Thi Dinh's Reviews > Sapiens: A Brief History of Humankind

Sapiens by Yuval Noah Harari
Rate this book
Clear rating

by
19630622
's review

it was amazing
Read 2 times. Last read February 24, 2019 to June 2, 2019.

Một quyển sách tuyệt vời! Ngay từ những trang sách đầu tiên, tôi đã bị choáng ngợp và ấn tượng với lối kể chuyện của Yuval N. Harari (tất nhiên cũng thầm ngưỡng mộ người dịch tác phẩm sang tiếng Việt). Với thủ thuật gợi mở vấn đề, đưa ra những câu hỏi và dần dần dùng những lập luận, dẫn chứng cả về lịch sử, di truyền, sinh học lần tâm lý học để đưa chúng ta đi suốt chiều dài lịch sử hình thành và phát triển cái "con" của loài người.

Tôi đặc biệt ấn tưởng ở phần đầu và phần cuối của tác phẩm bởi chủ đề mà nó nói đến. Ở phần đầu, Harari đã rất tài khi có thể thuyết phục ta nhìn nhận lại nguồn gốc của chính mình, về sự hình thành ý thức từ những tổ tiên sống chủ yếu nhờ vào bản năng. Ở phần cuối, ông nói về cảm xúc và ý nghĩa của sự hạnh phúc bởi cách viết vô cùng khoa học và lập luận chặt chẽ.

Nhìn chung toàn bộ tác phẩm là viết về cái ý thức của con người. Về các vấn đề liên quan và tồn tại sau khi ý thức của con người tồn tại. Tại sao chúng ta lại làm thế này? Tại sao chúng ta lại làm thế nọ? Có sự khác biệt gì về ý thức của chúng ta ngày nay so với chúng ta cách đây vài trăm năm hay thậm chí vài ngàn năm? Đâu là nguyên nhân và đâu là kết quả của chúng?

Với kiến thức và tầm hiểu biết đồ sộ của mình, Harari đã dẫn chúng ta đi đúng theo con đường riêng của lịch sử nhân loại, nhìn nhận lại quá trình phát triển của nhân loại không ở vật chất bên ngoài mà ở tâm trí bên trong.

Đây sẽ là tác phẩm tiếp theo tôi chắc chắn sẽ đọc lại lần hai hoặc nhiều lần nữa sau khi hoàn thành quyển thứ hai của ông - Homo Deus (Lược sử tương lai).
flag

Sign into Goodreads to see if any of your friends have read Sapiens.
Sign In »

Reading Progress

June 14, 2017 – Shelved
June 14, 2017 – Shelved as: to-read
Started Reading (Other Paperback Edition)
2019 – Finished Reading (Other Paperback Edition)
February 24, 2019 – Started Reading
June 2, 2019 – Finished Reading
November 12, 2019 – Shelved (Other Paperback Edition)

No comments have been added yet.