May Mostly Romance's Reviews > Primal Bonds

Primal Bonds by Jennifer Ashley
Rate this book
Clear rating

by
2621913
's review
Sep 25, 2012

really liked it
bookshelves: paranormal
Read in September, 2012

Primal Bonds ของเจนนิเฟอร์ แอชลีย์

เรื่องนี้เป็นเล่มที่สองในชุด Shifters Unbound เรื่องราวของโลกที่รับรู้การมีอยู่ของเหล่ามนุษย์แปลงกลายทั้งหลาย ซึ่งเมื่อยี่สิบปีก่อนเหล่ามนุษย์กลายร่างได้ออกมาประกาศตัวแก่สาธารณชนถึงการมี อยู่จริงของพวกเขา ผลลัพธ์ก็คือ พวกเขาถูกจับใส่ปลอกคอที่มีเวทมนตร์ ซึ่งสามารถควบคุมพวกเขาจากการใช้ความรุนแรง นอกจากนี้พวกเขาก็กลายเป็นเหมือนพลเมืองชั้นสองที่ถูกห้ามจากการทำหลายสิ่ง หลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็นการทำงานที่ต้องใช้สมอง หรือกระทั่งการดูเคเบิลทีวีที่พวกเขาไม่มีสิทธิ

เล่มนี้โฟกัสของเรื่องอยู่ที่การเมืองภายในเหล่าชิฟเตอร์มากขึ้น และเล่าเรื่องราวของฌอน มอร์ริสซี น้องชายของพระเอกเล่มแรก (Pride Mates) และแอนเดรีย เกรย์ หญิงสาวที่เขาเสนอตัวเป็นคู่กับเธอเพื่อปกป้อง

แอนเดรียซึ่งเป็นลูกครึ่งชิฟเตอร์ (พันธุ์หมาป่า) กับเฟย์ ทำให้เธอกลายเป็นชิฟเตอร์ฐานะต้อยต่ำที่สุดในสังคม ดังนั้นจึงไม่มีใครเข้าใจ เมื่อแอนเดรียปฏิเสธคำขอที่จะเป็นคู่ของลูกชายของหัวหน้าเผ่าในเมื่อที่เธออยู่ คำปฏิเสธที่ทำให้เธอตกเป็นเป้า และทางออกเดียวของเธอก็คือ ย้ายออกไปเมืองอื่น แต่ความเป็นลูกครึ่งเฟย์ของเธอ ทำให้หญิงสาวไม่เป็นที่ต้องรับมากนัก เ่ผ่าที่ผู้เป็นน้าของเธอสังกัดอยู่ จำใจยอมรับแอนเดรียมาอยู่ด้วย แต่มีข้อแม้ว่า ต้องมีใครสักคนประกาศขอเป็นคู่กับเธอ (ซึ่งในเรื่องเรียกว่า Mate Claimed ซึ่งหญิงสาวมีสิทธิที่จะปฏิเสธก็ได้) และฌอนเสนอตัวเข้าช่วยหมาป่าตัวน้อยคนนี้

แต่เมื่อได้พบกันครั้งแรก ภาพของแอนเดรียที่ฌอนคิดไว้ก็ผิดหมด แอนเดรียไม่ใช่หญิงสาวไร้ทางสู้ เธอเป็นชิฟเตอร์ที่แปลกที่สุด เพราะฐานะในฝูงที่ไม่สูง แอนเดรียควรจะมีปัญหากับการสบตาพี่น้องตระกูลมอร์ริสซี ที่เลียม พี่ชายของฌอนเป็นหัวหน้าเผ่า หรือกระทั่งตัวฌอนเองที่ถือเป็นเบอร์สอง แต่แอนเดรียไม่กลัว ในขณะเดียวกัน เธอก็ไม่ได้คิดจะท้าทายอำนาจของพวกเขาด้วย

ความยุ่งยากเกิดขึ้นเมื่อ มนุษย์กลุ่มหนึ่งออกยิงปืนถล่มสถานที่ที่พวกชิฟเตอร์ชอบมาอยู่ร่วมกัน การกระทำของคนขลาด พวกนั้นยิงปืนเข้าไป แล้วก็ขับรถหนีไป อันตรายที่เพิ่มมากขึ้นทำให้ฌอนต้องการให้แอนเดรียหลบอยู่ในที่ปลอดภัย แต่หญิงสาวไม่ใช่คนอ่อนแอที่จะหลบอยู่ข้างหลังผู้ชาย อันที่จริงเมื่อเธอตัดสินใจแล้วว่า ฌอนจะเป็นคู่ของเธอ แอนเดรียก็กลายเป็นสาวเหี้ยมที่ทำทุกอย่างเพื่อปกป้องเขาเสียอีก

หนังสือเล่มนี้มีอะไรต่ออะไรเกิดขึ้นเยอะมาก ๆ แค่ที่เล่าไปถือเป็นแค่เรื่องเล็ก ๆ ที่เกิดขึ้นในเล่มนี้เองนะคะ พล็อตมันเยอะจนเรารู้สึกว่า จะอะไรกันนักกันหนาวะ จะไม่เก็บเอาไว้เล่มอื่นบ้างหรือไง

แต่ก็ต้องยกประโยชน์ให้คนเขียนเลยนะคะ เพราะท่ามกลางเหตุการณ์เยอะแยะมากมายที่เกิดขึ้น โฟกัสของเรื่องไม่เคยหายไปจากฌอน และแอนเดรียเลย ทุกอย่างยังเป็นเรื่องราวของพวกเขา และนั่นทำให้หนังสือเรื่องนี้สนุกมาก ๆ ทุกอย่างดำเนินอย่างรวดเร็ว ไปพร้อม ๆ กับความรัก ความผูกพันระหว่างตัวเอกที่เกิดขึ้น ลึกซึ้งมากขึ้นเรื่อย ๆ

เอกลักษณ์ของหนังสือชุดนี้ที่เราชอบมาตั้งแต่เล่มแรกก็ยังอยู่ครบถ้วน โทนเรื่องที่ดูเบา แม้เนื้อหาในเรื่องจะหนัก แต่ด้วยทัศนคติของตัวละครในการจัดการปัญหา ทำให้การอ่านเรื่องนี้ไม่เครียด เราชอบปฏิสัมพันธ์ระหว่างชิฟเตอร์ในเรื่อง การที่พวกเขาต้องการสัมผัสจากกันและกัน น่ารักมาก ๆ (เราใช้คำนี้เยอะมากตอนเขียนรีวิวเล่มแรกในชุด และก็คงต้องใช้อีกในเล่มนี้)

เราคงต้องบอกว่า เจนนิเฟอร์ แอชลีย์ กลายเป็นนักเขียนเบอร์ต้น ๆ ของเราไปแล้วล่ะค่ะ เพราะในช่วงสองปีที่ผ่านมานี้ เราอ่านหนังสือของเธอ แล้วก็ชอบมาก ๆ ทุกเล่ม เรารู้สึกว่า ทุกอย่างที่ปล่อยออกมาลงตัว ในเรื่องชุดนี้ แม้จะมีหลายประเด็นที่ค้างคา แต่ก็ไม่ทำให้คาใจนะคะ คาแร็คเตอร์ที่เธอเขียนก็น่าสนใจ โดยเฉพาะเล่มนี้เราชอบแอนเดรียมาก ๆ

ตอนที่อ่านคำโปรยปกหลัง เราไม่ได้จินตนาการว่า แอนเดรียจะเป็นแบบนี้ และเช่นเดียวกับฌอน เขาก้ไม่ได้คิดว่า หมาป่าตัวน้อยที่หนีมาพึ่งครอบครัวของเขาจะเป็นแบบนี้ แต่แอนเดรียแบบที่เธอเป็น ก็ถือเป็นนางเอกที่ได้ใจของเรามากที่สุดคนนึงเลยล่ะ เธอเก่งกล้า แบบที่ไม่โง่ หรือเอาตัวเองไปเสี่ยง และนั่นทำให้เธอเป็นคนที่เหมาะสมมาก ๆ สำหรับฌอน ฉากที่เธอกลายร่างแล้วกระโจนไปทำร้ายคนที่แสดงอาการจะทำร้ายฌอนเป็นฉากเด็ดสำหรับเรามาก เพราะแอนเดรียทั้งเท่ห์ และน่ารัก (แบบโหด ๆ)

ข่าวว่า เล่มนี้เรื่องจะเปลี่ยนไปที่เมืองชิฟเตอร์เมืองอื่น ทำให้เราไม่รู้สึกว่า น่าสนใจเท่าไหร แต่เห็นฝีมือการเขียนขาขึ้นแบบนี้ของเจนนิเฟอร์ แอชลีย์ ยังไงเราก็ตามอ่านแน่ ๆ ค่ะ

คะแนนที่ 83
1 like · flag

Sign into Goodreads to see if any of your friends have read Primal Bonds.
Sign In »

No comments have been added yet.