May Mostly Romance's Reviews > Don't Bargain with the Devil

Don't Bargain with the Devil by Sabrina Jeffries
Rate this book
Clear rating

by
2621913
's review
Jan 27, 2011

liked it
Read in January, 2011

นี่เป็นหนังสือที่หยิบขึ้นมาอ่านแบบไม่คาดหวังอะไรทั้งสิ้น ส่วนหนึ่งเพราะเราเคยพยายามอ่านเรื่องนี้มาแล้วรอบนึง แต่ก็ไม่เวิร์ค จนต้องวางลงไปก่อน แถมหลังจากเรื่องนี้ออกขายแล้ว แม็กซ์อ่านงานเขียนของซาบรินา เจฟฟรีย์เรื่องต่อ ๆ มาอีกสามเล่ม และผิดหวังทั้งสามเล่ม

ดังนั้นเราจึงเตรียมใจผิดหวังเต็มที่เลยค่ะ แต่ก็เป็นอีกครั้งที่ต้องผิดหวัง นั่นเพราะเราไม่ผิดหวัง (อ่านแล้วงงไหมเนี่ย) เรื่องนี้สนุกกว่าที่คิดเยอะเลยDon't Bargain with the devil ของซาบรินา เจฟฟรีย์

เรื่องนี้เป็นเล่มห้าในชุด The School of Heiresses เพื่อประหยัดเวลา แม็กซ์ก็อปปี้ข้อความของตัวเองมาเพื่ออธิบายแบ็คกราวด์ของเรื่องแล้วกันนะคะ

คอนเซ็ปต์ของเรื่องมาจากชาร์ล็อตอดีตทายาทสาวผู้ร่ำรวยที่หลงคารมทหารหนุ่ม ที่หวังปอกลอกเธอ หลังจากแต่งงานได้ไม่นาน เขาทำให้เธอหมดตัว แล้วก็เสียชีวิตลง ปล่อยเธอไว้เผชิญโลกตามลำพัง ด้วยความช่วยเหลือจากญาติผู้ไม่ปรากฎตัว ไมเคิลช่วยให้ชาร์ล็อตกลับมายืนได้อีกครั้ง เธอตั้งโรงเรียนสำหรับเหล่าหญิงสาวผู้มีร่ำรวย สอนให้พวกเธอระแวงเหล่าผู้ชายที่คิดมาหลอกลวง

แต่ละเล่มในชุดไม่ค่อยมีความเกี่ยวเนื่องกันสักเท่าไหรนัก แถมจดหมายระหว่างชาร์ล็อตและไมเคิลที่อยู่ตอนต้นของทุกบทก็ยังน่ารำคาญ บางครั้งก็ไม่เกี่ยวกับเนื้อเรื่องสักนิด แม็กซ์ว่ามันเป็นการยัดเยียดคนอ่านในเรื่องของชาร์ล็อตและไมเคิลมากเกินไป

เล่มนี้เล่าเรื่องลูซินดา ซีตัน อดีตนักเรียนของชาร์ล็อตต์ ซึ่งตอนนี้ทำหน้าที่เป็นครูสอนวิชาศิลปะ แต่การปรากฎตัวของนักมายากลจากสเปนซึ่งเช่าบ้านอยู่ข้าง ๆ โรงเรียนก็ทำให้โลกของลูซีพลิกจากหน้ามือเป็นหลังมือไปเลย

ดีเอโก มอนทาโวไม่ได้ปรากฎตัวที่โรงเรียนของชาร์ล็อตต์อย่างบังเอิญ เขามาพร้อมกับภารกิจที่ได้รับมอบหมายจากมาร์ควิสคนนึงในสเปนที่ให้เขาตามหา ตัวหลานสาวที่ถูกลักพาตัวไป เบาะแสบอกว่า เธอน่าจะเป็นหนึ่งในนักเรียนที่โรงเรียนแห่งนี้ ดังนั้นเขาจึงกุเรื่องที่จะซื้อที่ดินข้าง ๆ โรงเรียนเพื่อทำเป็นแหล่งซ่องสุมแห่งความสุข (ประมาณสถานบันเทิงยามค่ำคืนของเรานี่แหละ) เพื่อให้มีข้ออ้างย้ายมาลอบสังเกตสาว ๆ ในโรงเรียน ซึ่งทำให้เขาได้พบกับลูซี่ ที่ต้องการจะทำให้เขาเลิกล้มความตั้งใจซื้อที่ดิน เพราะมันจะทำให้ชื่อเสียงของโรงเรียนแห่งนี้เสื่อมเสียไป

แน่นอนว่า ความบังเอิญต้องเกิดขึ้น ดีเอโกติดใจในตัวลูซี ในขณะเดียวกันเขาก็ต้องเผชิญหน้ากับความจริงว่า เธอคือคนเดียวกับที่เขาตามหา และนั่นทำให้ลูซีอยู่เกินเอื้อม เพราะดีเอโกอาจจะมีบรรดาศักดิ์เทียบเท่าเคาท์ แต่เขาก็ไม่มีทรัพย์สิน และสูงส่งเพียงพอที่จะเป็นหลานเขยของมาร์ควิสซึ่งเป็นตาแท้ ๆ ของลูซีได้ นอกจากนี้หากเขาดื้อดึงจะแต่งงานกับเธอ ตาของเธอคงจะทำลายเขาจนย่อยยับ ไม่มีโอกาสจะกลับมาลืมตาอ้าปากได้แน่ ๆ แต่แม้จะบอกตัวเองแบบนั้น ดีเอโกก็ไม่อาจห้ามตัวเองจากลูซีได้เลย

แม็กซ์เตรียมใจทุกอย่างที่จะไม่ชอบเล่มนี้ค่ะ เพราะผิดหวังติด ๆ กันกับการอ่านงานเขียนของซาบรินามาหลายเล่ม แต่เล่มนี้ก็ทำให้เราแปลกใจ เพราะยิ่งอ่านยิ่งสนุก โดยเฉพาะคาแร็คเตอร์ของลูซีที่ทำให้เราแปลกใจได้ เราชอบวิธีเอาชนะของเธอ (สปอยล์) ที่ เมื่อพบว่าตัวเองถูกดีเอโกลักพาตัวไปสเปนเพื่อส่งมอบให้กับตา ด้วยการบังคับให้เขามีความสัมพันธ์กับเธอ เพราะจะได้ไม่เป็นสาวบริสุทธิ์อีกต่อไป ตาจะได้ไม่สามารถบังคับให้เธอแต่งงานกับเพื่อผลิตทายาทต่อไปได้ เราชอบนางเอกที่เป็นเจ้าของชะตาชีวิตของตัวเองค่ะ และแม้วิธีการของลูซีจะออกแนวโง่เล็กน้อย แต่เธอก็ไม่ได้นอนรอให้ใครมาช่วย

ช่วงต้นเรื่องออกจะอืดไปบ้างนะคะ และนี่คือเหตุผลที่ทำให้เรารอบแรกไม่ผ่าน แต่หลังจากอดทนอ่านไปเรื่อย ๆ ประมาณครึ่งเล่มทุกอย่างก็เริ่มเข้าที่ แล้วมันก็ดีขึ้นเรื่อย ๆ แม็กซ์ชอบช่วงกลาง และตอนท้ายเรื่องมาก ๆ ค่ะ ถ้าไม่นับตอนต้นที่ยาวยืดไปหน่อย เล่มนี้คงจะได้คะแนนดีกว่านี้

คะแนน 70
flag

Sign into Goodreads to see if any of your friends have read Don't Bargain with the Devil.
Sign In »

No comments have been added yet.