Afternoon272 reviews15 followersFollowFollowOctober 23, 2018สอยมาอ่านเพราะสะดุดตาหน้าปกและชื่อเรื่องตอนอยู่ในร้านหนังสือนี่หละ แถมสำนักพิมพ์ a book ที่ตัวเราคิดตลอดว่าหนังสือสนพ.นี้มีความแนวและอินดี้แบบบางทีอิชั้นอาจเข้าไม่ถึง โดยส่วนตัวเป็นคนที่สนใจเกี่ยวกับวรรณกรรมไทยและอะไรไทยๆแม้จะไม่ได้อินขนาดลงลึกไปตามหาตามอ่านศึกษาจริงจังก็ตาม อ่านคำโปรยแถมพลิกไปพลิกมา เออแหะ...น่าสนใจไม่ใช่น้อย อ่านจบพบว่าเป็นหนังสืออ่านเพลินแถมได้ความรู้อีกตั้งหาก เป็นการวิเคราะห์เปลี่ยนมุมมองของวรรณคดีไทยทั้งหลายแหล่ในแบบใหม่ ทันสมัย อ่านง่ายสไตล์วัยรุ่น แถมฮาด้วย แนะนำให้สอยมาอ่านอย่างแรง!!
Suwitcha ChandhornAuthor 15 books90 followersFollowFollowMay 9, 2019ชอบที่ผู้แต่งเล่าเรื่องเกร็ดวรรณคดีไทยให้เข้าใจง่ายน่าติดตาม และทำให้รู้สึกสนุกกับวรรณคดีไทยได้มากขึ้น ไม่น่าแปลกใจเลยที่เป็นหนังสือที่แนะนำให้อ่านได้ทั้งเด็กและผู้ใหญ่
Kin511 reviews164 followersFollowFollowAugust 16, 2017สนุกดี รวมบรรดาเรื่องประหลาดๆ ในวรรณคดีไทยไว้ในที่เดียว เวลาสอนเด็กๆ จะได้ไม่ต้องไปตามหาเองว่ามาจากตรงไหนบ้างนะ
Mori85 reviews5 followersFollowFollowJanuary 3, 2020อืม...เราว่าเราชอบฟังเค้าทำคลิปเล่ามากกว่าอ่านเองอ่ะ น้องไม่ได้เล่าแย่นะ แต่อาจจะเป็นจังหวะการอ่านเราไม่สนุกเท่าที่ร้องตั้งใจเล่าเอง
Muchi Muchima277 reviews31 followersFollowFollowOctober 26, 2017ตามมาจาก youtube เลยชอบคลิปของนางมากกว่าแต่ถ้าใครไม่เคยติดตาม ก็แนะนำหนังสือ เพราะจะได้ความหนุกหนานไปอีกในรูปแบบหนึ่ง2017 2017-10 non-fic
Saimonger11 reviews7 followersFollowFollowOctober 11, 2017เป็นหนังสือที่เราวรรณคดีภาษาไทยที่ค่อนข้างแปลกใหม่ รวมๆอ่านเพลินมาก ได้ความรู้+เกร็ดเล็กๆน้อยๆกลับมาด้วย เอาจริงอยากให้เต็ม5ด้วยซ้ำ แต่แอบลดเพราะเราตามแชเเนลของนักเขียนคนนี้มาพักนึง ดังนั้นเวลาอ่านเลยไม่ค่อยแปลกใจเท่าไหร่ เพราะเรารู้เรื่องมาแล้วจากตอนที่ดูคลิป แต่หากใครลังเลที่จะซื้อ เราแนะนำเลยว่าซื้อมาอ่านเหอะ คุ้ม เปิดโลกใหม่ในแง่ของการอ่านวรรณคดีเยอะเลย ชอบนะ
BUA8 reviewsFollowFollowMay 2, 2020หนังสือเล่มนี้ทำให้หนูอยากหาข้อมูลเกี่ยวกับวรรฌคดีไทยมากขึ้น มีรายละเอียดหลายๆอย่างที่ไม่เคยรู้มาก่อนและไม่คิดว่าจะมีในวรรณคดีไทย ตอนแรกไม่คิดว่าจะสนุก คิดว่าคงเป็นหนังสือความรู้เบื่อๆแต่พอได้อ่านคือไม่เบื่อเลย น่าติดตามมากภาพประกอบก็สวยทำให้มีความทันสมัยขึ้นมาอย่างไม่น่าเชื่อ และอีกสิ่งที่ทำให้หนูตกใจนิดหน่อยคือไม่รู้มาก่อนว่าวรรณคดีไทยจะมีเรื่องหลายเรื่องขนาดนี้
Mollie Pan28 reviews13 followersFollowFollowOctober 21, 2018อ่านจบภายในวันเดียว สนุก ฮามาก อ่านแล้วได้เกร็ดความรู้วรรณคดีไทยเยอะเลย บางเรื่องคนเขียนคิดได้ไง ทำไมตอนเด็กที่เราเรียนหนังสือหรือดูหนังจักรๆวงศ์กลับไม่เคยคิดเรื่องนี้ มันไม่ได้ฟรุ้งฟริ้งแบบที่เราคิดไว้ในตอนเด็กเลย ชอบๆ
Boonpan Prap2 reviewsFollowFollowJuly 27, 2017นับเป็นหนึ่งในหนังสือที่ชอบในรอบปี 2560 เลยทีเดียวถ้าให้สรุปง่ายๆ นี่คือ หนังสือแนวเมาท์มอย "วรรณคดีไทย" ไล่ไปจนถึง "นิทานพื้นบ้าน" ด้วยอารมณ์ความรู้สึกร่วมสมัย ออกแนวจิกกัดเจ็บๆ แสบๆ ผสานไปกับการสอดแทรกเกร็ดความรู้ไปพร้อมๆ กัน"วรรณคดีไทยไดเจสต์" ไม่ใช่หนังสือที่พยายามจะทำให้เรื่องป๊อปๆ สามัญๆ กลายเป็น "เรื่องวิชาการ" แต่ตรงกันข้าม นี่เป็นหนังสือที่พูดถึงประเด็นซึ่งสามารถยกระดับให้กลายเป็นงานวิชาการหนักๆ ได้ ด้วยน้ำเสียงและอารมณ์ขันแบบป๊อปๆ สไตล์ชาวบ้านร้านตลาดทั่วไประหว่างอ่านไปเรื่อยๆ ก็พบว่าผู้เขียน คือ คุณวิว ชณัญญา เป็นคนที่มีพื้นฐานความรู้เรื่องวรรณคดีไทย-สันสกฤตในระดับสูงทีเดียว เพียงแต่เธอเลือกนำเสนอความรู้ดังกล่าวออกมาในหนังสือเล่มนี้ ด้วยลีลาแบบถ่อมตัวและเปี่ยมอารมณ์ขันเหมือนเป็นยอดฝีมือที่มีอาวุธและท่าไม้ตายเยอะแยะไปหมด แต่เลือกโชว์แค่บางทักษะแบบพอหอมปากหอมคอ และไม่ฮาร์ดคอร์เกินไป จุดนี้ นับว่าตรงข้ามกับคนรุ่นราวคราวเดียวกันที่มีความรู้ระดับใกล้เคียงคุณวิวอีกหลายราย ที่พยายามโชว์ของโชว์องค์ความรู้ในงานเขียนของตนเองให้มากที่สุดเท่าที่จะมากได้ ทั้งๆ ที่ในบางประเด็น อาจจะไม่ต้องนำเสนอให้มันยากเย็นแสนเข็ญขนาดนั้นกลับมาที่ตัวหนังสือ โดยส่วนตัว ผมชอบและเพลิดเพลินกับเนื้อหาประมาณ 75 เปอร์เซ็นต์แรกของเล่ม ที่ในแต่ละบท มีการนำเสนอธีมหลักที่โดนใจ พร้อมกรณีตัวอย่างย่อยๆ (ซึ่งถูกแบ่งเป็นข้อๆ) ที่ชัดเจนและสนุกสนาน แต่ผมรู้สึกว่าเนื้อหาช่วงท้ายๆ เล่มนั้น จะมีลักษณะอ่อนแรงลงเล็กน้อย พร้อมมีอาการตันๆ ตื้อๆ อยู่บ้าง ขณะเดียวกัน ตัวธีมและโครงสร้างของบทหลังๆ ก็ไม่คม ไม่ชัด เท่าช่วงก่อนหน้า อย่างไรก็ตาม คุณวิวนับเป็นคนเขียนหนังสือรุ่นใหม่ที่น่าจับตามองมากๆ พออ่านหนังสือเธอเสร็จ ผมถึงกับต้องตามไปดูช่องยูทูบของเธอเลยทีเดียว อีกโปรเจ็คท์หนึ่งซึ่งคุณวิวน่าจะทำได้ดี และเชียร์ให้เธอทำ คือ การเขียนถึงพวกละครพื้นบ้านจักรๆ วงศ์ๆ
Benchaphorn Thammathorn130 reviews41 followersFollowFollowApril 7, 2018อ่านแล้วคิดถึงตอนเรียนภาษาไทย จริงๆชอบตอนได้เรียนวรรณคดีวิจักษร์นะ สำหรับหนังสือเล่มนี้ถ้าดูช่อง point of view หรือมีความรู้ด้านวรรณคดีไทยมาบ้าง จะรู้สึกว่ามันไม่สดใหม่ บางจุดก็รู้อยู่แล้ว เหมือนเอามาจัดลำดับมากกว่า ทำให้อ่านแล้วไม่ฟินเท่าที่ควร และแนวการเขียนที่ยังไง้ยังไงก็ต้องมีบทสนุปแต่ละบท ทำให้มันดูตั้งใจไปนิด แต่โดยรวมก็สนุกดี ได้ทบทวนและรู้ว่าที่วิวเขียนคือมีที่มา จะตามอุดหนุนวิวไปเรื่อยๆค่ะรูปประกอบดีมากค่ะ
Taeritta44 reviews2 followersFollowFollowMay 25, 2020เป็นการเอาเรื่องวรรณคดีไทยมาปัดฝุ่นเล่าใหม่ในมุมมองที่ทันสมัยขึ้น ทำให้ไม่ดูน่าเบื่อเหมือนตอนเรียนสมัยมัธยม หลายๆเรื่องเป็นเรื่องที่น่าจะเคยอ่านกันมาหมดทุกคนแล้ว แต่ก็ยังมีมุมมองที่ไม่ได้ถูกนำเสนอโดยผู้เขียนวรรณคดีต้นฉบับ หนังสือเล่มนี้ก็เหมือนให้เรามองตัวละครให้รอบด้านในแบบที่คิดว่าเค้าเป็นคนๆหนึ่ง ไม่ใช่แค่มองด้านที่ผู้เขียนต้นฉบับนำเสนอ ทำให้บางทีเราก็เริ่มรู้สึกสงสารตัวร้ายในหลายๆเรื่อง และเริ่มเกลียดตัวเอกในหลายเรื่องขึ้นมาละ 55555
Froggie793 reviews40 followersFollowFollowJanuary 31, 2018ผู้เขียนหยิบเกร็ดวรรณคดีไทยมาเล่าด้วยภาษาที่เป็นกันเอง อย่างเช่น คอสเพลย์เป็นพระอินทร์ อาวุธซิกเนเจอร์ และเรียกแขกด้วยหัวข้อแปลกๆ อย่างเช่น เรื่องสุดสยองในวรรณคดี, 5 อันดับนางในวรรณคดีสุดปากจัด, เหตุผลที่ทำให้หนุ่มๆในวรรณคดีหันมาแต่งหญิง เราชอบบท ข่าวข้นคนวรรณคดี ที่เอาเหตุการณ์อุบาทว์ในวรรณคดีมาทดลองเขียนในลักษณะพาดหัวข่าว ชอบรูปประกอบมากมายyear-2018
Inkey's Bookpacker89 reviews15 followersFollowFollowMarch 10, 2023หนังสือที่สรุปเรื่องเล่าในวรรณคดีหลายๆเรื่อง ในมุมมองสมัยใหม่ที่ต่างออกไปเพื่อความเข้าใจที่ลึกซึ้งมากขึ้น แต่ใช้ภาษาได้แซ่บสุด วัยรุ่นสะดุ้งเนื้อหาแสบๆคันๆ จิกๆกัดๆ เรื่องราวของวรรณคดี ไม่ว่าจะเป็นเทคนิคการอ่อยผู้ชายของนางต่างๆในวรรณคดี หรือ ไอเท็มชุบชีวิตจากเหล่าพระฤาษี ไม่ว่าตายกี่ครั้งก็ยังฟื้นได้ ล้ำสุด!
Phuwarin18 reviewsFollowFollowFebruary 14, 2018ชอบตอนสุดท้ายที่พี่วิวเปรียบเรื่องราวของวรรณคดีเป็นของกิน และสำนวนที่กวีใช้เป็นน้ำจิ้มเพียงแต่กวีบางท่านก็รัดถุงใส่น้ำจิ้มแน่นไปหน่อย ถ้าเราพยายามแกะมันและราดมันก่อนกิน รสชาติของมันก็จะอร่อยยิ่งขึ้นป.ล. เพิ่งเคยเห็นการอ้างอิงสารนิเทศที่มีกษัตริย์เป็นผู้แต่ง
M.Nattachai Maneenoontawat5 reviewsFollowFollowMarch 22, 2019หนังสือเล่มนี้ทำให้เรารู้สึกว่าวรรณคดีไทยที่มันยืดยาว น่าสนุกยิ่งขึ้น เอาเป็นว่าใครอ่านวรรณคดีไทยไม่เคยจบ มาอ่านรวบยอดในเล่มนี้ละกันนะ รับรองสนุกแน่นอน
พุฒธินันต์ อวยพร5 reviews4 followersFollowFollowApril 2, 2019อ่านสนุก เข้าใจง่าย ต่อให้ไม่มีพื้นฐานวรรณคดีเลยก็ตามครับ
☆D•E•A•R☆46 reviews1 followerFollowFollowJune 7, 2019สนุกมากค่ะ ทำให้นึกถึงวรรณคดีที่เคยอ่าน ในมุมมองใหม่ๆ
Apisit Chavanon2 reviewsFollowFollowAugust 4, 2020เกร็ดวรรณคดีฉบับอ่านง่ายสไตล์ Point of veiw เหมาะกับคนที่เริ่มรู้จักกับวรรณคดีหรือคนที่เพิ่งเริ่มอ่านหนังสือก็ยังได้
YoDa9 reviewsFollowFollowJanuary 1, 2021อ่านเพลินๆได้อยู่ แต่ยังไม่น่าติดตามเท่าช่องยูทูปของคนเขียนนะ อันนี้อ่านๆวางๆ เบื่อบ้างบางที
Sitang Tanti-Atsawayothee73 reviews1 followerFollowFollowAugust 10, 20223.8 ⭐️ หนังสืออ่านง่าย อ่านเพลินๆดีค่ะlanguage-and-literature
0nceuponadream11 reviewsFollowFollowNovember 21, 2025เป็นการนำวรรณคดีมาเล่าใหม่ให้เข้าถึงง่ายขึ้น เพราะเป็นการเล่าเรื่องผ่านผู้เขียนจึงมีการเล่าที่ใส่อรรถรส สนุกดี แต่ในเรื่องของฟ้อนต์ ขนาดรูปเล่มรู้สึกว่าทำให้อ่านยาก