Jump to ratings and reviews
Rate this book

Sách Gieo

Rate this book
SÁCH GIEO LÀ
CHẮT CHIU TRỌN VẸN HÀNH TRÌNH TOA TÀU

Nhiều người biết và yêu Toa Tàu kể lại, họ thường phải ngẩn người một lúc khi tìm cách mô tả về Toa Tàu cho một ai khác. Và đa phần đành phải kết thúc sự chia sẻ với câu kinh điển “Khó nói lắm, tới tham gia mới cảm nhận được!”. Kể cả chính Toa Tàu cũng tập trung vào thực hiện các hoạt động của mình nhiều hơn là giải thích về nguyên lý. Sau hành trình 4 năm gieo niềm yêu đời bằng nghệ thuật với nhiều cung bậc đa dạng: từ các lớp học, chương trình, dự án tại Sài Gòn đến chuyến Gieo Xuyên Việt, lần đầu tiên Toa Tàu tỏ bày một cách tường tận, cả khái quát lẫn chi tiết những điều làm nên tinh thần Toa Tàu. Tất cả được chắt lọc, chăm chút trọn vẹn trong Sách Gieo.

Nếu có gì đó gọi là “triết lý Toa Tàu” thì chính là việc hướng đến 3 giá trị Sáng tạo – Kết nối – Chữa lành. Qua Sách Gieo, sức mạnh riêng của từng giá trị cũng như tính gắn kết giữa chúng, từ niềm tin đến việc thực chứng được lý giải nhẹ nhàng, sáng tươi như một câu chuyện kể. Trên tất cả, đó là tâm huyết “giữ một không gian” (hold the space) cho cá nhân và cộng đồng, một khái niệm mà Toa Tàu đã hiện thực hóa đầy cảm xúc, giờ đây mong muốn chia sẻ và lan tỏa.

144 pages, Paperback

Published June 1, 2018

Loading interface...
Loading interface...

About the author

Ratings & Reviews

What do you think?
Rate this book

Friends & Following

Create a free account to discover what your friends think of this book!

Community Reviews

5 stars
17 (80%)
4 stars
4 (19%)
3 stars
0 (0%)
2 stars
0 (0%)
1 star
0 (0%)
Displaying 1 - 10 of 10 reviews
Profile Image for Thangible.
104 reviews39 followers
September 9, 2018
Từ một người không biết nhiều về Toa Tàu thì tui thấy .... dễ thương!
Profile Image for N. P. Thao.
62 reviews11 followers
February 6, 2019
Chỉ ngẫu nhiên chọn cuốn sách này cho ngày đầu năm mới nhưng càng đọc mình càng cảm giác "gieo" sẽ là một trong những từ khoá cho năm 2019 của mình.

Đúng thực là Sách Gieo đã truyền tải tinh thần của Toa Tàu tốt nhất từ trước đến giờ, từ niềm cảm hứng bất tận (nơi người lớn được là trẻ con, và trẻ con được là chính mình), cách tiếp cận (khơi nguồn từ bên trong chứ không phải truyền đạt từ bên ngoài), việc trải nghiệm 3 giá trị cốt lõi (Sáng tạo – Kết nối – Chữa Lành) thông qua các hình thức nghệ thuật đa dạng (viết, vẽ, âm nhạc, chụp ảnh, nhảy múa…). Mình cảm thấy thật may mắn khi ở Việt Nam có một nơi như Toa Tàu từng tồn tại, và mình thích việc Toa Tàu đã đến và đi như một lẽ tự nhiên (chỉ tiếc là cháu mình chưa lớn kịp để được một lần lên Toa Tàu). Những câu chuyện về Toa Tàu và những ý tưởng trong dự án Gieo hiện lên cứ như những mảnh ghép hoàn hảo và những con người xây dựng nên nó thực sự tuyệt vời. Mình rất mong muốn được tiếp xúc và học hỏi từ họ. Ôi, thèm được đồng hành cùng họ trên chuyến đi Gieo, dù chỉ một đoạn!

Lâu rồi mới có cảm giác chỉ muốn nhâm nhi từng chút một khi đọc một quyển sách, cứ vài dòng lại dừng lại nghiền ngẫm, đặt câu hỏi cho bản thân. Thật sự rất thích những phút giây đọc Sách Gieo vì nó mang đến cảm giác an lành, gợi mở, đầy cảm hứng và ngập tràn yêu thương.
- Trước đây mình không thích thực hiện những dự án cộng đồng vài ngày ở một địa phương vì nghĩ rằng nó không mang hiệu quả lâu dài/không thay đổi được gì, và mang tính thoả mãn nhu cầu của người trao hơn là người nhận. Nhưng ý niệm “Gieo ký ức đẹp” trong đây đã mở rộng góc nhìn của mình hơn.
- Khi thực hiện một dự án cộng đồng, hãy tìm cách lôi kéo cộng đồng địa phương cùng chung tay thực hiện.
- Nhiều lần, mình đã luôn thắc mắc về việc làm sao để gặp lại đứa-trẻ-bên-trong mình. Trong quá trình đi du lịch, mình bắt đầu khám phá thế giới bằng con mắt của một đứa trẻ và đó thực sự là một trải nghiệm tuyệt vời. Ở đây, mình chạm tới một câu trả lời khác: hãy tr��i nghiệm chơi đùa nhiều hơn. Chơi đùa không phải là trò nhảm nhí dành cho bọn trẻ con, và làm người lớn không phải chỉ biết những việc “nghiêm túc”, “có nghĩa”.
- Là một người yêu thích sự đa dạng văn hoá, mình luôn nghĩ làm thế nào mà người dân địa phương có thể nhận ra và trân trọng vẻ đẹp nơi họ sinh ra và lớn lên. Việc Gieo đã làm thực sự là một gợi ý tuyệt vời: chia sẻ với người dân về vẻ đẹp đó thông qua góc nhìn tươi mới của một người ngoài. Mình nghĩ rằng đây là một món quà ý nghĩa mình có thể dành tặng cho những người bạn bản địa trong những chuyến đi du lịch sau này (thay vì chỉ mải miết đặt câu hỏi cho họ!)
- Hiểu rằng nghệ thuật không cao siêu; rằng viết, vẽ, chụp ảnh, gấp giấy… cũng chỉ là một ngôn ngữ để giao tiếp và biểu đạt và vì thế không quan trọng đúng, sai, hay, dở.
- Khái niệm “hold a space” (giữ một không gian) được lồng ghép trong các chương nhưng mình nghĩ nó xứng đáng có một không gian riêng trong cuốn sách. Nếu mình không tham dự buổi chia sẻ lần trước của các thành viên Toa Tàu ở Đường Sách, có lẽ mình sẽ không hiểu được và để trôi tuột khái niệm này trong quá trình đọc.

Cuối cùng, mình cũng đang trong quá trình đi tìm câu trả lời cho câu hỏi “Thế nào là một cuộc đời đáng sống?” và mình rất thích tập hợp những chữ này:
SỐNG YÊU CƯỜI THỞ CHƠI ĐÙA ÔM CHẠM NGẮM NGHE VIẾT VẼ THƯƠNG YÊN VUI CHỤP KỂ MÚA HÁT
Profile Image for Duy–Thanh Doan.
33 reviews11 followers
August 8, 2018
Sách Gieo chính là Gieo. Hành trình của những con người tử tế, đến những vùng đất tử tế, để làm những điều tử tế. Tôi cảm nhận thật rõ qua từng trang giấy, qua từng con chữ, nhớ từng tấm hình, chạm sâu vào những khoảnh khắc hiện hữu. Tôi đã cười nhiều, vui nhiều khi đọc từng trang sách; sự bình an đến như lẽ tự nhiên. Gieo đã không chỉ đi Gieo, mà Gieo còn được Gieo; thành viên Gieo đã được Gieo, Sách Gieo tiếp tục Gieo những niềm vui, giản dị, tử tế và yêu đời đến nhiều người hơn; trong đó có tôi, hoặc có bạn, tiếp tục Gieo những niềm yêu tử tế. Cảm ơn Gieo.
Profile Image for Too Blue Scientist.
53 reviews27 followers
July 17, 2018
Sách Gieo của Toa Tàu là cuốn sách đẹp nhất mà mình từng cầm trên tay. Đẹp không chỉ bởi hình vẽ minh họa dễ thương, ảnh chụp xuất sắc, mà còn đẹp trong những trải nghiệm, những quan điểm giáo dục, trong cách chia sẻ và lan tỏa niềm vui.

"Mình có gì cho nhau
Ngoài những niềm yêu đời"
Gieo, Uyenkulele
Profile Image for Nu.
165 reviews13 followers
November 14, 2018
5 sao cho hình thức.
5 sao cho nội dung sách và tâm huyết của Toa Tàu.
Profile Image for Chou2811.
78 reviews6 followers
May 29, 2021
Mình có Gieo ở nhà rất lâu nhưng đến tận hôm nay mới đọc. Và thật kì diệu là mình cũng sắp được tham gia dự án dài hạn, và những điều ở Sách Gieo làm mình thấy hạnh phúc, tò mò và biết ơn rất nhiều.
160 reviews4 followers
February 14, 2023
Về một hành trình dễ thương. Nếu bạn có liên quan đến giáo dục, trẻ em thì sẽ thêm những niềm vui nhỏ, ý tưởng thú vị khi đọc.
Profile Image for Nhi Nguyễn.
25 reviews
March 20, 2020
Mình rất hạnh phúc khi được thưởng thức một quyển sách tuyệt vời đến thế! Một dự án - một hành trình vô cùng đáng nhớ, nhân văn và ý nghĩa. Những giá trị mà Toa Tàu truyền tải: sáng tạo; kết nối và chữa lành là những giá trị mà theo mình, ai cũng nên hướng tới trong cuộc sống này. Qua những hình ảnh, câu chuyện, lời văn,... và sự tâm huyết sâu sắc của mỗi thành viên dự án Gieo, mình đã thật sự cảm nhận được giá trị tích cực, cộng đồng và chữa lành mà Toa Tàu đang truyền đến cho tất cả những ai có duyên với Toa Tàu. Và mình rất vui sướng khi trong đó có mình ( dù hơi trễ :(() Hầu hết mọi điều trong hành trình này mình đều yêu thích và trân trọng, nhưng điều mình thích nhất có lẽ là cách mà các bạn chấp nhận và khơi dậy những h��t giống ngủ yên hoặc vùi sâu trong lòng mỗi đứa trẻ trong chúng ta, dù là một em bé hay là một người trưởng thành. Rất đúng với cái tên của dự án :"Gieo". Chất lượng sách thì miễn bàn rồi :)) Mọi phần sách đều được thiết kế, lồng ghép rất tinh tế và sâu sắc. Đọc quyển sách này cho mình thấy một hành trình gieo niềm vui và cái đẹp thật sự như thế nào, dù trên hành trình ấy vẫn có thử thách, nỗi buồn và những điều khó khăn. Nhưng tất cả đã hòa quyện với nhau tạo nên một hành trình duy nhất, truyền cảm hứng và thôi thúc chúng ta tiếp tục gieo vào mình và người khác những hạt giống tốt lành.Điều mình không thích có lẽ là... dự án Gieo và lớp học Toa Tàu đã kết thúc rồi! Thôi thì những dư âm của các bạn vẫn lan tỏa, và mình mong sẽ được gặp Toa Tàu trong tương lai.
P/s: kì diệu là lớp học Toa Tàu cùng dự án Gieo giống hệt như những gì mình từng tưởng tượng về dự án mình sẽ làm trong tương lai cùng những người bạn của mình! Duyên chăng?? :)
Displaying 1 - 10 of 10 reviews

Can't find what you're looking for?

Get help and learn more about the design.