Thi Dinh's Reviews > Giết con chim nhại

Giết con chim nhại by Harper Lee
Rate this book
Clear rating

by
19630622
's review

really liked it

Đã nghe về quyển này rất rất nhiều lần, nó có thể được liệt vào những quyển "Khiến ta lúc nào cũng tỏ ra là đã đọc nó rồi" vì độ phổ biến và nổi tiếng của nó.

Nhìn cái tựa cứ nghĩ là một quyển tiểu thuyết trinh thám nhưng thật ra không phải vậy. Mãi đến tận hơn nửa thế kỷ sau khi được xuất bản (1960), tôi mới biết nội dung nó nói về cái gì và tại sao thiên hạ lại cuồng quyển này đến vậy.

Truyện gần như chả liên quan gì đến con chim nhại - cái tựa sách (mà tôi cũng chưa từng biết nó là chim gì cho đến khi đọc sách này). Đây là một loài chim phổ biến ở bang Texas, bang miền nam và lớn thứ hai cả về địa lý lẫn dân số ở Hoa Kỳ. Nó không có tiếng hót riêng và thường bắt chước tiếng gáy của các loài chim khác. Ở Texas, việc giết một con chim nhại là phạm pháp và mọi người xem việc ấy tượng trưng cho ác quỷ giết đi những người vô tội. Nhớ rõ điều này sẽ giúp bạn dễ hình dung và hiểu ngụ ý của tác giả hơn khi đọc truyện.

Nói riêng về Harper Lee, thật khủng khi "Giết con chim nhại" là quyển sách được xuất bản duy nhất của bà. Lý do có lẽ vì bà quá cầu toàn và sống rất kỹ tính.

Quay lại với tác phẩm, truyện gần như không có cốt truyện. Rất lạ! Nó giống như việc bạn đang đi trên đường, tình cờ quen một người bạn nhỏ và cũng tình cờ được người ấy kể về cuộc sống của mình, một cuộc sống hàng ngày, rất đỗi bình thường, rất chậm, rất chi tiết và rất thực. Truyện giống một quyển nhật ký riêng cho một giai đoạn của xã hội Mỹ lúc bấy giờ. Cái lớn nhất mà Harper Lee muốn nói cho người đọc biết chính là nạn phân biệt chủng tộc nặng nề thời ấy cũng như sự chuyển giao giữa tư tưởng và tâm lý con người từ chỗ phân biệt đến chỗ bình đẳng xã hội có được ngày hôm nay.

Dù bà cho biết tiểu thuyết được sáng tác dựa trên những gì xảy ra xung quanh bà, một số nhân vật cũng dựa trên các mối quan hệ ngoài đời thực của bà nhưng phải công nhận một điều rằng Harper Lee có tài kể chuyện quá tài tình. Cách kể của bà nếu so sánh với phim võ thuật thì là kiểu của một người giỏi võ nhưng cứ giả bộ ta đây vụng về và đơn giản. Cách bà chọn cốt truyện, điểm thắt cũng như những nhân vật chịu ảnh hưởng bởi điểm thắt ấy rất hay. Khi nghiệm ra mới thấy đều có ngụ ý của bà.

Sẽ có đôi lúc bạn đọc mà nghĩ "Sao đoạn này nó dư thừa, lan man quá", thế nhưng đến hết sách thì mới "À, thì ra không có dư".

Sở dĩ nó phổ biến đến vậy có lẽ cũng vì nó giúp cho người đọc một phần nào đấy biết được bối cảnh xã hội của Mỹ ngày xưa, không phải định nghĩa giáo điều, lý thuyết mà thông qua góc nhìn của một đứa trẻ, kể thật, kể đúng.

Nói đi cũng phải nói lại, chính vì đã lớn nhưng lại kể thông qua một đứa trẻ nên có những khúc ta thấy chưa thật hợp lý. Tuy nhiên vẫn quyết định cho 4.5/5 sao sách này và kính mời bạn đọc thử.
flag

Sign into Goodreads to see if any of your friends have read Giết con chim nhại.
Sign In »

Reading Progress

June 20, 2018 – Started Reading
June 20, 2018 – Shelved
June 20, 2018 –
page 20
4.18%
June 27, 2018 –
20.0%
July 4, 2018 –
33.0%
July 10, 2018 –
65.0%
July 11, 2018 –
75.0%
July 19, 2018 –
90.0%
July 19, 2018 – Finished Reading

No comments have been added yet.