บอมบุง พ่อยอดคะน้าอ่อน's Reviews > อย่าคิดถึงช้าง!: คู่มือสร้างการเมืองใหม่ผ่านการวางกรอบคิดและวาทกรรมสาธารณะ

อย่าคิดถึงช้าง! by George Lakoff
Rate this book
Clear rating

by
33103258
's review

liked it
Read 2 times. Last read April 16, 2018 to April 21, 2018.

เป็นหนังสือที่อ่านช่วงต้นๆ แล้วตื่นเต้นมาก แต่หลังจากบทแรกจบลงไป รู้สึกว่าผู้เขียนย้ำคิดย้ำทำกับการโจมตีแนวคิดอนุรักษนิยม และอวยแนวคิดเสรีนิยมมากเกินไปจนรู้สึกว่าเนื้อหามีแต่ไขมัน แถมตอนท้ายมี FAQs แถมอีกราวกับหนังสือเล่มเล็กๆ นี้จะกลายเป็นคู่มือพัฒนาตนเองของฝ่ายเสรีนิยมก้าวหน้าเพื่อสร้างวาทกรรมฟาดฟันกับอนุรักษนิยม

อ่านจบ เข้าใจเลยว่าทำไมอนุรักษนิยมถึงมีแต้มต่อในเวทีโลก เพราะหากเทียบกันหมัดต่อหมัด ฝ่ายก้าวหน้าดูจะฟุ้งฝันจนเหมือนวาดวิมานในอากาศ เช่นประโยคที่ว่า 'ทุกคนสามารถเข้าถึงการรักษาพยาบาลคุณภาพเยี่ยมในราคาถูก' ซึ่งขัดกับโลกแห่งความเป็นจริงที่มีทรัพยากรจำกัด ในขณะที่ฝั่งขวาจะอิงกับโลกจริงมากกว่า คือทุกคนต่างก็ต้องดิ้่นรนทำงานเพื่อให้เข้าถึง 'การรักษาพยาบาลคุณภาพเยี่ยม' โดยรัฐไม่ควรเข้ามาแทรกแซง (ใครจนก็ทนใช้ของคุณภาพต่ำต่อไป)

ผมจะรู้สึกดีกว่านี้มาก ถ้าบทสุดท้ายผู้เขียนหักมุมว่า 'คุณรู้สึกอยากเป็นอนุรักษนิยมมากขึ้นบ้างหรือยังครับ เพราะผมตั้งใจยัดเยียดแนวคิดดังกล่าวซ้ำแล้วซ้ำเล่าในหนังสือเล่มนี้ (แม้จะพูดถีงมันในเชิงลบก็ตาม)' ตามชื่อหนังสือที่ว่า 'อย่าคิดถึงช้าง' เพราะต่อให้ห้ามหรือพูดถึงในเชิงลบ ตอนจบผมกลับรู้สึกโน้มน้าวที่เข้าข้างอนุรักษนิยมเพราะหนังสือเล่มนี้ดูจะให้พื้นที่ส่วนใหญ่ในการอธิบายแนวคิดพื้นฐาน การทำงาน และกลุ่มต่างๆ ในฝ่ายขวา จนอดไม่ได้ที่จะคล้อยตาม (ถ้าลองแกะคำพูดออกมา ผมว่าผู้เขียนพูดถึงแนวคิดอนุรักษนิยมมากกว่าเสรีนิยมประมาณ 2 - 3 เท่า)
7 likes · flag

Sign into Goodreads to see if any of your friends have read อย่าคิดถึงช้าง!.
Sign In »

Reading Progress

Finished Reading
April 16, 2018 – Started Reading
April 16, 2018 – Shelved
April 21, 2018 – Finished Reading

Comments Showing 1-3 of 3 (3 new)

dateDown arrow    newest »

ฐณฐ จินดานนท์ จริงๆ เล่มนี้มันก็ self help นั่นแหละ แบบ practical guide สำหรับ practical men สุดๆ ฮ่าๆๆๆๆ

วันนั้นไปงานเสวนา เหมือนอาจารย์อิสระจะแนะนำว่า ถ้าอยากได้เนื้อหาที่เป็นวิชาการลงลึกหน่อย ให้อ่านเล่มที่ชื่อว่า Moral Politics ^^


บอมบุง พ่อยอดคะน้าอ่อน กำลังสงสัยว่ามี self help ของฝ่ายจวาบ้างหรือเปล่า ฮาๆ


ฐณฐ จินดานนท์ ในหนังสือเขาว่ามีนะครับ ฮ่าๆๆๆๆ


back to top