Sweet💗💗188 reviews42 followersFollowFollowSeptember 26, 2018'พยัคฆบถ' เป็นนิยายของคุณชญาน์พิมพ์ที่ถูกจริตสำหรับเราอีกแล้ว 👍👍 ด้วยความที่อ่านกฤษณามันตราแล้วชอบตัวละครทหารกูรข่าที่ชื่อ#อภิมันยุ แล้วพอรู้ว่าเขามาเป็นพระเอกในเรื่องพยัคฆบถ มันเลยต้องอ่านสิค่ะ! 55 เพราะติดใจหนุ่มลูกครึ่งปากีสถาน-อังกฤษ คนนี้สุดๆ จนต้องบอกก่อนเลยว่า ก่อนที่จะอ่านพยัคฆบถ เราบิ้วอารมณ์ด้วยการดูสารคดี 'กว่าจะเป็นทหารกูรข่า' ของรายการรอบโลก โดยกรุณา บัวคำศรี เพื่อที่จะได้เห็นภาพของพระเอกชัดยิ่งขึ้น 😆😆 นิยายเกิดขึ้นหลังจากเหตุการณ์ในกฤษณามันตราได้ 2ปี อดีตนายทหารกูรข่า ที่ผันตัวมาเป็นทหารรับจ้าง #อภิมันยุ ไมนาลี (อาบี) ที่ได้รับการว่าจ้างจากมหาเศรษฐีชาวอินเดีย ให้ตามหาหลานสาวของเพื่อนสนิทชื่อ#มีนา ที่อยู่ในหมู่บ้านกลางป่าซุนดาร์บานส์ ที่ตั้งอยู่ตรงพรมแดนระหว่างประเทศอินเดีย และบังกลาเทศ ป่าซุนดาร์บานส์เป็นป่าที่มีเสือโคร่งเบงกอลอาศัยอยู่เยอะ และยังมีตำนานเกี่ยวกับดักคิน ราย เจ้าแห่งปีศาจ และสัตว์ร้ายในป่าซุนดาร์บานส์ โดยเส้นทางที่จะสามารถเข้าไปถึงหมู่บ้านนั้นได้ จำเป็นต้องใช้เส้นทางพยัคฆบถ (เส้นทางที่เสือใช้เดินทางล่าเหยื่อ) ระหว่างที่อภิมันยุเดินทางเข้าป่าซุนดาร์บานส์ อภิมันยุก็ได้เจอสาวน้อยปริศนาที่มีนัยน์ตาสีฟ้าแบบ Ice Blue Eyes ที่ทำให้เขาต้องมนต์สะกดนิยายพยัคฆบถ เป็นนิยายพารานอมอลของรักต่างสายพันธุ์ ระหว่างมนุษย์ที่ชอบอ้างว่าตนเป็นสัตว์ประเสริฐกับเสือ พล็อตเรื่องเดาทางได้ง่าย ไม่ซับซ้อน แต่ถึงจะเดาทางได้ก็ไม่ทำให้ความสนุกของการอ่านลดลงเลย สำหรับเรานิยายเรื่องพยัคฆบถ บาลานซ์ระหว่างความรักกับฉากบู๊แอคชั่นได้กำลังดี ทุกอย่างไม่ขาดไม่เกิน ถึงจะมีฉากฆ่าปาดคอ หรือเอามีดคูกรีเสียบตัดขั้วหัวใจ 😱😱 ที่น่าหวาดเสียวตามสไตล์การต่อสู้ของทหารกูรข่า😓😓 แต่พอถึงฉากจีบสาว ฉากรัก อภิมันยุ (อาบี) ก็ไม่ทำให้เราผิดหวัง ☺️☺️ มันเลยเป็นการอ่านที่ฮากับตัวเอง เพราะตอนอ่านมึนกับอารมณ์ตัวเองมาก เดี๊ยวมันสุดๆกับฉากบู๊แอคชั่น ล้างผลาญ เดี๊ยวหวาดเสียวกับฉากฆ่า เดี๊ยวจิกหมอนกับฉากจีบสวีท เดี๊ยวซึ้งกับความรักของพระเอกนางเอก อีกอย่างที่อดพูดถึงไม่ได้คือความรักความห่วงใยกันของเพื่อนสนิทระหว่างอภิมันยุ กับระวี ถึงนิยายอาจไม่ได้ปูพื้นความหลังเท่าที่ควร ว่าอดีตพวกเขาสนิทกันยังไง (ถ้าอยากรู้ให้ลึกซึ้งยิ่งขึ้น คงต้องแนะนำให้อ่านกฤษณามันตราด้วย) แต่แค่ที่อ่านในเล่มพยัคฆบถ คุณชญาน์พิมพ์ก็เขียนให้เรารับรู้ และเชื่อได้แล้วว่า พวกเขาเป็นเพื่อนรักที่จะไม่ทอดทิ้งกัน และยอมตายแทนกันได้จริงๆ 👍👍ถือเป็นนิยายพารานอมอลที่ครบรส กล่อมกล่อมสุดๆ เรื่องนี้อภิมันยุงานดีจริงๆ ชอบพระเอกคนนี้มากๆ แต่ก่อนอภิมันยุอาจจะเอาแต่คุยกับมีดคูกรี (ไม่ค่อยได้คุยกับสาวๆเท่าไร) 😓😓 แต่พอได้เจอสาวที่เป็นรักแรกพบ พี่แกก็เดินหน้าจีบเต็มที่ ไม่มียั้ง บู๊ไปยังจีบกันไปได้555 😂😂 เล่มนี้อิ่มเอมกับความรักของอภิมันยุกับเสือขาวมีนาไปแล้ว เล่มต่อไปเป็นของพี่เสือ(ดำ)อาร์มานี่ พี่เขาเปิดตัวได้น่าติดตามมาก คงต้องรีบอ่านต่ออย่างแน่นอน 👍👍2018-novel satapornbooks
KorBua Bao10 reviews25 followersFollowFollowApril 8, 2022"พยัคฆบถ" ให้ความรู้สึกแตกต่างมากกว่าที่คิดแต่ไม่ใช่ในแง่ของพล็อตเรื่องนะ เพราะส่วนตัวเป็นแฟนนิยายพารานอมอลอยู่แล้ว ฉะนั้นพล็อตเรื่องความรักต่างเผ่าพันธุ์สำหรับเราไม่แปลกใหม่ ออกแนวคล้ายๆที่เคยอ่านมา แต่สิ่งที่ให้ความรู้สึกแตกต่างคือ ชอบการใช้ภาษาที่สื่อให้รู้สึกความผูกพันลึกซึ้งของตัวละครอย่างการกล่าวถึงความสัมพันธ์ระหว่างระวีกับอภิมันยุ ผู้เขียนไม่ได้บรรยายความสัมพันธ์หรือท้าวความเรื่องราวแต่หนหลังของสองหนุ่มมากนักมีอธิบายมาบ้างนิดหน่อย แต่กลับสัมผัสถึงความผูกพันแน่นแฟ้นของมิตรภาพได้จากบทสนทนาและการกระทำของสองสหายกุรข่าได้อย่างชัดเจน อีกสิ่งที่ทำให้หลงรัก คือ พ่อนักฆ่ามังสวิรัติ 'อภิมันยุ' นักรบกุรข่าที่สามารถปาดคอเหยื่อง่ายๆแค่พลิกคูกรี ถึงเวลาต้องฆ่า กุรข่าก็เชือดได้อย่างไม่ลังเล แต่กลับไม่ทำให้เรารู้สึกว่ามันน่ากลัวหรือโหดเหี้ยม (อาจจะเพราะวิธีการเชือดที่ให้เหยื่อตายในคราเดียว สำหรับเราจึงถือว่าไม่โหด(ซาดิสไปไหมเรา))แต่บทที่กุรข่าจะอบอุ่นนี่ก็แทบละลาย ประคบประหงมแม่เสือสาวจนเราอิจฉา ตัวเองเป็นมังสวิรัติ แต่ก็ยอมเป็นพ่อครัวจำเป็นทำเนื้อเลี้ยงเสือซะงั้น (แบบนี้จะไม่ให้นางพญาเสือของเรายอมศิโรราบได้อย่างไร)ท้ายสุดออกมาแย่งซีนกันสุดๆ พ่อเสือหนุ่มแห่งบอลลีวูด 'วิศวนาถ' หวังว่าคุณชญาน์พิมพ์จะใจดีนำเรื่องพ่อหนุ่มนี้ออกมาให้สาวกได้เสพในเร็ววันนะคะ
Clairdenoon1,956 reviews396 followersFollowFollowApril 25, 2016สนุกมากกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกจริงๆดีงามสมคำร่ำลืออ่านแล้วยิ้มขำฟินมีความสุขมากกกกกกกกปาหัวใจใส่รัวๆ♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥ยังขำอาร์มานี่ของวิศวนาถมาก♥0♥มารับเชิญนิดนึงตอนท้ายแต่ฮากระจาย5555อ่านเพลินๆทั้งหวานทั้งตื่นเต้นเร้าใจคุ้มค่าเงินและเวลามากค่ะแนะนำสุดๆ♥♥♥♥♥
Wanyiwa1,605 reviews136 followersFollowFollowJanuary 30, 2019เป็นภาคต้นที่เริ่มต้นด้วยการเล่าถึงตำนานจากป่าซุนดาร์บานส์ในบริเวณเบงกอลของอินเดียและบังกลาเทศ ซึ่งพระเอกเป็นอดีตทหารกุรข่าที่ได้รับการจ้างวานจากมหาเศรษฐีคนหนึ่งให้ช่วยตามหาหลานสาวของเพื่อนสนิทที่อยู่ในหมู่บ้านกลางป่าลึก และเขาก็ได้พบกับสาวน้อยปริศนากลางป่า และได้รับการช่วยชีวิตไว้โดยเสือขาวตัวมหึมา เปิดเรื่องได้น่าสนใจค่ะ แม้จะรู้สึกว่านักเขียนจะวางพล็อตให้เรื่องวุ่นๆมาจากความมุทะลุและขาดความรอบคอบในการตัดสินใจของนางเอกเป็นหลัก แต่ด้วยวัยที่ยังอ่อนประสบการณ์ และการอยู่อาศัยแต่ในป่าลึก ก็พอจะทำให้คาแร็คเตอร์เธออยู่บนพื้นฐานของเหตุผลพอสมควร ความดุ ดิบ และแกร่งของพระเอก ก็มีพล็อตสนับสนุนให้เห็นชัดเจน และเพื่อนรักที่ร่วมบุกตะลุยไปกับพระเอกด้วยนั้นก็ช่วยตบมุกเพิ่มอารมณ์ขันให้กับพล็อตได้ดี และแน่นอนว่าตัวละครอย่างพี่ชายสองคนของนางเอก ก็โดดเด่นจนเราเห็นด้วยอย่างมากที่นักเขียนควรต้องเขียนเรื่องให้พวกเขากันต่ออีกคนละเรื่องage-difference fantasy-paranormal romance
Inkey's Bookpacker89 reviews15 followersFollowFollowMarch 10, 2023“ขอถวายชัยชนะนี้แด่องค์พระแม่กาลี กุรข่ามาแล้ว”Book: พยัคฆบถWriter: ชญาน์พิมพ์#หยิบมาเพราะเราติดใจเรื่องราวลึกลับของป่าซุนดาบันส์ และตำนานลูกหลานเสือของดักคิน ราย มาตั้งแต่พรายพนาดร เล่มนี้เป็นเล่มแรกต้นเรื่องของซีรี่ส์นี้ จึงไม่พลาดแน่นอนค่ะ#ภาพรวมขอป่าได้ป่าเต็มๆ ค่ะ ใครที่ชอบแนวผจญภัยลึกลับ บุกตะลุยเข้าป่าลึกลับ ประมาณเพชรพระอุมา ภาคไพรมหากาฬ น่าจะชอบเรื่องราวและเหตุการณ์ในนิยายเล่มนี้ เราเองก็ถูกใจมากเช่นกันภาคแรกนี้ เปิดตัวความรักของเสือเบงกอลขาวตัวเมียที่เชื่อกันว่าในรอบพันปีจะมาเกิดสักตัวหนึ่ง และมีความพิเศษในสายเลือดที่จะช่วยมห้มนุษย์เป็นอมตะได้ พระเอกกุรข่าของเราได้รับจ้างให้ไปตามตัวหญิงสาว โดยไม่รู้เลยว่าเธอคือร่างจำแลงของเสือขาวศักดิ์สิทธิ์ในตำนานที่ยิ่งใหญ่นี้เล่มนี้มีการเชื่อมโยงเรื่องเล่า ตำนานเล่าขานของป่าซุนดาบันส์ไว้อย่างละเอียด เหมือนเป็นการปูพื้นให้แน่ร ก่อนจะไปที่อีกสองเล่มถัดไป ทางเราที่อ่านโดดไปโดดมา ก็นึกเสียดายที่ไม่ได้เริ่มต้นให้ดี แต่จริงๆ แล้ว แต่ละเล่มก็เติมเต็มให้กันและกันในแบบที่ไม่จำเป็นต้องอ่านเรียงกัน ก็ร้อยเข้าหากันได้ไม่ยากเกร็ดเพิ่มเติมจากเรื่อง คือตื่นเต้นที่ได้รู้จักกับ กุรข่า นักรบชาวเนปาลที่มีความดุดัน และเหี้ยมโหดในสนามรบเป็นอย่างมาก ถูกจัดว่าเป็นทหารที่เก่งที่สุดในโลก ซึ่งมีอยู่จริงในประวัติศาสตร์ด้วยค่ะ
Chama86 reviews2 followersFollowFollowOctober 20, 2024สนุก! ไม่ค่อยได้อ่านแนวพระเอกดีๆ(?)แบบนี้ของเล่มคุณชญาพิมพ์เท่าไหร่55555 ปกติจะเร้ดแฟลค😭☝️ เล่มนี้อาจจะไม่กรีนมากขนาดนั้น แต่ถือว่าปกติ(?)แหละ คือเคยอ่านเล่ม2ของเซตนี้แล้ว ซึ่งไม่ชอบอย่างแรง ด้วยความที่แบบ😨😨😨พระเอกเร้ดแฟลคเกิน มันรุ่มร่าม แล้วก็จะว่าไงดี ไม่ค่อยมีอะไรเลย ก็เลยแอบลังเลตอนอ่านเล่มนี้ แต่สนุกมากกว่าที่คิด! ไม่หนามากเลยอ่านจบรวดเดียวเรย ฟริน แน่นอนว่า เรื่องความแฟนตาซีและวัฒนธรรมโดดเด่น ต้องยกให้คุณชญาพิมพ์มากๆๆ สอดแทรกอินเดีย ฮินดูเยอะมาก (ไม่รู้ว่าจริงมั้ย แต่อ่านแล้วสนใจมาก) มาคิดๆดูที่ส่วนใหญ่ชั้นให้คะแนนเยอะๆเพราะนางเอกไม่ได้ปวกเปียกมั้ยนะ555เรื่องนี่นางเอกเซี้ยวๆ แต่ไม่ได้น่ารำคาญแบบพุดพิชญา ถือว่าโอเคให้ห้าดาวเพราะไม่ได้รสติดขัดอะไรน้ะ
J.Nida439 reviews57 followersFollowFollowAugust 2, 20164 :)เป็นอีกเรื่องที่อ่านจบแล้วชวนให้อบอุ่นใจชื่นชอบกลอนเป็นพิเศษ แปลเป็นไทยแล้วความหมายดูลึกซึ้งพูดถึงพล็อตเรื่องคือนิยายพารานอมอล แอ็คชั่น โรแมนติกด้วย พระเอกเรื่องนี้คือ อาบี อภิมันยุ ไมนาลี กุรข่า ทหารรับจ้างจากเรื่อง กฤษณามันตรานั่นเองในเรื่องเขาได้รับจ้างให้ไปตามหาตัวคนๆหนึ่งซึ่งเชื่อว่าอาศัยในหมูบ้านกลางป่า และต้องไปตามหา แต่ป่ามันอันตรายมาก เพราะเป็นที่ที่เสืออยู่สนุก ชอบ ชอบพารานอมอลสไตล์พี่ทอฟฟี่ ซึ้งตรึงตรามากthai
ดอนญ่า เดอ เมียหมิง24 reviews22 followersFollowFollowFebruary 2, 2015งานแบบสปีดหอยทากป่วยของพี่ทอฟฟี่ยังคงแบบเดิมเสมอ บู๊ล้างผลาญ หวานเลี่ยนๆ เล่มนี้ผสมพารานอมอลเข้าไปด้วย แต่ทำไมนิยายรักถึงชื่อยังกะละครอาหลอง ก้อต้องไปลองอ่านเอาเองนะคะ แต่ข้อมูลก็ยังจัดเต็มเหมือนเดิม และพยัคฆบถจริงๆเป็นติ่งมาจาก กฤษณามันตรา(ที่ยังไม่ออก) และเป็นเล่มแรกของชุดพารานอมอลแบบเสือๆ ที่จัตามมาอีกสองเล่ม (ปีไหนไม่รู้)
Jidapa224 reviews20 followersFollowFollowNovember 8, 2014พล็อตเรื่องแปลกดี เป็นรักข้ามเผ่าพันธุ์ระหว่างเสือกับมนุษย์ ผู้เขียนทำการบ้านมาดีมาก ข้อมูลแน่น ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของทหารกูรข่าหรือเสือเบงกอลหรือตำนานพื้นบ้านของอินเดีย แต่ถ้าข้อมูลน้อยกว่านี้ก็ยังทำให้อินได้นะคะ โดยรวมอ่านสนุกน่าติดตามค่ะthai-novels
orangejasmine742 reviews17 followersFollowFollowFebruary 14, 2017เป็นนิยายรักที่เลือดสาดหนักมากค่ะ 555 พี่อาบีเป็นผู้ชายสายนัว เอะอะนัวตล้อดดดดด อ่านสนุกค่ะ บทหวานก็หวานมาก บทบู้ก็เลือดสาดหนักมาก นิยายชี้ให้เห็นความโหดร้ายของมนุษย์ต่อสัตว์โลกในบางมุมได้ดีทีเดียวค่ะ จัดว่าครบรสเลยค่ะ2017-read
Ning2,489 reviews201 followersFollowFollowJune 13, 2017ไม่ชอบนางเอกเรื่องนี้เลย เด็กไป ดื้อ ขาดเหตุผลแต่พระเอกแซ่บ เลยอ่านได้เพลินดี thai-novel
Ann375 reviews40 followersFollowFollowJune 6, 20173.5/5books-home god-angel-devil-monster jungle-fantasy ...more
Catt19 reviews8 followersFollowFollowMay 12, 2017ชอบเรื่องนี้มากกว่า'กฤษณมันตรา' เดินเรื่องเร็วไม่มีเว้นว่างให้เบื่อ พระเอกยังคงบ้าระห่ำ เก่งกล้า ปากจัด นางเอกบรรยายได้สวยมหัศจรรย์พันลึก ดีกรีความรักซึ้งของเรื่องนี้พุ่งสูง อ่านแล้วรู้สึกได้ว่าอภิมันยุแทบจะคลั่งตายเพราะหลงในเสน่ห์ของนางพญาเสือขาว...สาวน้อยมีนา