Thư gởi bạn xa xôi (5.2024)
Thư gởi bạn xa xôi (5.2024)
“Nha Trang… ngày về”Bạn biết không, bà xã mình thường “cằn nhằn” sao cứ đi hoài đi miết vậy, hết Huế tới Phú Yên, Mũi Né, La Gi, La Gàn, rồi Long Thành, Phan Thiết… Mình bèn “phản biện” bây giờ còn không lo đi, đợi hết đi nổi mới đi hay sao? Vậy đó, bạn thấy được không?
Cao tốc Saigon – Nha Trang vừa làm xong, phải đi cho biết chớ. Nghe nói thay vì đi 9, 10 tiếng như xưa, nay đã rút ngắn còn 5 tiếng. Nghe nói cao tốc mà chưa có chỗ dừng nghỉ, vệ sinh, nên người ta phải nhảy rào, nay mới được dựng tạm mấy chỗ. Phải đi cho biết chớ.
Vậy là lên đường. Đúng là cao tốc có dễ đi hơn trước, nhanh hơn trước, chui mấy đường hầm ngồ ngộ, đến Nha Trang chỉ mất hơn 5 tiếng thiệt. Ghé nhà hàng “Nha Trang xưa” ăn cơm xem sao. Cũng được, có mấy món Bà ngoại làm trong thực đơn. Có ao sen, có chuối, có cau, có cầu khỉ… ÔI, đông khách quá.
Vào Nha Trang thấy lạ hoắc. Đường xá thênh thang. Còn Ga xe lửa. Nhà thờ đá. Nhứt định bắt bác tài phải chạy ra biển cho tui coi biển một chút. Ôi, không còn 4 mùa, không còn ki ốt, hàng quán… nào nữa. Chỉ thấy khách sạn cao ngút chen chúc dày đặc. Nhớ năm 1960, mình từng đi xe lửa ra Nha Trang một mình, tìm người bạn học Võ Tánh không gặp bèn cỡi quần áo nhảy ùm xuống nước tắm một mình rồi leo lên xe lửa về lại Saigon. Bây giờ đèo Rù Rì cũng không còn. Cầu Đá thì vắng vẻ… Chỉ còn khu náo nhiệt là khu Du lịch quá đông, quá xí xô xí xào, têy đầm, âu á. Tự nhiên thấy mọi thứ như không còn của mình nữa. May sao, chùa Long Sơn còn đó với tượng Phật vĩ đại trên đồi cao. Phía sau đó là chùa Hải Đức, nơi ngày xưa có thầy Tuệ Sỹ, Ni Trí Hải, các văn nhân Quách Tấn, Võ Hồng, Phạm Công Thiện… thường lui tới.
Ra Hòn Chồng uống Cafe. May còn có vài chỗ như Hòn Chồng có cafe fin. Còn hiện nay ở đâu cũng thấy toàn cafe máy. Bãi Hòn Chồng đẹp, thân thiện, đông vui. Tắm cái chớ. Uống dừa ba nhát cái chớ.
Để một ngày thăm bạn bè. Còn chẳng mấy. Khuất Đẩu & Huyền Chiêu ở Ninh Hoà, vợ chồng Võ Tấn Khanh ở Phan Rang… ai cũng kêu con cháu đi khắp nơi, chỉ còn hia ông bà già lui cui.
Trên đường về, mình không đi cao tốc nữa mà đi Quốc lộ 1 để qua Cam Ranh, Phan Rang, Cá Ná… quen thuộc.
Gởi bạn vài tấm hình coi vui thôi nhe.

Chùa Long Sơn, Nha Trang

Tượng Phật Thích Ca trên đồi cao, sau chùa Long Sơn.

Bãi biển Hòn Chồng

uống dừa ba nhát

Khuất Đẩu và Đỗ Hồng Ngọc (Ninh Hoà, 9.5.2024)

Võ Tấn Khanh

Cà Ná

Cà Ná
Đỗ Hồng Ngọc's Blog
- Đỗ Hồng Ngọc's profile
- 12 followers

