó, tôi cảm giác mình có thêm một phương pháp hữu hiệu để điều khiển cảm xúc của bản thân khi xem chúng là những tác nhân hóa học nảy nở trong con người mình. Xem những cảm xúc dưới góc độ đếm được trong thang điểm 10 và chúng ta sẽ hiểu mình hơn những lúc cảm xúc dâng cao hay xuống thấp.

Tuy là "chém gió" về tương lai nhưng tác giả luôn dựa trên những dẫn chứng khoa học rất chắc chắn. Ông suy luận từ sự phát triển trong quá khứ đến hiện tại cũng như góp nhặt những dấu hiệu ở hiện tại để từ đó dự đoán tương lai. Con người sau này sẽ ra sao? Mối quan hệ giữa họ như thế nào? Cảm xúc, cách họ tập trung phát triển? Ông không đưa ra những câu khẳng định chắc nịch về một điều gì đó, thay vào đấy, ông đưa ra lập luận chặt chẽ của mình và để lại kết luận cho bạn đọc.

Nếu như ở quyển 1, rất nhiều tranh cãi đã nảy sinh giữa những người ủng hộ sách và những người xem sách là một sự dối trá có trí tuệ thì tôi nghĩ quyển 2 này sẽ càng làm đậm thêm sự tranh cãi này khi mọi thứ đều chưa được kiểm chứng và chỉ dừng ở lập luận của tác giả.

Tuy vậy, sách cho ta cái nhìn khá rộng về thực trạng khoa học đương đại. Những dòng chảy của nghiên cứu và các hướng đang được nhắm đến tr0ng tương lai. Có thể đó là kết quả của quá trình siêng năng đọc và thu gom của tác giả nên việc thiếu sót là không thể tránh khói.

Tôi vẫn khuyến khích những bạn nào đã yêu thích quyển 1 thì nên đọc nó.
flag

Sign into Goodreads to see if any of your friends have read Homo Deus.
Sign In »

Reading Progress

December 28, 2018 – Shelved
December 28, 2018 – Shelved as: to-read
June 2, 2019 – Started Reading
October 5, 2019 – Finished Reading

No comments have been added yet.