Quang Khuê's Reviews > SBC là Săn Bắt Chuột

SBC là Săn Bắt Chuột by Hồ Anh Thái
Rate this book
Clear rating

by
5927647
's review
Jan 07, 2012

it was ok

Tôi cho hai sao không có nghĩa là tôi không thích cuốn sách này, cũng không phải nó gây cho tôi thất vọng hay buồn chán. Ngược lại, theo một nghĩa nào đó thì tôi thỏa mãn, tất nhiên chỉ ở giới hạn người đọc bình dân hai lúa (là tôi) mà thôi.
Tôi cho hai sao đơn giản vì nghĩ, để hơn thế thì nó phải phức tạp hơn, gay cấn hơn, nhiều tầng nhiều lớp hơn. Nói cho cùng, nó nên để người ta khó hiểu về nó hơn nữa thì mới đúng.
Nhưng tôi có thực sự hiểu ?
Nói trắng ra thì tôi chả hiểu khỉ gì về cái biểu tượng lũ chuột trong cuốn sách. Tôi lơ mơ nghĩ lũ chuột là đại diện cho cái xấu, cái đen tối, mịt mờ trong thời buổi đen tình đen đời này. Nhưng nếu hiểu theo kiểu đó thì tầm thường quá, nếu nó tầm thường thế thì cho một sao hoặc thấp hơn nữa mới phải cơ. Nên tôi đành chấp nhận lũ chuột đơn giản là lũ chuột. Cũng như phim hành động thì phải có súng, phim lãng mạn thì phải có tình dục, mà phim con heo thì phải có rên rỉ. Tìm hiểu ý nghĩa của súng, của tình dục hay rên rỉ thì nghĩa lý gì. Sách viết về chuột thì đương nhiên phải có chuột rồi.
Đọc cuốn này cũng giống như đọc báo, mà thực sự tôi nghĩ nó đích thị là báo. Này nhé, thời sự có, nóng hổi có, chính trị có, mà lá cải giựt gân câu khách cũng có. Toàn vấn đề nóng được soi rọi kĩ càng. Từ chuyện lụt lội thủ đô, lấy đất dân làm sân gôn của mấy bác bự đến chuyện nhà giáo dâm dựt lăng nhăng, tệ nạn ma túy rồi báo chí viết tin xói mói đời tư. Đủ cả!
Các nhân vật cũng đầy tính hình tượng: ông Cốp, Đại Gia, Thư Kí, Luật Sư, Giáo Sư... Đích thị là chửi, chửi đủ kiểu, chửi khéo, chửi móc họng, chửi đểu, chửi ngầm, chửi um lên cả làng cả nước mà vẫn mơ hồ, tí ti "siêu thực" huyền ảo. Tuy cũng có tí phóng đại (hoặc biết đâu chả phóng đại tí nào) nhưng vấn đề nóng hổi nào của nước nhà thời gian gần đây cũng được đưa ra. Thật là báo chí chứ văn chương hư cấu gì !
Đó, bấy nhiêu đó hẳn cũng đủ thư giãn vài ngày, lại tăng cường hiểu biết xã hội, cũng lắm lợi ích nhỉ. Nhưng tôi chẳng thể đánh giá hơn hai sao, vì đến giờ, tôi vẫn chưa hiểu sao lại chọn chuột, và chuột thì có ý nghĩa gì?
Tính tôi chả thích hiểu đơn giản tí nào !
5 likes · flag

Sign into Goodreads to see if any of your friends have read SBC là Săn Bắt Chuột.
Sign In »

Reading Progress

January 7, 2012 – Shelved
March 8, 2012 – Started Reading
March 9, 2012 –
page 100
29.07%
March 10, 2012 –
page 293
85.17% "Đọc cái này kể cũng vui !"
March 10, 2012 – Finished Reading

Comments (showing 1-7 of 7) (7 new)

dateDown arrow    newest »

message 1: by Anh (new)

Anh "kể cũng vui" mà có 2/5 thôi à :)


Quang Khuê Anh wrote: ""kể cũng vui" mà có 2/5 thôi à :)"
Kể cũng vui nghĩa nghĩa là không vui lắm á, vui lắm thì mới hơn 2 sao :)


message 3: by Rym (new)

Rym dạo này năng viết review thế ;))


Quang Khuê Sao dạo này em thích viết, chứ dạo trước đâu có nặn ra dòng nào đâu anh :))


message 5: by Anh (new)

Anh mà hình như review mới bổ sung, hôm qua đọc thấy ngắn lắm mà :-\


Quang Khuê Anh wrote: "mà hình như review mới bổ sung, hôm qua đọc thấy ngắn lắm mà :-\"

À đúng, tới mới ngoáy thêm vài chữ :-/


Long Nguyen Theo mình (em) (vì không biết bạn (anh/chị) bao nhiêu tuổi) thì chuột trong tác phẩm không mang nghĩa xấu. Bạn có thể thấy rõ ràng rằng chuột trong tác phẩm cũng như người, là một xã hội song song cùng tồn tại với người, biết đi cửa sau, biết mua chuộc con chuột máy tính làm tay trong nhưng chúng cũng có nhân, nghĩa, lễ, trí, tín, dũng- những đạo đức tốt đẹp của con người. Nào là hình ảnh Chuột Bà "ve sầu thoát xác" giả Chuột Trùm để Chuột Trùm chạy, rồi tình cảm sâu đậm của chúng rồi còn vụ tử tự tập thể.

Quần thể người với quần thể chuột là hai quần thể sống trong cùng một hệ sinh thái, cạnh tranh hận thù nhau nhưng nhiều lúc cũng phải soi xét vào nhau học tập nhau. Người chưa chắc đã được như chuột mà chuột đâu phải là thua kém người, đúng không ?


back to top