May Mostly Romance's Reviews > The Hawk

The Hawk by Monica McCarty
Rate this book
Clear rating

by
2621913
's review
Jan 27, 2011

liked it
Read in January, 2011

หากจะใช้คำว่าผิดหวัง กับหนังสือเรื่อง The Chief ซึ่งเป็นเล่มแรกในหนังสือชุดนี้ก็คงจะน้อยเกินไปค่ะ เพราะมันน่าผิดหวังมากเสียจนแม็กซ์ขยาดไม่กล้าหยิบเล่มสอง (The Hawk) มาอ่านเลยล่ะ

แต่แล้วหลังจากทำตัวเป็นคนดี จัดหนังสือเข้าชั้นในช่วงวันปีใหม่ จู่ ๆ แม็กซ์ก็รู้สึกอยากอ่านเรื่อง The Ranger ซึ่งเป็นเล่มสามในชุดอย่างมาก ความอยากอ่านมีมากพอที่จะทำให้เราตัดสินใจหยิบเอาเล่มสองมาอ่านก่อน ตามประสาคนที่ (พยายาม) อ่านหนังสือเรียงกันตามลำดับในชุด

สิ่งที่ไม่คาดคิดก็คือ เรื่อง The Hawk ดันสนุกกว่าที่คิดมาก ๆ เลยล่ะ

นอกจากนี้การได้อ่านสองเล่มนี้ทำให้เรารู้สึกถึงความเหมือนกันของสไตล์การ เขียนเรื่องของโมนิกา กับงานเขียนยุครุ่งเรือง (เน้นว่ายุครุ่งเรือง) ของเฮทเธอร์ แกรมห์ /แชนนอน เดรค อย่างมาก ไม่ได้ถึงกับคล้ายกันนะคะ เพราะงานของโมนิกามีเกร็ดประวัติศาสตร์ที่ละเอียดกว่า ในขณะเดียวกันเรื่องราวความสัมพันธ์ระหว่างพระเอกกับนางเอกก็ไม่ถึงกับร้อน แรงเท่า แต่ก็ลงตัวในเรื่องราวของมันเอง

The Hawk ของโมนิกา แม็คคาตี้

หนังสือเล่มนี้เป็นเล่มที่สองในชุด The Highland Guards เรื่องราวของหน่วยรบพิเศษของสก๊อตแลนด์ในศตวรรษที่สิบสี่ เมื่อกษัตริษโรเบิร์ต บรูซพยายามปลดแอกสก๊อตแลนด์ออกจากการปกครองของอังกฤษ เขาเล็งเห็นการนำนักรบที่เชี่ยวชาญการรบประเภทต่าง ๆ มารวมกันเป็นทีม เพื่อออกปฏิบัติการพิเศษ ทำงานที่ไม่มีใครสามารถทำได้

หนังสือเล่มแรกในชุด The Chief เล่าที่มาของนักรบกลุ่มนี้ ผ่านเรื่องราวของผู้เป็นหัวหน้าหน่วย และมาถึงเล่มนี้ ที่การรบระหว่างสก็อตแลนด์และอังกฤษมาถึงจุดล่อแหลม เมื่อโรเบิร์ต บรูซพลาดท่าพ่ายศึกครั้งสำคัญ ทำให้กองทัพของเขาแตกออก โรเบิร์ตหนีไปทาง ส่วนครอบครัวของเขาก็หนีไปอีกทาง

เอริค แม็คซอว์ลีย์ เจ้าของฉายา The Hawk ผู้ซึ่งมีความเชี่ยวชาญในการเดินเรือ กลายเป็นหมากตัวสำคัญในเกมการเอาชนะอังกฤษ เขาถูกส่งไปไอร์แลนด์เพื่อทำการจ้างทหารรับจ้างให้มาช่วยสก๊อตแลนด์ทำศึก แต่ในระหว่างที่เขากำลังเจรจาตกลงกับทหารรับจ้างอยู่นั้น หญิงสาวผู้อยู่ผิดที่ผิดทางก็ปรากฎตัวขึ้น เอริคไม่อาจลงมือฆ่าปิดปากหญิงสาวผู้นั้นได้ แต่เขาก็ไม่มีทางเลือก เพราะไม่แน่ใจว่า เธอได้ยินเรื่องราวมากน้อยเพียงใด ดังนั้นเขาจึงจับตัวเธอขึ้นเรือไปกับเขาด้วย

แน่นอนว่าในนิยายโรแมนซ์ หญิงสาวคนนั้นย่อมไม่ใช่น้องนางบ้านนาธรรมดา เธอคือ เลดี้เอไลน์ เดอเบิร์ค ทายาทสาวผู้ร่ำรวยของขุนนางชั้นสูงแห่งไอร์แลนด์ ที่มากไปกว่านั้น เธอยังเป็นคู่หมั้นของอดีตลูกเขยของกษัิตริย์เอ็ดเวิร์ดแห่งอังกฤษ (ผู้ซึ่งต้องการผูกไมตรีกับผู้เป็นพ่อของเธอ เพื่อไม่ให้เขาแปรพักตร์ไปเข้ากับโรเบิร์ต บรูซ ซึ่งก็เป็นพี่เขยของเอไลน์อีกต่างหาก)

สิ่งที่ทำให้แม็กซ์ชอบหนังสือเล่มนี้ ก็เพราะว่า คนแต่งใช้พล็อตเก่า ๆ ที่คุ้นเคย แต่เขียนให้มีความสดใหม่ขึ้นมาได้ เอริคไม่ใช่โจรสลัดมากราคะที่เห็นนางเอกเป็นไม่ได้ ต้องเคลม เขาเป็นชายเจ้าเสน่ห์ผู้รักผู้หญิงทุกคน การอธิบายว่า เขาเป็นน้องชายคนสุดท้องในครอบครัวที่มีพี่สาวห้าคน บอกความมีเสน่ห์ของเขาเป็นอย่างดี เอริครู้จักวิธีที่จะทำให้ผู้หญิงมีความสุข แต่เมื่อเขาได้พบกับเอลี (ชื่อปลอมที่เธอบอกเขา) หญิงสาวที่ไม่สวยเท่ากับครึ่งนึงของผู้หญิงที่เขาเคยมีความสัมพันธ์ด้วยซ้ำ เธอกลับเมินเฉยต่อเขา และมองผ่านฉากหน้าความเป็นคนไร้สาระของเขาออก เอริคพบว่า ตัวเองได้พบกับผู้หญิงที่ปฏิเสธเขาลงเป็นครั้งแรกในชีวิต

เมื่อความสัมพันธ์ระหว่างเอริค และเอลีเริ่มพัฒนาขึ้น มุมมองที่เขามีต่อสาวน้อยคนนี้ก็เปลี่ยนไป และคนอ่านก็เห็นชัดผ่านสายตาของเขา จากที่เอลีเป็นผู้หญิงที่ไม่สวยสักเท่าไหร เอริคเห็นความงามของเธอมากขึ้น คนแต่งเขียนได้ชัดเจนนะคะว่า ไม่ใช่เป็นเพราะเอลีเปลี่ยนแปลง แต่หากเป็นเพราะเอริคเปลี่ยนแปลง และเขามองเห็นด้วยสิ่ิ่งที่สำคัญที่สุด นั่นคือ เขามองเอลีด้วยหัวใจของเขา และเมื่อมีความรัก มันก็ทำให้เขามองหญิงสาวธรรมดา ๆ คนนี้กลายเ็ป็นผู้หญิงที่สวยที่สุดได้

เรื่องนี้ใช้พล็อตพื้น ๆ มากค่ะ ตั้งแต่พระเอกจับนางเอกลงเรือ นางเอกซึ่งเป็นเลดี้สูงศักดิ์ต้องปิดบังฐานะของตัวเองเอาไว้ แต่วิธีการเล่าเรื่องกลับทำให้เรื่องมีความน่าสนใจมาก ๆ เรียกว่าเอาพล็อตเก่ามาเล่าใหม่ได้สนุกเลยล่ะ

ส่วนหนึ่งที่ทำให้เราชอบมากกว่างานเขียนหลายเล่มของโมนิกา ก็คือความลงตัวระหว่างเรื่องราวทางประวัติศาสตร์ และความเป็นโรแมนซ์ของเนื้อเรื่อง ในเล่มนี้ตัวละครมีความโดดเด่นในตัวเองมากพอที่จะไม่ถูกเรื่องราวทางประวัติ กลบไป ในขณะเดียวกัน เกร็ดประวัติศาสตร์ที่เติมเข้ามาในเนื้อเรื่องก็ไม่มากจนเกินไปอีกด้วย

โดยรวมแล้วเป็นเรื่องที่ทำให้กลับมามีความหวังกับโมนิกา แม็คคาตี้อีกครั้ง (หลังจากดับไปแล้วรอบนึงตอนอ่านเรื่อง The Chief)

คะแนนที่ 70
flag

Sign into Goodreads to see if any of your friends have read The Hawk.
Sign In »

No comments have been added yet.