LookPla255 reviews27 followersFollowFollowApril 25, 2012อ่านเรื่องนี้จบลงด้วยความรู้สึกงุนๆ งงๆ ปนหดหู่ไม่น่าเชื่อว่าหญิงสาวอายุเพียงยี่สิบกว่าๆ และขึ้นชื่อได้ว่าเป็นผู้นำประเทศจะทำอะไรได้ถึงเพียงนี้ และยิ่งเศร้าใจเมื่อเธออ้างว่าสิ่งที่เธอทำไปนั่นก็เพราะความรัก ...แต่เราคิดว่า รักของเธอในครั้งนี้ เป็นรักในรอยแค้นมากกว่า...เธอใจร้ายจริงๆ ค่ะ....และเหตุที่เลือกเรื่อง “รุ้งจันทร์ตะวันดาว” มาตอบโจทย์ข้อนี้เพราะครั้งแรกที่เห็นชื่อเรื่อง คิดว่าต้องเป็นนิยายรักแน่ๆ รักหวานๆ โรแมนติกซะด้วยสิที่ไหนได้ แง่มุมความรักแบบหวานๆ แทบไม่เห็น ต้องบอกว่าน้อยมากๆที่สัมผัสได้ชัดกลับเป็นความเคียดแค้นชิงชังการวางแผนชิงไหวชิงพริบ ทางมุมการเมืองแถมตอนจบยังชวนเอาอึ้งอีกต่างหากต้องบอกว่าถ้าเราอ่านชุดธิโมส์เล่มนี้เป็นเล่มแรก เราอาจจะไม่อ่านอีกเลยก็ได้นะเพราะส่วนตัวเราว่าเล่มนี้มันหดหู่ชะมัด ทั้งๆ ที่ปกติเราอ่านได้หมดจะจบแฮปปี้ หรือโศกเศร้าเคล้าน้ำตาก็เหอะแต่เล่มนี้มันหดหู่แบบแปลกๆ ชอบกล บอกไม่ถูกโชคดีที่เราอ่านชุดธิโมส์จากเล่มอื่นๆ มาก่อนเราเลยหลงรักชุดธิโมส์เข้าไปเต็มเปา ส่วนเล่มนี้ต้องบอกว่าปลื้มน้อยสุดในชุดธิโมส์แล้วล่ะน-ยายไทย
Ning2,489 reviews199 followersFollowFollowJanuary 5, 2012ถ้าใครจะเริ่มต้นอ่านธิโมส์ ล่ะก็ แนะนำว่าอย่าเริ่มด้วยเล่มนี้เลยค่ะ ถึงแม้ว่ามันจะเป็นเล่มเริ่มต้นก็เถอะ มันไม่เข้าพวกมาก ๆ ไม่ใช่ว่าไม่สนุก แต่ว่ามันเครียด มีเรื่องการเมืองค่อนข้างเยอะ แต่ถ้าชอบแนวเครียด ละก็ อ่านได้เลยค่ะ ไม่น้ำเน่า เพียงแค่คำว่า "ผมรักคุณ" ไม่สามารถทำให้ความแค้นหายไปได้ค่ะ ความรักไม่สามารถเยียวยาได้ทุกสิ่งจริงๆ (.. คนแต่งยังไม่เฉลยเลยใช่ไหมว่า คีราโมส์ กับ พวกชาวีย์ นี่ โกรธแค้นด้วยเรื่องอะไร และ โกรธกันมาแต่ชาติปางไหน ... )รีวิวเมื่อวันที่ 02 พ.ย. 52 thai-novel
จันทร์กวี50 reviewsFollowFollowJune 14, 2014แรกอ่านรู้สึกเรื่อย ๆ ไม่มีอะไรน่าตื่นเต้นเท่าไหร่ ค่อนข้างใช้เวลานาน แต่พอเนื้อหาเริ่มเข้มข้น กลับวางไม่ลงเลยทีเดียว อ่านรีวิวมาก่อน ทราบว่าเรื่องนี้ค่อนข้างเครียดและเศร้า หลายคนแนะนำว่าถ้าจะอ่านนิยายชุดธิโมส์ให้อ่านเรื่องอื่นก่อน แต่ด้วยความอยากรู้ว่าที่เค้าว่าเรื่องมันเครียดนั้นเป็นยังไง เลยเลือกที่จะเริ่มจากเรื่องนี้ก่อน อ่านจบแล้วชอบมาก ๆ และอยากอ่านเรื่องของอนลกับรุ่งเช้าต่อด้วย แม้ตอนจบจะให้ความรู้สึกเศร้าและหดหู่ใจ แต่ก็มีความสมเหตุสมผล เป็นการจบที่ลงตัวที่สุดแล้วและยังให้ข้อคิดเตือนใจ คนเราเลือกที่จะมีความสุขได้ ถ้ารู้จักการให้อภัย ไม่จมจ่อมอยู่กับความแค้นและใช้เหตุผลมากกว่าอารมณ์ "รุ้งจันทร์ตะวันดาว" เป็นนิยายเรื่องที่สองของดวงตะวัน (ต่อจากแสงเงารัก) ที่เริ่มอ่าน จากเรื่องแรกยังไม่มั่นใจว่าจะติดตามผลงานของดวงตะวันต่อไปรึปล่าว แต่พออ่านเล่มนี้จบได้ลิสต์รายชื่อนิยายในชุดธิโมส์ที่จะอ่านต่อมายาวเหยียดเลย
Afternoon272 reviews15 followersFollowFollowOctober 30, 2019ใช้เวลาอ่านนานมาก เพราะอ่านแล้ววางอยู่หลายรอบ รุ้งจันทร์ตะวันดาวเป็นเรื่องเริ่มต้นในนิยายชุดธิโมส์ เนื้อเรื่องส่วนใหญ่จึงเป็นการเล่าเรื่องความเป็นไปของประเทศ สภาพแวดล้อม วัฒนธรรม ความเป็นอยู่ของชาวบ้าน โดยมีการเมืองและความแค้น ความขัดแย้งเป็นตัวเดินเรื่อง เรื่องนี้เกิดขึ้นและจบลงด้วยความแค้นและการแก้แค้นล้วนๆ สำนวนภาษาก็พรรณาโวหารไปได้สวยงามจนแอบยืดยาว อ่านแล้วแอบงงๆในอารมณ์ความรู้สึกของตัวละคร มันคลุมเครือไม่ค่อยชัดเจนเลยไม่ค่อยอินเท่าไหร่ แต่เค้าว่ากันว่าเรื่องถัดๆไปสนุกมาก และเราก็ถอยมาทั้งเซทแล้ว อ่านต่อไปค่ะ!
Lily 百合花1,445 reviews103 followersFollowFollowDecember 20, 2017รุ้งจันทร์ตะวันดาว / ดวงตะวัน31/2547รุ่งเช้า วิริยะกิจจา (รุ่ง, รีรายา)ดร. อนล วโรดม (นล, อลัน, เสือ)2004-read duangtawan novel ...more
Fern Kopkan64 reviews5 followersFollowFollowDecember 20, 2013A romantic tragedy that is hard to find in the Thai fiction. This heart wrenching debut of this series just makes me want to follow all its sequels.