Jump to ratings and reviews
Rate this book

花とアリス殺人事件

Rate this book
石ノ森学園中学校に転校してきた有栖川徹子(通称:アリス)。
しかし、転校早々クラスメイトから嫌がらせを受けるようになる。彼女の席に呪われた噂があるようだ。そんなある日、アリスは、自分の隣の家が『花屋敷』と呼ばれ、怖れられていることを知る。
彼女は、ある目的をもって花屋敷に潜入するが、そこで待ち構えていたのは、不登校のクラスメイト・荒井花(通称:花)だった。

124 pages, Kindle Edition

First published February 4, 2015

8 people are currently reading
70 people want to read

About the author

Otsuichi

85 books725 followers
Otsuichi (乙一, Otsuichi?), also known as Eiichi Nakata and Asako Yamashiro, is the pen-name of Hirotaka Adachi (安達 寛高), born 1978.

He is a Japanese writer, mostly of horror short stories. He made his debut with Summer, Fireworks, and My Corpse while still in high school.

Major works include the novel Goth, which was made into a manga, and the short story collection Zoo, which was made into a movie.

Tokyopop has released his short story collection Calling You, and will release Goth in November. His short story F-Sensei's Pocket appears in the English language edition of Faust.


Associated Names:
* Otsuichi
* 乙一 (Japanese Profile)
* โอตสึ อิจิ (Thai Profile)

Ratings & Reviews

What do you think?
Rate this book

Friends & Following

Create a free account to discover what your friends think of this book!

Community Reviews

5 stars
5 (2%)
4 stars
26 (15%)
3 stars
77 (44%)
2 stars
51 (29%)
1 star
13 (7%)
Displaying 1 - 30 of 41 reviews
Profile Image for Mizuki.
3,380 reviews1,403 followers
December 31, 2018

"Why people can't solve problems by talking, why they have to kill each other?"

"People aren't as simple as this. Even when we try to express our thoughts through talking, it is still difficult to get the correct messages across. Sometime people just cannot help themselves. Every war had been started in the same way. First they tried to solve it through diplomacy, but eventually they solve things by force. Whenever people's feeling is bruised, they raise wars.

If people didn't have love in their hearts, perhaps there will be no war and murder anymore. However, war and murder is still happening, perhaps this means there is still love in people's hearts. Don't you think?"


Well, you have conversations such as this when the teenage heroine has a police officer for a father. lol

The Case of Hana and Alice is an novelization done by novelist Otsuichi for Shunji Iwai's animated movie with the same title. By the way, this animation is supposed to be the prequel of Iwai's other movie about two young girls: Hana and Alice , with a 'murder mystery' at the center of its plot instead of a simple teenage love story.

The story of this unlikely 'murder mystery' is created with a great deal of humor, and the explanation to this 'murder mystery' is finely handled and logically explained in the end. I'm also glad that Otsuichi successfully recreated the slightly eerie and ignored but strangely adorable private little world shared between the two young heroines: Hana and Alice.

By the way, the strange and private little worlds shared among teenagers is also one of the main themese in Iwai's movies.

Finally, I'm pleased to say the mostly-only-hinted-at-love-story between one of the heroines and her......childhood sweetheart(?) comes to a cute conclusion in the end.
Profile Image for Justin Sấm (Huy).
113 reviews15 followers
April 2, 2018
Vẫn là Otsuichi nhưng lần này là một câu chuyện không ngắn và là một câu chuyện trong sáng nhất từ trước đến nay tôi đọc của Otsuichi.
Profile Image for Min Trong Suốt・透明みん.
293 reviews223 followers
February 23, 2023
Mình đọc một số truyện của Otsuichi rồi nên có vẻ khá thất vọng vì cuốn này :< Đầu tiên thì mình nghĩ theo tên tác phẩm đây sẽ là một cuốn mang màu sắc u ám và li kì như một số truyện của tác giả này, nhưng nó không li kì đến thế :<
Nhưng mình lại khá thích tính cách các nhân vật trong này :> Mình thích khoảnh khắc ông Watanabe mời Alice ăn bánh ngọt, kể chuyện cho cậu ấy nghe và sau đó ra công viên ngồi ở xích đu lúc đêm, khoảnh khắc ấy mình cảm thấy khá yêu nó :3 cảm giác như màu truyện này cũng đẹp vậy.
Profile Image for Chi – cuddle.thereader.
499 reviews67 followers
January 26, 2018
3.5/5
Một cuốn sách không có chút nặng nề nào, mạch truyện nhẹ nhàng trôi qua.
Câu chuyện ban đầu khá bí ẩn nhưng không mang tới cảm giác u ám.
Những cái tên Alice, Hana, Judas cũng làm mình khá là tò mò, lí giải ra thì đơn giản thôi 😹
Không gian truyện cũng có màu nhẹ nhàng giống ‘Thư tình’ của Iwai Shunji - tác giả nguyên tác anime của cuốn này.
Đọc giải trí phù hợp, đêm không mất ngủ.
Profile Image for Cuc Nguyen.
10 reviews1 follower
January 26, 2018
Một cuốn sách nhạt nhẽo. Có vẻ tác giả muốn nó là một câu chuyện pha trộn giữa yếu tố kinh dị, trinh thám và tình bạn. Rốt cuộc nó chả làm nổi bật được bất cứ điều gì cả. Cái gì cũng nhàn nhạt, ngang phè, không tới nơi tới chốn. Đọc truyện mà cảm xúc cứ trôi tuột không phanh.
2 reviews
February 11, 2019
Nếu bạn muốn đọc 1 câu truyện trinh thám thì tốt nhất đừng nên đọc quyển này.Cái nhãn trinh thám-kinh dị của truyện là 1 sự lừa đảo không chấp nhận nổi.
Profile Image for inlaH.
13 reviews2 followers
January 10, 2020
Arisugawa Tetsuko, sau khi bố mẹ ly hôn đã từ bỏ họ “Kuroyanagi” của mình và cùng mẹ chuyển đến một căn nhà mới. Trong khi đang dọn nhà, cô phát hiện ra có ai đó đang nhìn mình từ đằng sau tấm rèm của căn nhà bên cạnh. Cảm thấy kì lạ nên cô cũng cố nhoài người ra ban công để nhìn rõ hơn. Nhưng rồi cô trượt chân và rơi từ tầng hai xuống, may mắn là rơi trúng vào người chuyển đồ nên cô vẫn toàn mạng. Mà như thế có thật sự là “may” không…
Hôm sau, cô chuyển đến lớp mới. Họ mới cũng đã chấp nhận rồi nhưng cô cũng chưa thể tin được, chẳng có mấy cảm xúc cả. Sau màn giới thiệu tên, cô được chỉ định ngồi vào bàn số ba tính từ trên xuống của dãy giữa. Kì lạ là chiếc bàn này đã cũ, đến nỗi đóng một lớp bụi dày đến mức có thể viết chữ lên được. Nhưng điều kì lạ hơn là ngay sau khi cô ngồi vào vị trí đó, không khí trong lớp bắt đầu thay đổi. Mọi người dường như đang sợ điều gì đó.
Hôm đó cũng là đến lượt cô trực nhật. Thái độ của mọi người hẳn là đã thể hiện rõ sự bất hợp tác rồi, nhưng cô cũng không quan tâm cho lắm. Trong lúc trực, Tetsuko phát hiện ra, nằm ngay ngắn dưới chỗ ngồi của mình, sau khi cô lau sạch hết lớp bụi bẩn, là một hình vẽ kì lạ. Là một ma pháp trận, với một hình sao sáu cánh chính giữa, xung quanh là hai đường tròn với một loạt những kí tự khó hiểu. Chẳng ai trong lớp giải thích với cô một lời nào về chuyện này. Ngày hôm đó của Tetsuko trôi qua trong quá nhiều sự hoài nghi.
Một ngày nọ, sau nỗ lực lau chùi sạch sẽ để xoá cái ma pháp trận quái dị ở dưới chỗ ngồi của mình, nhưng bất thành vì bị những thành viên trong lớp ngăn cản, Tetsuko được cho biết một câu chuyện.
Chỗ ngồi đó chính là của Judas. Ma pháp trận đó là kết giới để phong ấn linh hồn Judas. Người ngồi ở bàn trống phía sau Tetsuko đã biến mất, đã bị đưa đến Ma giới.
Nhưng đó rõ là một trò lừa bịp. Cô không biết có nên phanh phui chuyện này ra không. Những ngày sau đó cô vẫn đi học như bình thường. Rồi từ một lần va chạm với một tên bắt nạt trong lớp, cô lại được cho biết thêm một điều nữa.
“Judas đã bị giết. Bốn Judas đã giết một Judas.”
Tin đồn này đã lan khắp trường trung học Ishinomori. Nghe thì chẳng rõ đó là việc gì nhưng chắc chắn đã có người nào đó gặp chuyện chẳng lành. Không có lửa thì làm sao có khói.
Sau đó, trong một lần tình cờ gặp giáo viên chủ nhiệm, đang nói chuyện với cô hàng xóm của mình, Tetsuko biết được rằng chỗ ngồi phía sau mình, nơi mà người ngồi ở đó đã được cho là biến mất đến Ma giới, người đó thật sự chẳng biến đi đâu cả, chỉ là đã nghỉ học 1 năm và không ra khỏi nhà mà thôi.
Người đó là Arai Hana, chính là người đã nhìn chằm chằm vào Tetsuko hôm cô chuyển nhà.
Cô bé đã trốn biệt trong nhà một năm vì một vết thương lòng trong quá khứ.
Cô tự nhận mình là người đã giết Judas.
Nhưng cô không biết là Judas đã chết hay chưa. “Nếu cậu ấy chết rồi thì đúng là do tôi giết nhưng nếu chưa chết thì tôi vô tội.”
Vậy nghĩa là Judas đã thật sự chết hay chưa, vẫn còn là một câu hỏi.
Giống như “Con mèo của Schrödinger”, nếu không mở chiếc hộp ra thì không thể biết được nó còn sống hay không.
Để tìm ra lời giải cho những hoài nghi của mình, hai cô bé đã bắt đầu một cuộc hành trình kì lạ và đầy bất ngờ.
Và trên hành trình đó, Tetsuko và Hana đã phải đối mặt một cách trực diện với quá khứ của chính mình.

Trước hết, phải nói là mình đã đặt kì vọng quá cao ở cuốn sách này, vì mình nghĩ nó cũng sẽ tuyệt vời như “Zoo”, “GOTH - Những kẻ hắc ám” hay “Đồng thoại đen”. Và có lẽ vì đặt kì vọng cao như thế nên khi đọc xong dòng cuối cùng, mình đã thấy rất hụt hẫng. Cái chất kinh dị mà ma mị đến ám ảnh đặc trưng của Otsuichi, dường như không xuất hiện trong cuốn này. Những chuyển biến tâm lý của nhân vật không được miêu tả một cách quá rõ ràng. Giọng văn vẫn lôi cuốn, nhưng nó không đủ đen tối và nặng, cũng không còn quá nhiều những triết lý hay chiêm nghiệm về cuộc đời, đến cái mức mà các độc giả đã quen thuộc với phong cách của Otsuichi cần. Nói cách khác, câu chuyện này quá trong sáng so với phong cách viết của Otsuichi. Cũng có thể là vì đây là chuyển thể từ anime của một tác giả khác, nên Otsuichi cũng không thể nào làm tốt hơn được nữa.

Nói chung, đây vẫn là một tác phẩm nên đọc, nhưng với điều kiện là bạn phải bỏ đi hết tất cả những kì vọng của bản thân. Hãy quên đi những gì đã cảm nhận được ở “Zoo”, “GOTH - Những kẻ hắc ám” hay “Đồng thoại đen”, và thưởng thức tác phẩm này như là nó đến từ một tác giả hoàn toàn mới. Đừng để kì vọng quá nhiều để rồi hụt hẫng như mình.
Profile Image for jazthedigital.
89 reviews1 follower
June 26, 2022
Really solid novelisation of Shunji Iwai’s animated film.
It remains a charm, slower, relaxed mood to the whole story and humane closure with main character Alice.
It’s a slice of life drama, with some natural humour, witty dialogue and slight teen noir element. Pretty unconventional pacing wise, using it to

I think one might enjoy this without watching a film. That’s point of adaptation right? So don’t be afraid to grab this if you haven’t watched “Hana & Alice” live-action Japanese film (also directed and written by Iwai Shunji) & “The Case of Hana & Alice”(2015) which is a source of this book.


Pretty fun book for the fans of the film. I adore the film and loved reading this. Witty lines, character interactions & personalities are still shown through, with obvious absence of visuals. But author has a way of bringing imagery and sweet immersion that “Case of Hana & Alice” anime film had. That’s quite an achievement and a treat for me.

A thing that made me look differently and fall in love with specific brand of slice of life stories. Praise. ✨✨

4 out of 5 stars.
Profile Image for Thu Nghi.
39 reviews17 followers
July 18, 2018
Hana, Alice và Judas - 3 cái tên thoạt đầu gây cho người đọc tò mò về sự bí ẩn đằng sau lời nguyền và án mạng của Judas (thực ra tên Yuda Koutarou) và khi đọc thì đúng là có tò mò về cái chết cũng như nguyên nhân, hung thủ thật. Đã thế lại còn có cái gì mà "Ma pháp trận", "kết giới", "sốc phản vệ", "bốn Judas giết một Judas... Cơ mà sự tò mò này càng dần càng hời hợt và mình thậm chí còn chẳng thấy tí hồi hộp gay cấn nào (một điều đáng lẽ một cuốn đc xếp trinh thám - kinh dị chí ít phải làm đc)
Có lẽ tác giả muốn tạo ra một kỳ án học đường song song với đó là một tình bạn trong trẻo và những thứ đã kết dính họ. Tuy nhiên, chẳng cái nào thực sự nổi bật và tới nơi tới chốn :3
Đọc xong thì biết thêm" sốc phản vệ" là gì, "con mèo của Schrodinger" nghĩa là sao thôi :v
May là sách đc tặng chứ tò mò mà tự mua thì hơi phí xiền =))
This entire review has been hidden because of spoilers.
Profile Image for Minh Trang.
626 reviews191 followers
March 20, 2020
(Bạn nào up sách lên mà ẩu ghê, tên sách không phải "lời nguyện" mà là "lời nguyền" đấy nha 😔)

Cuốn này cực kì lạ so với những cuốn như Zoo hay là Goth. Đến mức mình đọc hết còn phải ngó lại tên tác giả xem có nhầm lẫn chi không :))

Bình thường khi nhắc đến Otsuichi thì mình chỉ nghĩ đến những câu chuyện tăm tối, hoặc đẫm máu, gây run sợ. Nhưng cuốn này thì lại quá đỗi đáng yêu, phảng phất hơi hướng cuốn Thư tình của Iwai Shunji 😁 Nhẹ nhàng và vui vẻ, đọc xong ngủ cho ngon.

Btw, bạn nào muốn mua sách đẹp với giá hợp lí thì ghé page mình xem nha :") (https://tinyurl.com/wzjqs5e).
Profile Image for Giang.
16 reviews
January 19, 2025
Không đặc sắc, nhưng cũng không quá nhàm chán. Tác giả biết cách giữ chân đọc giả bằng cách đưa ra từng hint một về bí ẩn cái chết của Yuda, nhưng khai thác chưa triệt để. Đồng thời, chi tiết Alice ở cùng ông Watanabe cũng làm mình không hiểu được ý đồ của tác giả. Nên Watanabe hiện ra trong mắt mình là một người đàn ông lớn tuổi có ý đồ bất chính với Alice. Chỉ cần Alice phản hồi tích cực với bất kì tín hiệu nào ông ta đưa ra, ông ta sẽ sẵn sàng vồ lấy cô bé. Hay lúc Hana gặp lại Yuda, mình nghĩ nó sẽ bùng nổ cảm xúc hơn. Nhưng tác giả dẫn dắt nó một cách quá nhẹ nhàng.
This entire review has been hidden because of spoilers.
Profile Image for Yvonne Lin.
16 reviews1 follower
December 30, 2017
An interesting story starting from a cursed seat in the classroom which everyone tends to avoid, but was assigned to be main character Alice, the transfer student. Alice was isolated by her classmates due to the seat, so she tried to find the secret behind the rumored murder case of the previous owner of the seat. It was an interesting story about friendship, about how distorted rumors are compare to reality, and about how lost and gain are crucial in growing up
Profile Image for Linhi.
24 reviews19 followers
March 14, 2018
Đã vốn quen với một Otsuichi phong cách kinh dị như GOTH, ZOO rồi; và cũng hơi quen quen với phong cách huyền bí pha tí tươi sáng như Calling You. Nên khi đọc "Hana, Alice và lời nguyền của linh hồn Judas" quá thiếu cái khí chất "phong cách định hình tác giả" nên có chút không quen.
Chả có lời nguyền nào, cũng chả có linh hồn liêu trai ma quái nào hết, cái tựa nghe kiêu thế thôi chứ tác giả lừa đấy ;-))
46 reviews
March 8, 2018
Dù không phải là một phan bự về thể loại trinh thám. Nhưng tôi vẫn luôn thích thú về chủ đề này. Nói chung về phần nội dung thì không được tôi kỳ vọng mấy, nhưng bù lại về mặt lời kể cũng như cách chuyển biến câu chuyện khá tốt. Làm bất ngờ người đọc, và một cái kết có hậu nhưng vẫn chưa thoả mãn tôi được :))
This entire review has been hidden because of spoilers.
Profile Image for Nuu.
12 reviews4 followers
June 1, 2021
Đọc xong trong ngày luôn. Mới đầu thì cũng thấy khá thú vị thấy có xíu tâm linh nhưng càng về sau thì mạch truyện bắt đầu dàn trải và đến cuối cũng không có điều gì khác cả. Lúc còn 20 trang cuối định để 6/10 nhưng đọc xong thôi cho 5/10 :((
Đọc Goth ấn tượng bao nhiêu thì đọc mấy cuốn khác bị thất vọng bất nhiêu :((
Profile Image for BB chan.
86 reviews
July 28, 2021
Một câu chuyện trẻ con và trò đùa của những cô cậu học sinh mới lớn.
Đọc xong cuốn này mình không biết tác giả mới truyền tới thông điệp nào. Đọc xong cũng không hiểu mục đích câu chuyện là gì.
Truyện mở đầu với cái tên huyền bí dẫn dắt sự tò mò, mình đọc là câu chuyện trinh thám, kinh dị, tràn đầy tội lỗi... Cuối cùng hoá ra là một câu chuyện dở :))
Profile Image for Le Ha.
34 reviews
August 12, 2025
idk but i love the book, not as thrill as Otsuichi's others but there are beautiful scenes to me

My biggest quest: Why is Yuda such a red flag? :) I found Hana myself years ago when I was in one-side relationship with my neighbor either. Such a shame but still embarrased thinking bout it, also tried to imagine a fam with him (🥲)
Profile Image for Thuy Duyen.
470 reviews42 followers
June 12, 2018
Cuốn này giống như một bước tụt thảm hại của Otsuchi vậy. Mình mong chờ một điều gì đó hơn là một câu chucâu chuyện học sinh đi tìm lời giải đáp thế này. Truyện nhấn mạnh vào tình bạn đẹp của tuổi học trò hơn là giải đáp bí ẩn. Cơ mà vụ đăng ký kết hôn và 4 Judas thì đúng thật rất thú vị
Profile Image for Barrett.
135 reviews
October 3, 2018
Made me slightly disappointed. Categorized as "horror","detective" yet none of those features is displayed. It's more of a distorted-comedic love story than a horror tale. Bottom line, a 2-star rating is a bit lenient.
Profile Image for beeanyol.
37 reviews1 follower
January 19, 2021
Không hay cũng chẳng dở nói chung là tạm ổn. Vì đã đọc những cuốn khác của Otsuichi nên tớ k để tâm đến vđ logic quá nhiều. Tớ thích tác giả đặt ra vấn đề truyện nhưng tớ lại ghét cái kết. Với tớ nó quá vội và có gì đó hơi khiên cưỡng.
Profile Image for Christine.
69 reviews3 followers
July 1, 2021
Ờ cái nhãn Trinh thám - Kinh dị của quyển này nó sai tè le luôn ấy :)))
Quyển này câu chuyện nó nhẹ nhàng nhạt nhẽo đến bất ngờ luôn. Thậm chí còn nhạt hơn cả quyển Hạnh ngộ trong bóng tối của cùng tác giả.

Profile Image for Dung Phạm.
107 reviews10 followers
March 11, 2023
Tôi thưởng thức quyển này trong tâm thế độc giả phấn khích, hồi hộp sau khi đã đọc Zoo của Otsuichi trước đó. Mà nó lạ lắm, mở đầu kinh dị, khúc giữa trinh thám, về cuối thành light novel chữa lành =)))) Chắc do chuyển thể từ anime của Iwai Shunji nên còn nhẹ đô lắm, chưa phê.
Chấm điểm: 3,5/5
Profile Image for A.chaotic.tree.
120 reviews14 followers
June 14, 2023
Mình chẳng có cảm xúc gì trong và sau khi đọc, cảm giác cốt truyện không ấn tượng, tác giả viết chưa tới. Đầu truyện được tác giả úp mở rất “nguy hiểm” với người chết, hồn ma, địa ngục… mà kết chuyện thì lại chưng hửng, không đâu vào đâu.
2⭐️
Profile Image for Tung.
198 reviews55 followers
January 25, 2018
Có lẽ mình không hợp văn của Otsuichi, cứ đâm đầu mua về vì nội dung hay hay rồi sau đó lại tiếp tục nản :3 thế mà cũng gom đủ 4 quyển của bác :v
Profile Image for Anh.
363 reviews196 followers
March 26, 2018
cuốn này còn lâu mới đủ tầm để xếp vào mục Trinh thám - Kinh dị
Otsuichi viết cuốn này chán phết :<
Profile Image for San.
64 reviews18 followers
February 22, 2019
Trinh thám học đường nhẹ nhàng tình cảm, không có máu me gì lắm đâu 😮 Các đồng chí mới thử trinh thám có thể thử cuốn này. Do sách khá mỏng nên đọc cũng nhanh lắm 🤗
52 reviews50 followers
December 28, 2020
oh, cuốn này của Shunji Thư tình, không phải Otsuichi, sến sẩm, dễ thương, ngoắc một tí Otsuichi vào thì khiên cưỡng phát bực, xuống 2*
Displaying 1 - 30 of 41 reviews

Can't find what you're looking for?

Get help and learn more about the design.