Thi Dinh's Reviews > Bức Xúc Không Làm Ta Vô Can

Bức Xúc Không Làm Ta Vô Can by Đặng Hoàng Giang
Rate this book
Clear rating

by
19630622
's review

really liked it
Read 2 times. Last read April 2018.

Có lẽ đây là quyển sách mang hơi hướng “chống đối xã hội” đầu tiên mà tôi đọc. Chống đối ở đây là đi ngược lại với những xu hướng và phong trào mà đám đông theo dõi. Điển hình như hùa nhau chia sẻ những đoạn clip lên án, tố cáo, đả kích, chê bai cũng như những thói quen của thời “a cồng” như seo phì, tự sướng, khoe mẽ, cuốn hút,…

Đặng Hoàng Giang (DHG) đã rất can đam khi dấn thân vào đề tài chính luận xã hội như thế này nhưng qua đó cũng cho thấy ông đã có sự chuẩn bị khá kỹ lưỡng cho quyển sách này điển hình ở cả hai mặt: cập nhật tin tức thời sự nóng hổi và tích lũy đủ kiến thức về tâm lý con người để lý giải cho những tin tức ấy.

Viết cái thể loại khó nhằn này tất nhiên mang đậm dấu ấn riêng tư của người viết. Cái hay của DHG chính là ông đã mượn hồn của khoa học chính xác để nói về những trừu tượng trong tích cách con người. Lập luận của ông “khá” chặt chẽ và mang tính bao quát cao khi cố gắng nhìn nhận các sự việc thời sự khác nhau dưới một góc nhìn phản biện và đối lập để cho thấy vấn đề không chỉ được nhìn qua xu hướng chung của toàn xã hội mà cần phải được nhìn nhận khái quát hơn, tỉnh táo hơn.

Tôi là một fan của góc nhìn “chống đối” này. Và đó là lý do vì sao quyển sách cuốn hút tôi nhiều đến vậy khi tôi đang trong giai đoạn “tạm bỏ đọc sách Việt” để tập trung cho công việc hiện tại.

Tôi đã dùng nhiều dấu ngoặc kép (“) để nhận xét về tác giả chính là vì lập luận của ông tuy mới mẻ và khá hay nhưng vẫn còn mang tính thành kiến và lối mòn. Ông mặc định người con gái xa nơi ông sinh ra là “gái” vì xã hội nơi ông ở quan niệm như vậy. Ông cố gắng tìm cái “dở” trong các thứ hay ho mà mọi người tán thưởng và cố gắng “dìm hàng” nó bằng các lý luận khoa học dù rằng không sai nhưng nó giống như việc ông lão bán hàng khẳng định con lừa là vô dụng khi quẳng chiếc áo mỏng lên người làm nó ngã khụy trong khi quên rằng nó đã rất tài khi khuân một đống lỉnh kỉnh nặng nề khác. DHG cố gắng nhìn mọi thứ ở hai góc nhìn khác nhau, 1 góc nhìn đã có xã hội lo, ông chỉ cố gắng phân tích ở góc nhìn còn lại và nhiều lúc quên rằng ông quá ưu ái cho góc nhìn đó và quên hẳn đi góc nhìn kia.

Vậy nếu bạn hỏi tôi có nên đọc sách này không? Tôi sẽ khuyên bạn là nên nếu như bạn là một người không chấp nhận “đi theo phong trào”, “sống thực tế” và “quan tâm đến những vấn đề xã hội theo cách muốn nó tốt lên bằng phương pháp tìm ra gốc rễ chứ không phải quở trách nó để rồi không biết đóng góp ra sao”.
flag

Sign into Goodreads to see if any of your friends have read Bức Xúc Không Làm Ta Vô Can.
Sign In »

Reading Progress

Finished Reading
Started Reading
April, 2018 – Finished Reading
June 18, 2018 – Shelved

No comments have been added yet.