Jump to ratings and reviews
Rate this book

ปราสาทมืด

Rate this book
ครั้งแรกอุมารังษีทรงคิดว่าบ้านที่จะทรงมาทำหน้าที่ ‘ครู’ และ ‘พี่เลี้ยง’ ของเด็กพิการเป็นบ้านธรรมดา แต่ทรงคิดคาดผิดไปอย่างใหญ่หลวง สถานที่นี้ควรจะเป็นเคหาสน์หรือปราสาท อย่างที่เคยทอดเนตรในภาพยนตร์บ่อยๆมากกว่า เพราะมันช่างใหญ่โตรโหฐานเสียเหลือเกิน ทว่า ทำไมหนอจึงเงียบเหงาดุจไม่มีคน มิหนำซ้ำชายหนุ่มเจ้าของบ้านก็ดูคล้ายกับมีอะไรหลายอย่างซ่อนเร้นอยู่เบื้องหลังใบหน้าและดวงตาสงบเงียบเย็นชานั้น

260 pages, Paperback

First published October 1, 2009

29 people want to read

About the author

Ratings & Reviews

What do you think?
Rate this book

Friends & Following

Create a free account to discover what your friends think of this book!

Community Reviews

5 stars
2 (7%)
4 stars
7 (26%)
3 stars
12 (46%)
2 stars
5 (19%)
1 star
0 (0%)
Displaying 1 - 9 of 9 reviews
Profile Image for Paradisemedicine Trivisavavet.
151 reviews4 followers
December 31, 2013
นางเอกเป็นหม่อมเจ้า นางหยิ่ง ถือตัว เอาตัวเองเป็นใหญ่ ไม่เห็นความสุขของคนอื่นเป็นเรื่องสำคัญ พระเอกก็เป็นคนเย่อหยิ่ง (แข่งกันหยิ่งทั้งเรื่อง ปวดตับ) ต้องรับภาระที่ตัวเองไม่ได้ก่อ รับแทนทุกคน ถึงกับจะยอมโดนตำรวจจับรับผิดแทนคนอื่น อ่านแล้วเครียด!!! พยายามนึกว่าเป็นเรื่องเมื่อ 60 ปีที่แล้ว แต่ก็ยังหมั่นไส้นางอยู่ดี
July 25, 2021
#แนะนำอ่าน ค่ะ สนุกมากๆ อ่านง่ายมากๆ นิยายเรื่องนี้ถูกตีพิมพ์เป็นรายตอนลงนิตยสารศรีสัปดาห์ ตั้งแต่ปี 2498 ตามเท่าที่ได้อ่านข้อมูลเห็นว่าช่วงที่ลงตีพิมพ์ นิยายได้รับความนิยายเป็นอย่างมาก สุดท้ายถูกนำไปรวมเล่มและนำไปสร้างเป็นละคร

ปราสาทมืดเป็นนิยายลึกลับที่มีกลิ่นอายปราสาทเก่าแบบโกธิค เรื่องราวปริศนาดำมืดที่มีฆาตกรรมเข้ามาเกี่ยวข้อง เรื่องราวดำเนินไป นักอ่านน่าจะคาดเดาเบื้องหลังฆาตกรรมได้ไม่ยาก แต่ปริศนาดำมืดที่เกี่ยวข้องกับคนสองรุ่นเป็นส่วนที่ชวนติดตามมากๆ ตลอดที่อ่านก็จะสงสัยว่าเพราะเหตุใดเจ้าของปราสาทผู้มีความงามดั่งรูปสลักกรีกถึงได้เป็นบุรุษที่เย็นชาเสียเหลือเกิน กรรมใดหนอที่ชายหนุ่มรูปงามผู้นี้แบกรับไว้

ผสานไปกับเรื่องราวของหญิงสาวที่มีชาติกำเนิดสูงแต่กลับไร้รังนอน ต้องเสาะหารังใหม่ในที่ห่างไกลจนได้มาเป็นครูพี่เลี้ยงในปราสาทลึกลับกลางป่า ส่วนนี้ไม่ได้น่าเบื่อ ตัวเอกหญิงไม่ได้ทำตัวงี่เง่า น่ารำคาญหรือเอาแต่ใจเลย ตรงกันข้าม นางเอกในเรื่องนี้จะฉลาดและมีสติ เข้าคู่กับพระเอกที่แบกรับทุกอย่างด้วยอารมณ์มากกว่าเหตุและผลพอดี

กลิ่นอายปราสาทเก่าพ่วงมาด้วยผีวิญญาณนิดๆ ทำให้นึกถึงนิยายฝรั่งยุคเก่าหลายๆ เรื่อง ในปราสาทมืดจะมีวิญญาณออกมาปรากฏทั้งในลักษณะเตือนบอกเหตุและมาบอกลา

ส่วนของภาษาและสำนวณนั้น ถึงแม้นิยายเรื่องนี้จะถูกเขียนมานานหลายสิบปี แต่อ่านง่าย อ่านลื่นมาก ภาษาไม่เก่าเท่าไหร่ ส่วนสำนวณนี่ยกนิ้วให้ หนังสือเล่มบางนิดเดียวแต่เนื้อหากลับอัดแน่นมาก เรื่องราวเล่ากระชับชัดเจน ปริศนาในนิยายเยอะมาก แต่เล่าได้เข้าใจไม่ยาก ไม่วนไปมา ปมที่ทิ้งให้ติดตามก็ทำได้ดีค่ะ อ่านรวดเดียวเพราะวางไม่ลง

นิยายเรื่องนี้เราชอบมากค่ะ อยากแนะนำให้หามาอ่านดูนะคะ ถึงจะเป็นนิยายจากฝีมือนักเขียนชั้นครู อีกทั้งยังถูกเขียนมานานมากๆ แต่อ่านง่าย ไม่ต้องปีนกระไดอ่าน อ่านนิยายสืบสวนญี่ปุ่นได้ง่ายฉันใดก็อ่านปราสาทมืดได้ง่านฉันนั้นเลยค่ะ แน่นอน เล่มนี้ #เชียร์ ค่ะ🥰🥰
This entire review has been hidden because of spoilers.
Profile Image for wrmstmooon.
37 reviews4 followers
July 8, 2017
3.5 STARS

หยิบเล่มนี้มา เพราะอยากอ่านนิยายแนวโกธิคโรแมนซ์ที่เล่มไม่หนามาก อ่านจบแล้วค่อนข้างชอบค่ะ แม้เนื้อเรื่องจะ predictable ตามสูตรนิยายโกธิค และความคิดความอ่าน เหตุผลของแต่ละตัวละครจะค่อนข้างเป็นยุคเก่า ขนบเก่าไปซักนิด คือเก็บความรู้สึกกันแทบทุกคน (มีพิมพ์ทิพ กับ ศุลีมาศ และวิษณุที่ดูสดใสหน่อย แต่ก็ไม่ค่อยเผยความรู้สึกกันเท่าไหร่นะ) นางเอกเจ้าทิฐิมาก ส่วนพระเอกเป็นตัวละครที่เก็บความรู้สึกมากที่สุดแล้วในเรื่อง เวลาตัดพ้อกันนี่ใช้สายตาอย่างเดียว

ตอนอ่านก็คิดไว้แล้วว่าทั้งท่านชายรวิศักดิ์ฯและวิษณุจะต้องชอบท่านหญิงแน่ๆ (เท่าที่นิยายรุ่นเก่ามา-ไม่เยอะเท่าไหร่-แต่ส่วนใหญ่ คนแวดล้อมนางเอกจะชอบนางเอกทุกคน) แต่ด้วยความที่ 'ไม่พูด' กันไปซะทุกคน เลยรู้สึกแค่ว่าทั้งสองคน 'นิยม ชื่นชม' ท่านหญิงอุมา มากกว่าจะ 'เครซี่' คือแสดงออกชัดเจน พระเอกไม่ต้องคอยตามเข้าใจผิด น้อยใจกันมากมาย แต่ก็ไม่ใช่จะไม่มีนะ แค่ไม่บ่อยเท่านั้นเองค่ะ
Profile Image for extrajul.
17 reviews
July 28, 2025
เป็นนิยายเล่มแรกของนักเขียนคนนี้ที่ได้อ่าน ก่อนอื่นเลยคือเราชอบภาษาในเรื่องมาก รู้เลยว่าสำนวนคือโคตรจะนิยายไทยสมัยก่อน อ่านแล้วรู้สึกอภิรมย์จนวางไม่ลงเลยด้วยซ้ำ เราไม่ได้คาดหวังกับพล็อตมาก เพราะรู้อยู่แล้ว คือเคยดูละครเรื่องนี้เมื่อยังเด็กมาก ๆ เลยรู้ว่ามันเป็นไปยังไง แต่ก็ยังชื่นชมในการวางพล็อตของนักเขียน ถือว่าทำได้ดีมาก เราชอบไวบ์ บรรยากาศ สำนวนภาษาการบรรยายในเรื่องนะ เหมาะสำหรับคนที่ชอบอ่านงานไทยภาษาสวย ๆ ได้รู้จักศัพท์ที่น่าสนใจอีก แต่พวกค่านิยม แนวคิดต่างๆ ในเรื่องที่มันแฝงมากับการออกแบบตัวละคร การบรรยายต่าง ๆ เราอาจจะไม่ซื้อสักเท่าไหร่ คือมันละค๊รละครน่ะนะ อาจจะมีขมวดคิ้วบ้างในบางทีตอนที่อ่าน แต่ก็ต้องทำความเข้าใจด้วยว่างานเขียนไทยกระแสหลักเมื่อก่อนมันก็ต้องแบบนี้แหละ ไม่แปลกใจว่าทำไมถึงถูกดัดแปลงเป็นละครโทรทัศน์ถึงสองครั้ง แต่ไม่ได้แปลว่างานเขียนเค้ามันน้ำเน่าซะจนอ่านไม่ได้นะ 5555 ปล.เราเพิ่งรู้ว่าเค้าเขียนขมิ้นกับปูนด้วย แฟนละครแบบเราขอจดไว้ในใจละกัน
Profile Image for Murainik_.
100 reviews5 followers
April 21, 2023
ให้ 3.5 ทั้งพล็อตและสำนวนค่อนข้างจะดึงดูดให้อ่านอยู่ ถึงจะมีช่วงที่น่าเบื่อไปบ้างแต่ไม่ได้เยอะจนอยากวาง ทั้งผูกปมเชื่อมโยงต่างๆได้ดีพอใช้ แม้ว่าฉากไคลแมกซ์จะไม่ได้ถึงกับว้าวแต่ก็ไม่กร่อยเลย ถือว่าน่าชื่นชมมากสำหรับงานเขียนแรก สมกับเป็นนักเขียนชั้นครูจริงๆ

ด้วยเพราะเราชอบตัวละครที่ดูลึกลับๆก็เลยค่อนข้างจะชอบพระเอก แต่ไม่ชอบจุดที่ถือทิฐิมากเกินจำเป็น ด้วยเหตุนี้ด้วยเลยทำให้เราไม่ชอบตัวละครนางเอกเท่าไหร่ แถมท่านหญิงอุมานี่เชื่อคนง่ายเกิ๊น ทั้งพระเอกที่ชวนมาบ้าน ทั้งนายชดที่ล่อให้ไปหาแม่ทิพ ทั้งตอนที่นางแช่มเอาเรื่องพระเอกมาบอก คล้อยตามไปหมด ทั้งๆที่นางเอกก็เห็นอยู่ว่าคนในปราสาทมืดนี่คีพคาแรกเตอร์ลึกลับกันหมด ไม่น่าไว้ใจสักคน
Profile Image for Kamons.
1,308 reviews69 followers
October 9, 2016
บรรยากาศในเรื่องอ่านแล้วอึมๆ ครึมๆ เหมือนชื่อนิยายและเหมือนภาพหน้าปกเลย คือปากหนักกันทั้งเรื่องทุกตัวละคร คิดอะไรก็ไม่พูดอ่านแล้วอึดอัดแทน
ไม่ชอบตัวนางเอกเลย เป็นนางเอกที่หยิ่ง ถือดี ทิฐิเยอะ พระเอกก็หยิ่งพอกัน ตัวละครแบนๆ มีอยู่มิติเดียว
นิยายแบบพล็อตนิยายแบบโบราณสมัยก่อน ถ้าใครโหยหานิยายแบบแต่งกันเมื่อสัก 30-40ปีอาจจะเอาไว้อ่านแก้คิดถึง
Profile Image for Kanitha.
26 reviews2 followers
August 31, 2019
ปราสาทมืด ของจุลลดา ภักดีภูมินทร์ ท่านผู้ประพันธ์ใช้ภาษาได้สละสลวย เหมือนภาษาดอกไม้เลยค่ะ ซึ่งในเรื่องก็มีชื่อพรรณไม้ดอกนานาชนิดเป็นฉากประกอบมากมาย เหมือนเดินอยู่ในสวนดอกไม้บนสรวงสวรรค์ …อ่านแล้วเคลิ้ม…ทึ่งในความรักและจิตใจที่ทนงค์ของท่านหญิงอุมารังษี ส่วนหมอภรตถึงจะเป็นชนสามัญ ก็ทนงค์ในศักดิ์ศรี ถือได้ว่าศีลเสมอกัน...
เรารักเรื่องนี้ค่ะ
Profile Image for Muchi Muchima.
279 reviews32 followers
December 1, 2016
อาจจะเป็นเพราะคาดหวังเกินไป
ชอบโครงเรื่องนะ บุคคลิกของพระเอกก็ชอบ
แต่การดำเนินเรื่องมันไม่ค่อยดึงดูดข้าพเจ้า
Displaying 1 - 9 of 9 reviews

Can't find what you're looking for?

Get help and learn more about the design.