Jump to ratings and reviews
Rate this book

Miên Trạng

Rate this book
“Viên tự hỏi, liệu xã hội này có xứng đáng đón nhận hoài bão của họ không? Bằng cách này hay cách khác, chúng ta đã bỏ mặc, phớt lờ và cự tuyệt tất cả những thứ dạt ra khỏi cuộc đời lợi lộc đầy mệt nhọc của chúng ta, những thứ không thể làm ta cười sa sả vào màn hình tivi như con đười ươi trong sở thú. Vì mệt mỏi ập xuống đời, trí óc cạn kiệt đã tự cho mình quyền lười biếng thấu hiểu và thấu cảm. Viên vô cùng hổ thẹn, cô đã run lên và tưởng chừng bật khóc khi lần theo từng trang đề án của họ. Khi cô đang bận bất mãn với mọi thứ, bận vẽ ra những tờ kịch bản tạm ước để lòng mình nhẹ nhàng hơn, đâu đó ngoài kia, nơi lằn ranh của đấu tranh và từ bỏ, họ đang loay hoay một mình giữa bầy người với khát khao cống hiến. Chúng ta đã tiêu hết năng lượng của mình để đứng lên nhau. Còn họ chỉ lầm lũi trong sự chen lấn cô độc.”

Bước vào thế giới của Miên Trạng, đồng nghĩa bạn đang lạc vào mê cung ngôn từ của tác giả. Mạc Yên đã mạo hiểm chọn cho mình thể loại hiếm gặp trong văn học Việt Nam đương đại: Giả tưởng chính luận, có yếu tố trinh thám bằng lối kể chuyện song hành của phim điện ảnh. Tình tiết cầu kì phức tạp, sự chuyển cảnh liên tục đi kèm những cú twist vừa khiến bạn muốn đọc thật nhanh, vừa buộc bạn phải dừng lại để nghiền ngẫm thật chậm. Một cách vô thức, sự cảnh giác bị đẩy lên cao độ khi bạn luôn cảm thấy từng chi tiết được nêu ra đều có lý do của nó.

Bao trùm tác phẩm là sự u uẩn, đè nén, thậm chí là cay nghiệt trước bộ mặt đầy khiếm khuyết của xã hội được đặt lộ thiên trên nhiều trường đoạn đậm chất chủ nghĩa biểu hiện. Nó khiến bạn “căm ghét” và “ghê sợ” bởi những thứ xấu xí nhất của con người được vạch trần. Nhưng khi đã chiêm nghiệm bằng trái tim rộng mở và tâm hồn hướng thiện, bạn sẽ nhanh chóng nhận ra cứu cánh của mọi nút thắt.

Miên Trạng không chỉ dừng lại là một tác phẩm “viết cho những suy nghĩ, ước mơ và hành động của tuổi trẻ” như lời mở đầu quyển sách. Nó còn là sự đấu tranh không ngừng nghỉ, niềm khát khao được nỗ lực cho một tương lai tốt đẹp hơn trong kì vọng của tuổi trẻ.

430 pages, Paperback

First published May 31, 2018

1 person is currently reading
10 people want to read

About the author

Mạc Yên

1 book

Ratings & Reviews

What do you think?
Rate this book

Friends & Following

Create a free account to discover what your friends think of this book!

Community Reviews

5 stars
5 (62%)
4 stars
3 (37%)
3 stars
0 (0%)
2 stars
0 (0%)
1 star
0 (0%)
Displaying 1 - 6 of 6 reviews
7 reviews3 followers
July 31, 2020
Cho đến ngày hôm nay, tôi đã đọc nó bảy lần cả thảy.

Mỗi một lần đọc là một cảm xúc khác lạ. Kể từ khi bản thảo được chuyển tới, chỉ bằng vài dòng tóm tắt tác phẩm, tôi đã thật sự bị thu hút và mê hoặc bởi cách tác giả xây dựng cốt truyện độc đáo và những ngôn từ mang màu sắc “lạ lẫm”. Lúc đó, tôi đã không một chút do dự mà nhận về đọc ngay. Và quả thật, tác giả đã không làm cho tôi thất vọng. À không, thành thật mà nói , nếu so với kì vọng của tôi, nó còn vươn xa hơn rất nhiều.

Tôi sẽ không dành nhiều lời lẽ hoa mỹ để ngợi ca phần ngôn từ và vốn kiến thức chuyên môn đồ sộ mà tác giả đưa vào trong “Miên Trạng”. Bởi vì có chăng đó chỉ như một thứ trang sức lấp lánh, tô điểm thêm cho vẻ đẹp vốn đã có sẵn tựa ánh hào quang của nó. Văn phong độc, lạ, ngôn ngữ hàn lâm pha chút trào phúng, đòi hỏi độc giả phải thật sự “nhẫn nại” dõi theo. Bởi vì lẽ đó nên bạn khó lòng đọc qua một lần mà bỏ xuống được.

Tuy nhiên tôi cũng thành thật khuyên bạn, cuốn sách này không phù hợp với những người lười tư duy, nghiền ngẫm và ưa chuộng văn hóa “mì ăn liền”. Bởi vì cách dẫn truyện theo lối xoắn ốc sẽ khiến cho bạn như đang lạc vào mê cung, quay mòng mòng như một con rối, đôi khi còn xen chút hoang mang cực độ bởi không biết mình đang bị bỏ lại ở đâu trong mê trận đầy rẫy những cú lừa “ngoạn mục” đã được giăng mắc sẵn. Đôi lúc, bạn sẽ cần một ly nước ấm để kiểm soát trạng thái cảm xúc hỗn độn của mình khi đang hưng phấn tột cùng, tưởng chừng đi đến kết quả, bỗng chợt nhận ra mình gặp phải một twist không thể ngờ tới.



Văn minh là gì? Là đem lại cho người ta biết bao nhiêu thứ tiện lợi và hiện đại. Là đem lại một cuộc sống tưởng như hoàn hảo như mơ nhưng thực ra lại kéo người ta xuống hố sâu từ lúc nào không biết. Những mảng tối tăm nhất của cuộc sống văn minh đã được tác giả phơi bày và vạch trần một cách khéo léo. “Miên trạng” bắt con người ta phải đối diện với những góc khuất tồn tại trong con người mà từ lâu họ muốn trốn tránh. Ước mơ, hoài bão, tuổi trẻ. Tất cả mọi thứ đã bị chôn vùi dưới cái thứ được gọi là "ánh sáng văn minh". Và rồi giống như một gáo nước lạnh dội vào những con người tư duy nông cạn, còn loay hoay chưa được thức tỉnh, cái kết quả tàn khốc nhất của nhân loại đã diễn ra. Phần “người” nhất còn tồn tại trong cái thành phố văn minh đó lại không thuộc về con người.

Con người tạo ra nền văn minh để rồi cuối cùng con người ngược lại biến chính mình thành nô dịch trong cái nền văn minh đó. Lẩn khuất đâu đó, chỉ còn sót lại những tiếng ai oán, nỉ non của những mầm mống vẫn còn giữ lại được phần người nhưng chưa đủ sức để thay đổi toàn xã hội.

Bạn có thể bắt gặp mình đâu đó trong cái thế giới của “Miên Trạng” – một xã hội thu nhỏ với đầy đủ những thể loại người. Bạn cũng có thể ngỡ ngàng nhận ra: “Ôi, sao những tư tưởng ấy, những ước mơ, hoài bão ấy sao mà quen thế, phải chăng chúng đã từng tồn tại trong bản thân của mỗi chúng ta, để rồi mỗi một ngày xã hội càng đi lên, nhưng lý tưởng đẹp đẽ ấy lại bị chôn vùi đằng sau những nỗi lo về cơm – áo – gạo – tiền”.

“Miên Trạng” như một tiếng chuông thức tỉnh những con người hiện đại trong cái xã hội văn minh. Cái kết mở của nó để lại cho người ta biết bao suy tư, triết lý để rồi gấp cuốn sách lại lòng ta vẫn còn đau đáu. Những nỗi niềm riêng của một thế hệ trẻ được khơi dậy, những lý tưởng hoài bão từ lâu vẫn canh cánh trong lòng, chúng thôi thúc ta sát lại gần nhau để hướng đến một thế giới tốt đẹp. Mỗi một con người – mỗi một phần “người” trong mỗi chúng ta đều đáng giá và chỉ một phần trăm nhỏ thôi – cũng được kì vọng để có thể đổi thay thế giới.
Profile Image for Ges.
284 reviews20 followers
January 25, 2022
Miên trạng - Mạc Yên

Thực ra t đọc xong cuốn sách này đc khoảng 1 tháng rồi nhưng hôm nay mới viết vài dòng cảm nhận, vì một số lý do sau: Thứ nhất, vì t muốn thử thách bản thân xem sau 1 khoảng thời gian t có còn nhớ gì về tác phẩm hay ko? Liệu đây có phải câu chuyện in hằn vào kí ức của t hay chỉ lớt phớt thoáng qua rồi vội quên?....Thứ hai là vì ngay khi đọc xong, dù có nhiều điều muốn nói, muốn viết nhưng lại bí từ, chẳng biết phải bắt đầu như thế nào....có lẽ vì bản thân Miên trạng đã là 1 khu vườn ngôn từ quá đỗi phong phú nên t bị ngợp và cảm thấy thật đáng xấu hổ khi viết cảm nhận về tác phẩm với cái vốn từ nghèo nàn của mình....Cuối cùng - quan trọng nhất - là t lười chảy thây!!!....OK, vào việc thôi!

Như đã nói ở trên, Miên trạng là mảnh đất màu mỡ cho ngôn từ đua nhau mọc ra tung tóe....Mạc Yên là 1 bậc thầy của con chữ, 1 kho ngôn từ rộng 300 hecta!....Sự đa dạng của câu chữ, của những thán từ, những từ ngữ mang âm thanh và hình ảnh sinh động tràn lan trên mặt giấy....từ những đoạn miêu tả tâm lý nhân vật, những trường đoạn mô phỏng các ảo tượng, những khung cảnh huyễn hoặc mang sắc màu tương lai hay viễn tưởng..v..v.. Tất thảy đều được hình tượng hóa, chi tiết hóa đến nỗi như ta ko phải đang nhìn vào trang giấy mà đang nhìn thấy những cảnh vật đó bằng mắt mình, chỉ cần đưa tay ra là chạm vào.... Việc sử dụng ngôn từ đa dạng, phong phú có ưu điểm là có thể lột tả chi tiết và đầy đủ mọi ngóc ngách của vấn đề, sự vật.... Nhưng theo t nó chỉ nên là những điểm xuyết nhấn nhá trong truyện để làm sinh động thêm câu chuyện đc kể thôi....còn ở Miên trạng, t thấy tác giả hơi bị cầu toàn và tham lam, hoặc là viết quá bản năng nên ko tiết chế ngôn từ, dẫn đến những đoạn văn bị dài quá mức cần thiết và đôi khi tạo cảm giác hơi mệt khi đọc!....

Nói về nội dung truyện, câu chuyện xoay quanh một hành trình trốn chạy hay một trò chơi đuổi bắt nghẹt thở của 5 con người với 1 thế lực mơ hồ nhưng vô cùng tinh vi, cao siêu vào đúng đêm giao thừa....trong suốt hành trình đó, 5 con người xa lạ cùng trên 1 chiếc ô tô trải qua 1 đêm có lẽ là dài nhất đời mình.... 5 con người - 5 chuyên gia ở mỗi lĩnh vực của mình, 5 công việc khác nhau, 5 địa vị xã hội khác nhau, 5 nét tính cách khác nhau, 5 nỗi đau khác nhau.... nhưng ở họ chung 1 thái độ trước âm mưu và tội ác, họ có chung lý tưởng về chính nghĩa, chung nhau tình cảm với mảnh đất quê hương....và khi bị dồn đến đường cùng, họ đã cùng nhau vùng dậy chiến đấu, vì công lý, vì con người và tương lai thành phố thân yêu của họ.... Họ - từ những con người xa lạ, vốn khác biệt nhau về tư tưởng, thế giới quan, có những lúc mâu thuẫn nhau, nghi kỵ nhau....nhưng khi tất cả họ kể câu chuyện của mình và cùng xâu chuỗi những câu chuyện thành bức tranh tổng thể, họ nhận ra họ là những con cờ trong 1 bàn cờ lớn, và cách duy nhất để ko tiếp tục bị dắt mũi là cùng nhau tìm ra kẻ chơi cờ và vạch mặt hắn.... Họ - 5 trí tuệ, 5 ý chí mạnh mẽ - cuối cùng đã đi đến đích cuối của hành trình xuyên đêm giao thừa, đã tìm đc đến sào huyệt cuối cùng của kẻ thao túng....

Nếu tóm tắt lại thì truyện chỉ có thế, chẳng có gì quá mới hay quá khó hiểu, nhưng Miên trạng lại được (bị) đánh giá là khó đọc! Vì sao nên nỗi!?....vì câu chuyện được kể ko theo 1 timeline cố định....hay nói đúng hơn là có nhiều timeline nhỏ bay nhảy xung quanh 1 timeline lớn (chính là thời gian dài như vô tận của cái đêm giao thừa ấy)....những timeline phụ là những câu chuyện, những kí ức, những hồi tưởng của 5 nhân vật chính, và đôi khi là 1 timeline song song của tuyến nhân vật khác nữa.....những câu chuyện nhỏ ban đầu rời rạc, nhưng dần dần lại có tính liên quan với nhau, như mối dây liên kết giữa những con người tưởng như xa lạ nhưng lại ảnh hưởng đến nhau, vì mỗi người đều là 1 tế bào của cơ thể sống lớn - là thành phố trong câu chuyện....và vì những mối liên kết ấy mơ hồ, thi thoảng đc tác giả nhả ra đâu đó giữa câu chuyện mênh mang những từ ngữ mang tính biểu tượng kia, nên độc giả có lẽ thấy rối, thấy mệt mà ko nhận ra được ý tứ tác giả cài vào.... Có 1 điều t thấy rất mới lạ ở Miên trạng mà t ko nhìn thấy ở các tác phẩm VN đương thời đã đọc khác (chắc do t đọc ít quá) - đó là ở Miên trạng, tác giả đưa vào rất nhiều yếu tố của những thể loại tiểu thuyết khác nhau: có trinh thám, có viễn tưởng, có kỳ ảo..v..v.. nhưng cuối cùng thì Miên trạng ko thuộc mấy thể loại trên!....Dường như những yếu tố đó chỉ là nguyên liệu để Mạc Yên vẽ nên 1 bức tranh lớn về xã hội Việt Nam....và vì thế, với cá nhân t, t thấy Miên trạng giống với 1 tác phẩm hiện thực xã hội mang hơi hướm vị lai chủ nghĩa hơn!....

Ở Miên trạng có sự kết hợp đan xen giữa thực và ảo....yếu tố hiện thực hiện lên rõ ràng ở những hoạt động của con người trong đêm giao thừa, những trào lưu sống ảo của lớp người trẻ, của hoạt động săn pokemon trong trò chơi pokemon go hot trend 1 thời (dù đoạn này đc đưa vào và gán cho nó 1 thuyết âm mưu khiến t ko thích lắm), hay của những chiêu trò chính trị, tham nhũng, quan liêu..v..v.. Yếu tố kỳ ảo - ngược lại - lại khiến t thấy thú vị hơn, từ con virus nguy hiểm xâm nhập hệ thống máy tính, sự xuất hiện của trí thông minh nhân tạo siêu việt từ 1 máy chủ là siêu máy tính, đến cái cần gạt ảo để xây dựng nên những ngã rẽ tương lai rất khác nhau (t đặc biệt ấn tượng với trường đoạn miêu tả 1 thành phố tương lai ở cuối truyện, có cảm giác như 1 Scandinavia xứ nhiệt đới đang ở trc mắt t, t thấy hình ảnh của những ngôi làng Nauy, những cánh đồng Hà Lan, những góc phố Phần Lan....hiện lên trên chính 1 vùng đất nào đó ở Việt Nam vậy).... nếu như hiện thực đúng là ở 1 góc nào đó của 1 đô thị Việt Nam hiện tại - nơi là tập hợp hỗn loạn và hổ lốn của những sự va đập văn hóa ko có quy hoạch - nơi phải đối diện với mức độ đô thị hóa chóng mặt, đối mặt với tình trạng mất cân bằng dân số và thu nhập, nơi của triều cường ngập lụt, của hạn hán và xâm nhập mặn, thì yếu tố kỳ ảo như mộng tưởng, khát khao, hoài bão của tác giả về 1 Việt Nam tương lai (khả kiến hay ko thì ko biết), 1 Việt Nam vẫn hài hòa giữa bản sắc Á đông pha trộn nét hiện đại của văn minh phương Tây, 1 Việt Nam phát triển bền vững bằng nền nông nghiệp 4.0.... Tất cả những sự pha trộn đó khiến cho Miên trạng vừa kể những câu chuyện nhỏ bé, chi tiết, vừa lồng vào đó những thông điệp vĩ mô hơn nhiều!.... và có lẽ cũng bởi thế nên Miên trạng sẽ khó để được đón nhận nồng nhiệt bởi những độc giả phổ thông, nhưng có chăng sẽ dễ được nhìn nhận đúng đắn hơn về giá trị bởi những độc giả hàn lâm hay giới phê bình.... Thế nên t khá chắc là Miên trạng - dù t đánh giá là tác phẩm xuất sắc, đáng đọc, nhưng sẽ khó trở nên hot và được độc giả săn đón ☹....Có lẽ tác giả cũng ko quá quan tâm đến vấn đề sách có bán được nhiều hay ko, bởi anh ta chỉ đơn thuần là sáng tạo ra tác phẩm theo ý mình mà ko để ý nhiều đến thị hiếu người đọc ....nhưng dù thế nào đi nữa thì t cũng khâm phục tinh thần quyết liệt này của tác giả, và khâm phục tài năng, sự đầu tư và phổ kiến thức rộng lớn của Mạc Yên đưa vào Miên trạng!....ở đó có cả những kiến thức về sinh học, nông nghiệp, công nghệ, xã hội học và đương nhiên là cả nghệ thuật trong văn học nữa - điều mà không nhiều tác phẩm văn học Việt Nam đương thời khác có được (hoặc là - nhắc lại lần nữa - do t đọc quá ít tác phẩm Việt Nam nên nhận xét phiến diện)....

P/s: T mua Miên trạng vì đọc được 1 review trên mạng về tác phẩm này, 1 review rất gợi trí tò mò, và 1 phần vì muốn ủng hộ các tác giả Việt Nam....sau khi mua về, suốt 1 thời gian dài t ko đọc đến (ko phải t mua để trưng, mà vì thực sự là t thường mua nhanh hơn tốc độ đọc nên số sách chưa được động đến trên giá sách nhiều lắm ☹)....sau khi đọc xong cũng lần lữa mãi ko viết cảm nhận.... Nhưng t đã hứa với 1 người bạn là sẽ đưa ra cảm nhận nghiêm túc sau khi đọc nên đây là câu trả lời của t ....T cũng xin cảm ơn tác giả Mạc Yên - dù ko trực tiếp - đã giải đáp rất chi tiết những thắc mắc ngớ ngẩn của t trong suốt quá trình đọc Miên trạng! Mong sẽ tiếp tục được đọc những tác phẩm khác của Mạc Yên trong tương lai!

1 review1 follower
May 21, 2020
8 lý do không nên đọc Miên Trạng

1. Nếu bạn là tín đồ của dòng văn học lãng mạn, thích đọc những gì nhẹ nhàng, êm ái dễ chịu thì xin bỏ qua quyển này. Truyện gì đâu mà chuyển cảnh liên tục, tình tiết phức tạp, xâu chuỗi sự kiện thôi cũng đã mệt. Đọc mệt, nghĩ mệt. Những cú twist sẽ khiến bạn vừa hồi hộp đọc tiếp vừa hậm hực vì liên tục bị đánh lừa, bị “cho vào tròng”, không đoán trúng được cái gì sất! Đọc truyện mà cảm giác như mình là một “thằng ngu”, bị tác giả xỏ mũi hết lần này đến lần khác thì ai mà có hứng đọc đúng hông?

2. Nếu bạn đã quen nhìn cuộc đời với gam màu hồng thì mời bạn bỏ sách xuống. Đồ là bạn không thể chịu nổi khi tác giả cứ vỗ bôm bốp vào mặt bạn những gì xấu xa nhất của xã hội và con người. “Căm ghét” và “ghê sợ” là những gì còn đọng lại trong tôi lúc này. Mấy thứ mà từ lâu tôi muốn lờ đi để sống thì nay bị phanh phui một cách trần trụi nhất. Im lặng là đồng lõa với tội ác. Và tôi, cũng có thể là bạn đã chọn cách sống im lặng như thế. Sau cơn hả hê khi có người đứng ra chửi thay mình (chửi nghe rất sướng tai, chửi như hát bằng những ngôn từ cực kỳ hoa mỹ), thứ còn sót lại là dư vị đắng chát và xót xa. Rồi chợt giật mình tự hỏi bản thân có đủ tư cách để hả hê, là mày đang được chửi hay bị chửi đây?
Ủa, rồi đọc truyện mà để thấy mình bị ngu, bị ăn chửi thì đọc làm gì?

3. Nói thế không có nghĩa toàn bộ tác phẩm chỉ là một bức tranh u ám. Gam màu sáng và tươi đẹp hẳn nhiên có. Nhưng bạn đừng vội mừng. Tay này tác giả đưa bạn lên thiên đường, ru bạn mơ ngủ bằng một xã hội đẹp-hơn-cả-trong-mơ thì tay còn lại đã thô bạo kéo bạn về thực tại xấu xí, rồi ném thẳng xuống vực thẳm địa ngục. Đau lắm! Đau hơn bị bò (bồ) đá!
Khuyến cáo: Bạn không cần đội mũ bảo hiểm vì không có những màn cua gắt, nhưng lại cần đến thuốc trợ tim trên chuyến tàu lượn của cảm xúc. Đọc sách thôi mà, có cần phải hại tim, hại não đủ thứ như vậy không? Thiệt quá đáng!

4. Ai đang vô tư sống, vô tư đến mức vô lo thì cũng đừng nên đọc. Đọc mất công nghẹn. Thấy người ta có ước mơ này ước mơ nọ, đau đáu về những ước mơ ấy mất công lại xấu hổ, thậm chí là ghen ghét. Còn những ai ôm hoài bão, ước mơ lớn lao nhưng dòng đời đưa đẩy khiến bản thân phải từ bỏ chúng thì càng không nên đọc. Bởi nỗi đau ấy có lẽ vẫn đang âm ỉ trong tim bạn, vết thương sắp liền sẹo rồi thì hãy để nó yên, đừng để người ta dùng ngôn từ mà xé toạc nó ra thêm một lần nào nữa.

5. Không phải sách chuyên ngành mà đọc “nặng” đúng nghĩa. Đọc sách mà phải kè kè thêm bác Google bên cạnh. Ngay tiêu đề Miên Trạng đã thế, bên trong còn “hành” độc giả hơn. Hàm lượng kiến thức trong này phải nói là nhiều hơn một chữ nhiều. Thậm chí có thể cắt nhỏ vài chương thành một công trình nghiên cứu khoa học mang tầm cỡ quốc gia. Nói đến đây thì bạn cũng biết quyển sách này khó “xơi” đến mức nào. Nó không dành cho người lười tư duy.

6. Văn phong “nặng mùi” và hết sức trưng trổ. Hay dở xin phép không lạm bàn để rộng đường dư luận. Chung quy lại, nó chính là giọng văn Tây Nam Bộ không-lẫn-vào-đâu-được, sẽ làm nên thương hiệu của tác giả. Tây Nam Bộ trưng trổ. Bạn không đọc nhầm đâu! Theo như tác giả (tên gàn xấu tánh) từng nói: “Nghệ thuật không phải của riêng tôi, nghệ thuật tồn tại bên trong tôi và tôi chỉ là người tạo ra con đường để đưa mọi người tới cái nghệ thuật chung cùng nằm bên trong tôi.” Với bút pháp linh hoạt, từ chính luận châm biếm, đả kích sâu cay đến trinh thám kịch tính kết hợp giọng văn ma mị đầy quyến rũ, hắn đã chứng minh điều mình nói.

7. Truyện càng không dành cho những ai thiếu kiên nhẫn bởi tác giả có sở thích vô cùng kỳ quái là làm nản lòng độc giả. Miên Trạng nói riêng và tác phẩm của hắn nói chung đều là một trò chơi ghép hình với độ khó “xoắn não”. Việc của độc giả chúng ta là phải tự mình thu thập và ghép chúng lại với nhau sau khi hắn đã ác-ý-cắt-vụn. Người chơi giỏi là người ghép được hoàn chỉnh bức tranh, độc giả giỏi là người nắm bắt toàn cảnh và hiểu được đến chi tiết cuối cùng.

8. Khép lại quyển sách tự dưng lại sồn sồn lên muốn hành động, dù đã qua thời tuổi trẻ. Lạ lắm, cái cảm giác niềm tin lẫn khát vọng được đánh thức thật kỳ diệu. Đang yên đang lành tự dưng giờ phải suy nghĩ lại mục đích sống của mình. Mình đang sống hay là đang tồn tại? Không có câu trả lời rõ ràng, chỉ có cảm giác hổ thẹn chạy dọc sống lưng là chân thật nhất. Lý do cuối cùng khiến bạn không nên đọc quyển sách này chính là sự ám ảnh. Nỗi ám ảnh về suy nghĩ và cách sống của người viết ra nó: Tận hiến.

Bonus: Ai mà dị ứng tình trai hoặc còn giữ mấy cái suy nghĩ kỳ thị giới tính thứ ba thì cũng khỏi đọc đi. Tình cảm nam nam trong này được mô tả rất tinh tế, những phân đoạn rất ngắn, chiếm sóng chắc chỉ 1% dung lượng chữ nhưng có thể đánh bại các tác phẩm ngôn tình mấy trăm trang ở mức độ khắc cốt ghi tâm.
Profile Image for Lê La.
29 reviews1 follower
June 12, 2020
Cuốn sách dành cho những người trẻ.
Bởi vì, nhân vật chính là những người trẻ tuổi sống trong một thành phố thông minh bị cuốn vào cuộc truy tìm sự thật. Họ làm việc ở những ngành nghề khác nhau: chính trị, nông nghiệp, truyền thông, công nghệ thông tin nhưng họ có chung một lý tưởng, chung một mục đích. Thông qua họ, truyện kể về những người trẻ khác, một thế hệ người đang say ngủ giữa xã hội đầy đủ vật chất, đầy đủ tiện nghi. Truyện về một thế hệ con người.

Cuốn sách thách thức người đọc.
Bởi nó được viết dưới vô vàn góc nhìn, người đọc sẽ phải tập thích ứng với sự thay đổi cái nhìn liên tục của người kể chuyện để từ đó xâu chuỗi thành bức tranh hoàn chỉnh, để đi đến tận cùng của sự thật.
Bởi “Miên Trạng” là một khối kiến thức tổng hợp của nhiều lĩnh vực: nông học, tin học, kiến trúc, xã hội, tâm lý... đòi hỏi người đọc phải tìm hiểu về chúng mới dõi theo hết cái nhịp gấp gáp, hổn hển của mạch truyện.
Bởi truyện mang yếu tố trinh thám và có chút kinh dị. Phân cảnh mở đầu tưởng đang đọc truyện ma, ám ảnh thật sự. Sau đó là những suy luận, những giả thiết, những lắp ghép không ngừng. Tác giả cứ xoay người đọc mòng mòng trong lớp lớp tình tiết, trong ngôn ngữ đặc trưng của chính anh.

Cuốn sách dành cho tất cả mọi người
Bạn thích trinh thám, có. Bạn thích giật gân, có. Bạn thích hành động, có. Bạn thích boylove, có luôn. Một sự kết hợp khá thú vị để bạn khám phá.
Profile Image for Tiffany_vn.
1 review1 follower
September 16, 2020
Một ké cuồng đọc thể loại giả tưởng, tâm lý và khoa học xã hội. Hay chỉ thích kiểu hài hước trào phúng thì xin mời đọc Miên Trạng. Những người trẻ Việt nên viết như Miên Trạng và nên đọc Miên Trạng. Đó là một cuộc chiến mà chúng ta vô tình đang chính là những nhân vật trong tp. Sự Hoài niệm của tác giả, sự vô tư trầm mình trong cuộc sống và cuộc đời của các nhân vật, nhưng cái kết thì có thể là món quà tương lai dành tẶng chúng ta.
Profile Image for Loan Kim.
1 review
March 23, 2023
Tôi đã đọc Miên Trạng 2 lần, và thú thật, cảm giác vẫn còn muốn đọc thêm nữa. Có thể nói đây là tác giả trẻ duy nhất ở VN đã khiến tôi muốn đọc lại 1 quyển sách. Quyển sách đã khơi gợi niềm đam mê sáng tạo đặc biệt là trong lĩnh vực công nghệ cho giới trẻ hiện nay. Bên cạnh đó cũng minh chứng được có những người trẻ thực sự tài năng và tâm hyết được cống hiến với cộng đồng, với xã hội, như là tác giả vậy. Một quyển sách hay, đáng đọc, tôi nghĩ thế. Chúc tác giả có thêm nhiều tác phẩm mới!
Displaying 1 - 6 of 6 reviews

Can't find what you're looking for?

Get help and learn more about the design.