Jump to ratings and reviews
Rate this book

Himura Hideo #1

新装版 46番目の密室

Rate this book
日本のディクスン・カーと称され、45に及ぶ密室トリックを発表してきた推理小説の大家、真壁聖一。クリスマス、北軽井沢にある彼の別荘に招待された客たちは、作家の無残な姿を目の当たりにする。彼は自らの46番目のトリックで殺されたのか――。有栖川作品の中核を成す傑作「火村シリーズ」第1作。

434 pages, Paperback Bunko

First published January 1, 1992

1 person is currently reading
50 people want to read

About the author

Alice Arisugawa

106 books18 followers

Ratings & Reviews

What do you think?
Rate this book

Friends & Following

Create a free account to discover what your friends think of this book!

Community Reviews

5 stars
3 (9%)
4 stars
11 (34%)
3 stars
16 (50%)
2 stars
1 (3%)
1 star
1 (3%)
Displaying 1 - 7 of 7 reviews
Profile Image for panuchread.
118 reviews103 followers
November 24, 2025
เกือบหลับแล้วก็เกือบกลับมาไม่ได้ 🥹 เพลนไปหมดตั้งแต่เซ็ตติ้ง เส้นเรื่อง ทริก แรงจูงใจ วิธีการดำเนินเรื่อง การคลี่คลาย ไม่ดริฟต์ ไม่พลิกล็อก ไม่ว้าวเลยจนสงสัยว่าเขียนมากี่ปีละนะ (เท่าที่เข้าใจน่าจะช่วง 90s) อดไม่ได้จริง ๆ ที่จะนึกเปรียบเทียบกับงานสืบสวนยุคโทรเลข จดหมาย ที่แม้จะไม่ร่วมสมัยแต่ยังชวนตื่นตาตื่นใจซะกว่า

เห็นว่าเป็นงานเขียนรุ่น ๆ เดียวกับบ้านสิบเหลี่ยม (นักเขียนรู้จักกันด้วย) ซึ่งเราว่าบ้านสิบเหลี่ยมเอื่อยแล้ว แต่เล่มนี้ไปสุดกว่า ใครอ่านบ้านสิบเหลี่ยมแล้วสับสนตัวละคร จำชื่อ จำคาแรกเตอร์ไม่ได้ บอกเลยว่าเล่มนี้ยิ่งกว่า 55555 ขนาดปกติเราไม่ค่อยมีปัญหาเรื่องการจำชื่อ (อย่างบ้านสิบเหลี่ยมก็ไม่รู้สึกว่าคืออุปสรรค) เจอเล่มนี้เข้าไปแม่งปราบเซียนแท้ ๆ แรก ๆ คือจำใครไม่ได้เลยยกเว้นตัวเอก 2 คนกับคนตาย คือรู้สึกว่าทุกตัวละครมันไม่มีจุดเด่นหรือบทบาทเฉพาะตัวที่สามารถจำแนกได้ในเวลาอันรวดเร็วอะ กว่าเราจะสร้างภาพจำของแต่ละตัวละครในหัวได้สำเร็จก็ปาเข้าไปครึ่งเรื่องแล้ว btw มีจุดที่ไม่น่าให้อภัยอยู่คือ ช่วงหน้า 295-298 มีการพิมพ์ชื่อผิดจาก คาเซโกะ เป็น ฟูโกะ ในช่วงที่เป็นประเด็นค่อนข้างสำคัญซะด้วย ไม่รู้ว่าผิดที่กระบวนการไหนแต่มันชวนสับสนอย่างแรง

เป็นเรื่องที่มี elements เยอะ แต่ใช้ไม่ค่อยคุ้มค่า เหมือนทิ้ง ๆ ขว้าง ๆ ไม่ได้ขยี้อะไรจนสุดสักอย่าง เวลาอ่านเลยรู้สึกลอย ๆ แบบเอ้าข้ามไปคุยเรื่องนั้นแล้วหรอ เอ้าแล้วปมนั้นสรุปคือมีแค่นั้นอะนะ ไรงี้ คาดหวังอยู่ตลอดเลยว่าจะเจอความซับซ้อนหรือดีเทลอะไรซ่อนอยู่ แต่เสียดายที่ไม่มี นักเขียนแค่เอาข้อมูลทุกอย่างมาวางเรียงต่อหน้าเราจะ ๆ แล้วนั่งอธิบายให้ฟังว่าเรื่องมันเป็นแบบนี้นะ มีแค่นี้แหละคับโผม ไม่ได้ซ่อนเงื่อนอะไรหรอก

ใด ๆ ก็ตาม เราไม่ค่อยชอบนิยายสืบสวนที่เน้นเรื่องทริกหรือวิธีสร้างสถานการณ์อยู่แล้ว แต่หากมันมาควบคู่กับการคลี่แง้มปมในอดีต เปิดเปลือยจิตใจดำมืด ค้นหาแรงจูงใจที่ส่งผลต่อการกระทำในปัจจุบัน ก็ไม่ยากเลยที่จะ convince เราได้ แต่เพราะเล่มนี้ทุกอย่างมันอ่อนและเลื่อนลอยไปหมด เน้นทริกอย่างเดียว จึงไม่แปลกที่จะไม่ถูกจริตเรา ซึ่งไม่ได้แปลว่าจะไม่ถูกจริตคนอื่นด้วย บ้านสิบเหลี่ยมเราก็ไม่ชอบแต่คนทั้งบ้านทั้งเมืองยังชอบเลย เพราะงั้นไปลองอ่านเองดีสุด อย่าเชื่อผมมาก 🥲
Profile Image for Sura Siri.
359 reviews6 followers
January 12, 2026
นิยายสืบสวนสอบสวน ที่น่าสนใจเล่มหนึ่ง

เนื้อเรื่องของนิยายเล่มนี้เป็นเหตุการณ์การรวมตัวฉลองคริสต์มาสที่บ้านของสุดยอดนักเขียนคดีฆาตกรรมแบบห้องปิดตาย ซึ่งเขียนนิยายเฉพาะคดีห้องปิดตายมาแล้ว 45 เรื่อง ผู้ที่ถูกรับเชิญเป็นบรรณาธิการที่นักเขียนเคยร่วมงานด้วย และมีนักเขียนนิยายคดีฆาตกรรม รวมไปถึงแขกรับเชิญพิเศษ อาจารย์นักอาชญวิทยาร่วมเดินทางไปด้วย รวมแล้ว 7คน

นอกจากการโต้ตอบกันระหว่างนักเขียนละบรรณาธิการที่เป็นบทสนทนาที่ไม่ค่อยได้อ่านที่ไหน รวมไปถึงเหตุการณ์ฆาตกรรมที่จะเกิดขึ้นในเรื่อง ซึ่งเป็นความท้าทายของ ของทั้งนักเขียน นักอาชญวิทยา รวมไปถึงฆาตกร ที่ต้องอยู่ในเหตุการณ์การไขคดีฆาตกรรมนี้

นิยายอ่านเพลินๆ การดำเนินเนื้อเรื่องสนุกสนานและน่าติดตามตลอด

#รีวิวหนังสือ #ปริศนาคดีห้องปิดตายลำดับที่46
July 30, 2025
ตอนอ่านนึกถึงแต่โคนัน
เหมือนอาจจะเป็นอีกหนึ่งเรื่องที่เป็นอินสปายให้โคนันยังไงก็ไม่รู้สิ ดูจากปีที่เขียนก็ไม่แน่
เหมือนเห็นแบบนี้ได้ทั่วไปในโคนันเลยด้วยซ้ำ
แต่ให้เรื่องเขียนอ่านง่ายย่อยง่าย ทั้งที่เล่มค่อนข้างหนาเลย แต่อ่านได้เรื่อยๆ
ถ้าหวังความความอลังของทริคหรือปมใหญ่ๆอาจจะต้องพักไปก่อน นี้ว่าเล่มนี้เหมาะกับมือใหม่แต่อาจจะท้อถ้าเห็นความหนา ซึ่งจริงๆไม่ได้ยากขนาดนั้น
Profile Image for Gchananya.
41 reviews
August 28, 2025
คนเขียนเหมือนเขียนไปเรื่อยๆ ดำเนินเรื่องแบบการเล่าเรื่องบรรยายพร้อมแทรกความคิดของตัวละคร สำรวจลัดเลาะรอบบ้านสืบต้นชนปลาย ไม่ได้อ่านยากไม่ได้สนุกแบบติดมือแต่ก็ไม่ถึงกับเบื่อ มือใหม่อ่านได้ไม่ซับซ้อน ไม่มีช่วงไหนให้คิดวิเคราะห์มากนะ เพราะคนอ่านคนนี้ก็ยังจับจุดอะไรไม่ได้เลย :) มีจุดหักมุมเล็กๆและตัดจบแบบเจอตัวคนร้ายแล้วจ้าาาา
Profile Image for Txga.
131 reviews2 followers
October 12, 2025
เป็นหนังสือสืบสวนสอบสวนจริงๆเลย ไม่ได้ใส่ประเด็นอะไรเข้ามา อ่านเพลินๆเรื่อยๆ แต่อาจจะผิดหวังเรื่องทริคได้ ชอบความสัมพันธ์ของอลิซ กับ ฮิมูระ อยากอ่านเล่มต่อไปแล้ว
Profile Image for TONG ..
238 reviews1 follower
January 31, 2026
#ShelfReview ปริศนาคดีห้องปิดตาย ลำดับที่ 46

งานปาร์ตี้บ้านนักเขียนอาชญนิยายชื่อดังที่นำพามาซึ่งเหตุฆาตกรรมลึกลับ
ว่ากันตามตรง นี่เป็นอาชญนิยายที่ไม่ได้ยืนยงอยู่ยาวสักเท่าไหร่นัก
แม้จะมีความจิกกัดนิยายแนวสืบสวนสอบสวนแนวห้องปิดตายในยุคนั้น
แต่คดีที่เล่าเองก็เหมือนจะยังคงย่ำเท้าอยู่ในมุมการสืบสวนแบบเดิม ๆ
ข้อดีคือเรื่องราวค่อนข้างเล่าสนุก ฉึบฉับ ไม่ทิ้งปมให้สงสัยนาน ๆ
ทริกที่ใช้ก็ค่อนข้างน่าสนใจ ไม่ใหม่แต่ก็ถือว่าทำออกมาใช้ได้เลย
บทเฉลยดูธรรมดาและง่ายดายไปหน่อย แต่แรงจูงใจมากกว่าที่ทำเอาอึ้ง
เป็นอาชญนิยายที่พลอตในยุคนี้ค่อนข้างดาษดื่นจนกลายเป็นธรรมดาไปละ
อ่านไปก็พาลนึกถึง ฆาตกรรมในหอคอยกระจก ที่เล่าเรื่องคล้าย ๆ กันนี้
ติดอยู่ตรงที่ว่าเรื่องนี้อาจจะเสียแต้มตรงที่เป็นนิยายอายุเยอะกว่ามาก ๆ
ส่วนตัวคืออ่านได้เพลิน ๆ ไม่ได้ถึงขั้นน่าเบื่อ แต่ก็ไม่ได้ถึงขั้นว้าวอะไร
คิดว่าเหตุผลก็คงเพราะตัวเรื่องราวกับการไขคดีที่เก่าตามวัยนั่นแหละ
อ้อ เรื่องนี้แอบติดกลิ่นวายเล็ก ๆ ด้วยนะ สำหรับคนชอบแนวจิ้น

6/10 .
Displaying 1 - 7 of 7 reviews

Can't find what you're looking for?

Get help and learn more about the design.