Pairash Pleanmalai400 reviews31 followersFollowFollowApril 14, 2020เรื่องสั้นที่แต่ละเรื่องจะขึ้นต้นด้วยบรรยากาศเหมืองแร่ และจบลงด้วยการฝากแง่คิด รอยยิ้ม พลิกล็อค ทุกคราวไปมีบางเรื่องกล่าวซ้ำในเนื้อหาเดิมบ้าง ก็เข้าใจได้เพราะมันเป็นการรวบรวมเรื่องสั้น ที่เขียนกันคนละเวลา ห่างกันหลายปีมีตัวละครใหม่เกิดขึ้น ที่ไม่มีในภาพยนตร์บ้างถ้าใครเป็นคอสุรา อ่านเรื่องนี้ต้องเปรี้ยวปากเป็นแน่แท้ แทบจะทุกบททุกตอนที่มีเอยสิ่งที่ได้หลังจากอ่าน คือ ความขยัน และ อดทนในการทำมาหากิน สู้กับภูมิอากาศที่ชื้นแฉะ
Mook Woramon908 reviews201 followersFollowFollowFebruary 6, 2024ความโดดเด่นของเรื่องนี้คือเราได้เห็นมุมมองมนุษย์ที่หลากหลาย มนุษย์คนนึงไม่ได้มีมิติเดียว มีทั้งด้านดี-ร้าย-เทา ๆ รวมกันอยู่ในทุกคนเรื่องเล่าก็เช่นกันมีหลายมิติ ขึ้นอยู่กับผู้เล่า ประสบการณ์ชีวิตและมุมมอง ไม่แปลกใจทำไมเล่มนี้ถึงอยู่ในรายชื่อหนังสือ 100 เล่มที่คนไทยควรอ่าน มันทำให้เรายังมีศรัทธาในเพื่อนมนุษย์ และทำให้เรานึกถึงคำกล่าวของ Ernest Hemingway“But man is not made for defeat… A man can be destroyed but not defeated.”
Freeread542 reviews6 followersFollowFollowNovember 24, 2024แม้เป็นช่วงเวลาสั้น แต่มันกระทบใจมาจนวันนี้คิดทบทวน นึกย้อนกลับไป ทุกวันเวลามันกระแทกเข้ามาอยู่ในทุกส่วนของชีวิตหากได้มีโอกาสกลับไปเจอเพื่อนเก่าบรรยากาศเก่าแม้ไม่กลับมาดังเดิม แต่ยังคงมีบางอย่างให้หายคิดถึงชีวิตผ่านไปเวลาผ่านไปแม้แต่ความทรงจำยังเลือนลางไปแค่ได้คิดถึงอยู่ร่ำไปก็มีความสุขแล้ว
จันทร์กวี50 reviewsFollowFollowReadMarch 18, 2015อ่านเล่ม 1 จบตั้งแต่พิมพ์หนังสือใหม่ ๆ จนตอนนี้ยังอ่านเล่มสองไม่จบเลย