百合花 Lily's Reviews > สามชาติสามภพ ป่าท้อสิบหลี่ เล่ม 2

สามชาติสามภพ ป่าท้อสิบหลี่ เล่ม 2 by 唐七公子
Rate this book
Clear rating

by
15736989
's review
Sep 09, 2015

liked it
bookshelves: 2015-read, novel, sureeporn, chinese-novel

ชื่อเรื่อง – สามชาติสามภพ ป่าท้อสิบหลี่ (三生三世十里桃花)
ผู้แต่ง – ถังชีกงจื่อ (唐七公子) เขียน หลินโหม่ว แปล

ตัวละคร
ป๋ายเฉี่ยน (เฉียนเฉี่ยน) (白淺 = ตื้นเขิน, สีอ่อน), ซู่ซู่ (素素 สีขาว)
เยี่ยหัว (夜华 ราตรีอันรุ่งโรจน์)

ยังคงให้สามดาวเท่าเล่มแรกนะ คือว่าเราเข้าใจแล้วว่า เรื่องไหนที่คนส่วนใหญ่ชอบกันมากๆ เรามักจะเฉยๆ จริงๆ ไม่เข้าใจว่าทำไมด้วยนะ งงตัวเองด้วยว่า เราเข้าไม่ถึงอะไรหว่า

ตอนอ่านเล่มนี้มีบางช่วงที่อ่านจนติดพัน (แต่ระยะไม่นานนะ แค่ช่วงเวลาสั้นๆ) เหมือนตอนช่วงที่อ่านเล่มแรกเลยอ่ะ เลยทำให้เราใช้เวลาอ่านเรื่องนี้นานมาก และไม่ได้ทำให้รู้สึกว่าชอบถึงขั้นจะอ่านซ้ำได้อีกอ่ะ ขนาดภาคต่ออย่าง “สามชาติสามภพ ลิขิตเหนือเขนย” ที่เพิ่งออกมา ก็ไม่รู้เหมือนกันว่าจะอ่านดีไหมอ่ะ ขอบคุณน้องฝนที่ให้ยืมเรื่องนี้มาอ่านนะ

ซึ่งช่วงที่อ่านเนี่ย ก็รู้มาแหละว่าจะทำเป็นหนัง มีหลิวอี้เฟยรับแสดงเป็นนางเอกแล้วแน่ๆ ส่วนพระเอกตอนแรกก็ยังไม่คอนเฟิร์ม หลายคนก็เชียร์ว่าเป็นหูเกอไม่ก็เฮียฮั่วเจี้ยนหัวของเราเอง ฮาาา แต่บางคนก็บอกว่าเฮียฮั่วอ่ะเหมาะกับบทตงหัว พระเอกในภาคลิขิตเหนือเขนย และแล้วบทนี้ก็ตกเป็นของหยางหยาง (ที่เรายังจำหน้าไม่ได้ แต่รู้จักชื่อนะ เพราะดังมาสักพักล่ะ) ตอนอ่านเลยมโนหน้าเป็นหลิวอี้เฟยกับหูเกอซะเลย ฮ่าๆ เราติดคู่นี้จากเซียนกระบี่พิชิตมารนะ ดีว่าเพราะมโนหน้านักแสดงไว้ เลยทำให้อ่านไปก็รู้สึกอินขึ้นอีกนิด ฮ่าๆ

จริงๆ เราไม่ได้บอกว่าเรื่องนี้ไม่ดีนะ เราอ่านไปยังรู้สึกเหมือนตัวเองอ่านผลงานทมยันตีเลยอ่ะ แบบว่าเขียนเรื่องราวให้คิดตาม ไม่ได้เล่าเรื่องตรงๆ ซึ่งตอนเราเรียนมัธยมปลาย เราชอบอ่านผลงานของทมยันตีมากๆ ชอบสไตล์แบบนี้แหละ เลยงงตัวเองว่าทำไมถึงได้เฉยๆ กับเรื่องป่าท้อนี้ได้ งงมากจริงๆ นะ เพราะเราชอบการเล่าเรื่องแบบให้คิดตามด้วยนะ ไม่ใช่บอกหมดทุกอย่างเลย (ไม่งั้นทำไมถึงได้ชอบผลงานของอวี๋ฉิงมากล่ะ ฮ่าๆ) เลยไม่เข้าใจว่าทำไมเฉยๆ กับป่าท้ออ่ะ หรือเป็นเพราะมันไม่ใช่แนวเราจริงๆ เราก็ยังงงๆ นะ

เพราะถ้าบอกว่าไม่ใช่แนวเราจริงๆ เราก็บอกไม่เต็มปากอ่ะ เพราะเราชอบอ่านแนวย้อนยุคแบบนี้แหละ สนุกดี ยังคิดเลยว่าถ้าเป็นละครมันคงจะสนุกน่าดู แล้วอะไรที่ขาดไป ที่ทำให้เรารู้สึกอ่านแล้วยังเข้าถึงมันได้ไม่เต็มที่ล่ะ

แต่สิ่งที่ทำให้รู้สึกว่าเรื่องนี้อ่านแล้วไม่ค่อยโอเคคือ การทับศัพท์ที่มากไปของคนแปลอ่ะ ขนาดเราคุ้นกับภาษาจีนหลายคำ อ่านๆ ไปก็ยังมีงงอ่ะ แบบว่าลืมแล้วไงว่าเคยดอกจันหมายเหตุบอกเราว่า มันหมายถึงอะไร แล้วทับศัพท์มางี้ ข้าพเจ้าก็งงสิ เลยอ่านแล้วสะดุดตรงจุดเหล่านี้บ่อยๆ

การรีวิวเรื่องนี้ของเรา เลยอาจจะไม่ได้ตรงใจคนส่วนใหญ่ที่ชอบเรื่องนี้นะ เราก็จะให้ความเห็นตามที่เราอ่านแล้วรู้สึกจริงๆ แหละ

แอบเสียดายช่วงเวลาที่บรรยายอะไรเกี่ยวกับความคิดของป๋ายเฉี่ยนมากไปอ่ะ จนบทเยี่ยหัวพระเอกของเราแทบจะเหมือนเป็นแค่ตัวประกอบจริงๆ นะ บทจะโผล่มาก็โผล่มารัวๆ บทจะหายไป ก็หายไปจากสารบบชีวิต ช่วงที่ทั้งสองได้เจอกัน เลยอ่านแล้วชอบนะ

เสียดายก้อนแป้งข้าวเหนียวด้วย ตอนช่วงแรกๆ โผล่มาเยอะหน่อย อ่านไปอมยิ้มไป ตอนหลังก็หายไปเลยเช่นกัน ยังดีที่มีกลับมาให้ขำในตอนพิเศษท้ายสุดเลย

หลายฉากเกือบจะจิกหมอนแล้ว แล้วก็โดนตัดอารมณ์ไปอย่างรวดเร็ว ฮ่าๆ นี่เราคิดอะไรอยู่เนี่ย แต่พอเรากำลังเซ็งๆ ว่ามันหมดไปอย่างรวดเร็ว ก็โผล่มาอีกระลอกให้ได้ฟินๆ กันไป

เสียดายตอนจบนะ อุตส่าห์เล่าเรื่องมาตั้งยาว 2 เล่มขนาดนี้ ทำไม๊ทำไมไม่ขยายตอนจบ (ก่อนตอนพิเศษ) อีกนิดล่ะ ทำไมไม่มีช่วงเวลาที่พระนางได้คุยกันมากกว่านี้ล่ะ บทพระเอกก็ยิ่งน้อยๆ อยู่แล้วด้วย ฮ่าๆๆ

สิ่งที่ทำให้รู้สึกชอบมากก็คือ เยี่ยหัว เป็นพระเอกที่ดีงามมากจริงๆ อ่านแล้วชอบพระเอก แต่พอบทน้อยขนาดนี้ เลยชอบได้ไม่เต็มที่อ่ะนะ เป็นปู้จายที่น่ารักมาก รักนางเอกมากจริงๆ อ่านแล้วหลงรักอ่ะ

[สปอยล์] (view spoiler)

Start 18.31 น. Wed 9 Sep 2015
End 21.55 น. Sat 7 Nov 2015
Review Date 20.49 น. Sun 8 Nov 2015
flag

Sign into Goodreads to see if any of your friends have read สามชาติสามภพ ป่าท้อสิบหลี่ เล่ม 2.
Sign In »

Reading Progress

September 9, 2015 – Started Reading
September 9, 2015 – Shelved
September 9, 2015 – Shelved as: sureeporn
September 9, 2015 – Shelved as: 2015-read
September 9, 2015 – Shelved as: novel
September 9, 2015 –
page 9
2.69% "อ่านแล้วก็งงกับตัวเอง เพราะลืมตอนสุดท้ายของเล่มแรกไปแล้ว หลังจากโดนตอนพิเศษเยี่หัวส่วนต้นมาแทรก 555+"
October 28, 2015 –
page 22
6.57% "อ่านเขยิบมาได้อีกนิด จำใครไม่ได้เลย 555+"
October 29, 2015 – Shelved as: chinese-novel
November 2, 2015 –
page 116
34.63% "อ่านแล้วตื่นเต้นเป็นพักๆ เช่นฉากหวานๆ ของพระนาง ฉากรักกัน กริกริ (แต่มาแบบว่า อ่านนาทีเดียวจบไรงี้ เซ็งๆๆๆ ยังไม่ทันจิกหมอนเลย หมอนก็ปลิวไปแล้ว) ส่วนช่วงน่าเบื่อครอบคลุมข้าพเจ้ามากไปหน่อย เหอๆๆๆ สงสัยจะไม่ใช่แนวข้าพเจ้าจริงๆ นะเนี่ย"
November 5, 2015 –
page 154
45.97% "พอบ่นๆ ว่า ฉากหวานจิกหมอนยังไม่ทันจะจิกหมอนก็จบฉากแระ คราวนี้จิกหมอนของจริงเลย แต่ไม่มากเท่าไร 555+ เกือบจะได้แต่งงานกันแระ ดันจะต้องไปเกิดใหม่ก่อน เหอๆๆ"
November 7, 2015 – Finished Reading

No comments have been added yet.