Jump to ratings and reviews
Rate this book

ULTRA MARINE ทะเลมีสะอื้นเล็กน้อยถึงปานกลาง

Rate this book
ยกที่หนึ่งกำลังจะเริ่ม ไม่มีกฏ ไม่มีกติกา และไม่มีกรรมการ มีแต่หัวใจที่เต้นเร่าๆ คลั่งแค้น มีไฟที่สุมในอกพร้อมแผดเผา ไม่มีนางเอกหรือนางอิจฉาที่นี่ นาทีนี้มีเพียงผู้หญิงหน้าด้านหน้าทน และผู้หญิงที่จะไม่ทน ฉันจะไม่เก็บถ้อยคำสาปแช่งไว้ในใจตลอดคืนและตลอดไป จำเป็นอย่างมากที่จะต้องสาดระบายมันออกมาให้โลกรับรู้

รวมเรื่องสั้นจาก 'ความแค้น' ส่วนผสมของอารมณ์ความรู้สึก และความโกลาหลวุ่นวายของเรื่องเล่าที่จะทำให้บางคนหน้าชา และรู้สึกเหมือนโดนน้ำร้อนลวก

171 pages, Paperback

Published March 1, 2018

4 people are currently reading
31 people want to read

About the author

เพณิญ

5 books3 followers

Ratings & Reviews

What do you think?
Rate this book

Friends & Following

Create a free account to discover what your friends think of this book!

Community Reviews

5 stars
6 (13%)
4 stars
27 (58%)
3 stars
11 (23%)
2 stars
2 (4%)
1 star
0 (0%)
Displaying 1 - 10 of 10 reviews
Profile Image for Mook Woramon.
897 reviews200 followers
July 6, 2018
คนเขียนบอกว่า ‘การเขียนหนังสือคือการแก้แค้น’
หลังอ่านจบสัมผัสได้ถึงความแค้น ความเกรี้ยวกราด ความแหลกสลาย ความเปราะบางของความสัมพันธ์ไม่ว่าจะกับผู้อื่นหรือตัวเอง
แต่ความแค้นไม่ได้ชวนให้จมดิ่งหม่นเศร้า เป็นแนวความแค้นสะใจมากกว่า แบบต้องตายตกตามกัน สนุกดี
Profile Image for MonoNoAware.
266 reviews36 followers
May 19, 2022
เคียดแค้น แหลกสลาย แต่ไม่ยอมแพ้
ระหว่างอ่านชวนให้หายใจไม่เต็มอิ่มตลอดเวลา จุกแน่นในอก เหมือนเป็นคนแหลกสลายเสียเอง

หนังสือรวมเรื่องสั้น รวมความโกรธเกรี้ยวในทุกความสัมพันธ์ แตกสลายแต่ไม่จมปลัก ไม่เศร้า ไม่ซึม กักเก็บความเกรี้ยวกราดไว้ในใจ รอวันระเบิด ที่อาจจะไม่ระเบิด แต่สุมอยู่ในอก อ่านไปก็รู้สึกแบบนั้น “สุมในอก”

คนเขียนเขียนได้ดีกว่าที่คาดไว้ ทีแรกก็คิดว่าเป็นเรื่องสั้นแนวพร่ำเพ้อรำพึงรำพัน แต่เปล่าเลย เล่มนี้ดีกว่าที่คิดไว้เยอะ
Profile Image for Salisa K..
13 reviews
May 18, 2022
เป็นหนังสือที่อ่านแล้วได้ตกตะกอนความคิดอะไรมากมาย สัมผัสได้ถึงความโกรธแค้น เกรี้ยวกราดผ่านตัวหนังสือเลยตามที่ในเล่มบอกไว้หน้าแรกๆ การใช้สำนวนการเขียนง่ายๆที่เจ็บแสบไม่เบา เหมือนโดนตบหน้าซ้ำๆ หน้า110 ‘ความรู้สึกรักใคร่ที่เธอแบ่งปันไปไม่มีคุณค่าราคาใดในสายตาของเขาอีกคน นั่นเป็นเหตุผลที่เธอซมซานกลับมา’ หรือแม้กระทั่งชู้ลับของแต่ละเรื่อง โกรธ แค้น มากกว่าเสียใจ อยากจะเข้าไปตบหน้า จิกหัว แต่ก็แค่ปล่อยผ่าน หากรองเท้าที่สวยและใส่สบายบังเอิญเหยียบโดนขี้ คุณก็แค่ล้างมันออกแล้วเช็ดด้วยแอลกอฮอล์และเอาผึ่งแดด แค่นี้ จดจำสิ่งเหล่านั้นเอาไว้ แล้ววันหนึ่งมันอาจจะย้อนกลับไปทำร้ายใครสักคน
Profile Image for moomooread.
172 reviews33 followers
February 3, 2021
สนุกกว่าที่คิดมากๆ ตอนแรกนึกว่าเป็นแค่หนังสือที่พร่ำเพ้อเรื่องความรักเหมือนเล่มอื่นๆ แต่ผิดคาด เพราะเล่มนี้มากับธีม “ความแค้น”

เปิดมาหน้าแรกๆ ผู้เขียนก็จั่วไว้เลยว่า “ อย่าหาว่าใจร้ายเลย ในเมื่อฉันเจ็บปวด ถ้าเธอไม่เจ็บปวดสาหัสพอๆ กัน หรือไม่ต้องหน้าชาเพราะถูกฝ่ามือฟาดลงบนใบหน้า อย่างน้อยๆ ก็สมควรรู้สึกเหมือนโดนน้ำร้อนลวกบ้าง”

ทั้งเล่มเล่าเรื่องแค้น ความสับสน ความทรมาน และความปวดร้าวในความสัมพันธ์ที่สั่นคลอน ล้มเหลว และแตกสลาย จนสุดท้ายหลายเรื่องนำไปสู่การแก้แค้นทั้งในความคิด คำพูด และการกระทำ

เป็นเล่มที่ถ่ายทอดพายุที่ก่อตัวขึ้นในจิตใจได้ดีมากๆ อ่านไปแล้วรู้สึกเลยว่ามันเรียล มันจริง มันดูเป็นธรรมชาติ ถึงแม้แวบแรกตัวละครหลายตัว อาจจะดูงี่เง่าไปบ้าง แต่มนุษย์เราก็งี่เง่าและโมโหร้ายแบบนี้นี่แหละ

ปล. ชอบเรื่อง “เพียงเถ้าธุลีของหินผา” กับ “ไม่มีพระจันทร์สำหรับคนไม่คู่ควร” มากๆๆ เรื่องแรกทำฉันน้ำตาหยดแหมะๆ ส่วนเรื่องที่สองเหมือนภาพสะท้อนตัวเราในวันที่หลงลืมความรู้สึกรักตัวเอง
Profile Image for Runz Sama.
113 reviews12 followers
April 16, 2018
'Ultramarine : ทะเลมีสะอื้นเล็กน้อยถึงปานกลาง'
|
" 'ไม่อยากให้รู้ รู้แล้วเดี๋ยวไม่สบายใจ' เป็นเหตุผลแห่งความหวังดี ที่ฟังยังไงก็ทำใจให้ยอมรับไม่ได้ "

'บนเวทีความขัดแย้ง ไม่มีใครเป็นผู้ถูกกระทำ เราต่างกระทำกันและกันทั้งลับหลังและต่อหน้า' |

สารภาพก่อนว่าซื้อเพราะชื่อหนังสือ..555 (และอ่านรีวิวว่าเป็นเล่มที่ห้ามพลาดในงานหนังสือที่ผ่านมา)
พอรู้ว่าเป็นงานเพณิญ เจ้าของเดียวกับ 'Cobalt Bule' ก็คิดว่าต้องแสบๆคันๆ ตรงๆ เรียลๆ แน่ๆ .. ซึ่งจริงค่ะ เพราะเล่มนี้มันคือการเอาคืน การแก้แค้น ของผู้หญิง.. หมดแล้วค่ะยุคสมัยที่นางเอกต้องทน.. ต้องมีการคืนต้นทบดอกต่อคู่กรณีบ้างไรบ้าง.. เออ ชอบ 5555

ในเรื่องก็ไม่ได้มีแต่เรื่องร้ายๆเฬวๆ ก็มีเรื่องสั้นอื่นๆ คั่นอารมณ์ อึนๆ อบอุ่นๆ(?) บ้าง.. นี่อ่านแล้วก็ชอบหลายๆประโยคในหลายเรื่องที่อยาก '' ไว้.. มันโดนใจ..5555

ปล. เรื่องสุดท้ายนี่. .. 😂
Profile Image for Patcharamon.
6 reviews2 followers
May 11, 2021
มองย้อนกลับไป สองสามปีที่แล้ว อ่านเล่มนี้แล้วชอบมากค่ะ เพราะ ณ ตอนนั้นรู้สึกแบบเดียวกับทุกตัวอักษรที่นักเขียนถ่ายทอดมาเลย แต่​ ณ​ ตอนนี้กลับมาอ่านอีกครั้งกลับเหลือแค่บางประโยคที่ชอบ ถ้าให้เปรียบเทียบ หนังสือเล่มนี้เหมือนเพื่อนเราในช่วงเวลานึงที่เราอึดอัดคับแค้นใจแต่ไม่อยากระบายกับใคร อยากอยู่กับตัวเอง ใช้เวลาและคิดทบทวนอะไรด้วยตัวเองค่ะ เป็นกำลังใจให้คุณเพณิญเรื่อยๆนะคะ ส่วนตัวชอบและจำภาษาเขียนของคุณเพณิญได้ เพราะมีเอกลักษณ์มากค่ะ
Profile Image for Imon Nonamenameno.
6 reviews
February 2, 2021
ถ้าใครชอบงานเขียนแนวนี้ แนะนำblack cherryอีกเรื่องหนึ่ง
สำหรับเนื้อหาหนังสือ ค่อนข้างชอบ ผู้เขียนใช้คำสละสลวยมาก
แต่เรื่องตรงกลางๆที่เป็นเกี่ยวกับครอบครัว ไม่ค่อยอินเท่าไหร่
This entire review has been hidden because of spoilers.
Profile Image for JAOYA.
10 reviews
April 19, 2022
หนังสือถูกแบ่งออกเป็นบทๆ แต่ละบทมีเรื่องราวของหญิงสาวคนนึงซ้อนอยู่ในนั้น บางบทดุเด็ดเผ็ดมัน การแก้แค้นที่ไ่ม่รู้ว่าเมือทำไปแล้ว มันดีจริงๆ ใช่มั้ย บางบทก็อบอุ่น อยากให้ทุกคนมาลองอ่าน ๆ ครบทุกรส อ่านจบ 1 บท ต้องพัก เพราะเราไม่รุเลยว่า บทต่อไป ต้องอารมณ์แบบไหน
Profile Image for Prapassorn.
16 reviews1 follower
April 27, 2024
”อย่าหาว่าใจร้ายเลย
ในเมื่อฉันเจ็บปวด ถ้าเธอไม่เจ็บปวดสาหัสพอๆกัน
หรือไม่ต้องหน้าชาเพราะถูกฝ่ามือฟาดลงบนใบหน้า
อย่างน้อยๆ ก็สมควรรู้สึกเหมือนโดนน้ำร้อนลวกบ้าง“
10 reviews
June 7, 2021
ผู้เขียนถ่ายทอดเรื่องราวเกี่ยวกับความรัก ลุ่มหลง กรุ่นโกรธ คับแค้นออกมาได้เป็นอย่างดี มีลูกเล่นการใช้ภาษาและการบรรยายที่ทำให้อินตามได้ทั้งๆที่ไม่เคยมีประสบการณ์ร่วม
Displaying 1 - 10 of 10 reviews

Can't find what you're looking for?

Get help and learn more about the design.